คุณยายวัย 86 ยังโสดซิง เผยรู้สึกเสียใจที่ตอนสาว ๆ ปฏิเสธผู้ชายไปนับร้อย ตอนนี้เลยค่อนข้างเหงา ไม่มีลูก ไม่มีหลาน

เรื่องราวข้างต้นเป็นของ “โซเฟีย ไซดี” คุณยายชาวแทนซาเนียวัย 86 ปี โดยคุณยายได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อถึงชีวิตอันโดดเดี่ยวว่า เธอรู้สึกเสียใจที่ไม่ได้แต่งงาน หรือสัมผัสความสัมพันธ์แบบโรแมนติกเลย

โซเฟียเผยอย่างตรงไปตรงมาว่า ครอบครัวของเธอค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องประเพณี โดยมีกฎเกณฑ์ที่ว่า พ่อแม่มีหน้าที่หาสามีหรือภรรยาให้กับลูก ดังนั้นลูกต้องแต่งงานกับคนที่พ่อแม่เลือกให้

ทั้งนี้โซเฟียได้ปฏิเสธกฎเกณฑ์ดังกล่าว เพราะเธอมีเส้นทางของตนเอง เธอหมกมุ่นอยู่กับความเป็นอิสระ ในบรรดาชายหนุ่มที่เข้าหา เธอล้วนปฏิเสธไปทั้งหมด เพื่อเฝ้ารอสัญญาณแห่งความมั่งคั่งและความมั่นคง

“ครอบครัวของเรา การแต่งงานเป็นเรื่องของหน้าที่ ไม่ใช่ความรัก แต่ฉันต้องการต้องการคู่ชีวิตที่เข้าใจกัน ฉันบอกพ่อเสมอว่า ไม่อยากแต่งงานกับผู้ชายที่เลือกให้ ฉันอยากรักกับคนที่ฉันเลือก ถ้ามีผู้ชายมาหาที่บ้าน ฉันจะคิดเสมอว่าต้องมาคุยเรื่องแต่งงาน ดังนั้นฉันจะหลบหน้า สำหรับฉัน มันไม่สำคัญว่าจะพบรักตอนอายุเท่าไหร่ ตราบใดที่ยังเป็นเด็ก ยังบริสุทธิ์ ฉันเชื่อว่าจะได้เจอความรักที่ดี”

นอกจากจะพยายามหลบหน้าแล้วผู้ชายแล้ว โซเฟียยังไม่ชอบการมีปฏิสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม เธอไม่มีเพื่อนผู้ชาย หรือทำตัวสนิทสนมกับผู้ชายเลย

แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป โซเฟียก็ได้รับรู้สัจธรรมของชีวิตว่า บางครั้งการตัดสินใจเรื่องสำคัญบางอย่าง อาจเป็นการตัดสินใจที่ไร้เดียงสาและช่างโง่เขลา จนทำให้เธอต้องพบกับบั้นปลายชีวิตอันสันโดษเช่นนี้

“ฉันต้องการอะไรที่มากกว่าความรัก ฉันต้องการความปลอดภัย ต้องการผู้ชายที่สามารถมอบชีวิตที่ฉันฝันถึงให้ฉันได้ ฉันคิดว่ากำลังรอสิ่งที่ดีกว่าอยู่ แต่ตอนนี้ฉันเห็นแล้วว่าความรักไม่ได้สมบูรณ์แบบเสมอไป บางครั้งเราต้องผ่อนปรนกันบ้าง

ฉันไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตจะต้องจบลงแบบนี้ คิดมาตลอดว่าตัวเองฉลาด กำลังรอคนที่ใช่ คนที่จะช่วยเหลือฉันและเลี้ยงดูครอบครัวของเรา แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าฉันต้องอยู่คนเดียว วันนี้ฉันรู้สึกว่าฉันผิดเองที่ทำให้สุดท้ายนี้ไม่มีใครอยู่กับฉัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน