โลกเดือด! ดร. ธรณ์เตือน ปีนี้เตรียมรับมือ เอลนีโญ ทำเมืองไทยร้อนสุด เป็นประวัติการณ์ คาดทะลุสถิติเดิมในปีก่อน

ผศ. ดร. ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และรองคณบดีคณะประมง อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเตือนถึง ปรากฏการณ์เอลนีโญที่จะเกิดขึ้นปี 2024 อาจทำให้เมืองไทยร้อนเป็นประวัติการณ์

โดยระบุว่า “โมเดลล่าสุดทำนายว่า ปีนี้เอลนีโญอาจทำให้เมืองไทยร้อนเป็นประวัติการณ์ เอลนีโญจะจบลงช่วงเดือนมิถุนายน แต่ช่วงครึ่งปีแรกโลกจะร้อนเดือดไปทุกหนแห่ง หลายประเทศอาจร้อนจนทะลุสถิติเดิมในปีก่อน”

“ปี 2567 อาจเป็นปีที่ร้อนยิ่งกว่าร้อน แผนที่จำลองพื้นที่อุณหภูมิสูงกว่าปกติ จุดแรเงาในภาพคือบริเวณที่อาจร้อนสูงสุดจนสร้างสถิติใหม่ มีประเทศไทยอยู่ในเขตนั้นด้วย ในทะเลคงร้อนจัดเช่นกัน เริ่มเกิดปะการังฟอกขาวครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย”

“นักวิทย์ทะเลเตือน ปะการังฟอกขาวครั้งใหญ่ทั่วโลก องค์กรระหว่างประเทศปรับสเกลยกระดับปะการังฟอกขาวขึ้นอีก 3 ขั้น เพราะของเดิมไม่พอใช้ประเมินสถานการณ์ในยุคโลกเดือด จึงนำมาบอกเพื่อนธรณ์ไว้ จะหาทางหนีทีไล่อย่างไรตามสะดวก”

“ส่วนผมพร้อมแล้ว เมษาพฤษภาจะไปทำงานทั่วทะเลไทย ให้ทะเลช่วยบรรเทาความร้อน ขอให้เพื่อนธรณ์เตรียมตัวรับมือความร้อนในยุคโลกเดือดครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน