จั๊กกะบุ๋ม ลั่นไม่มีไม่หนีไม่จ่าย เป็นโลโก้ผมไปแล้ว ต้องจ่ายหนี้รายวัน วันละ 4 หมื่น ด้านแม่ปูนาร่ำไห้ หลังขึ้นป้ายทวงหนี้เกือบ 3 แสน ร่ำไห้กราบต้องขายบ้าน แห่ช่วยกันสนั่น

จากกรณี “แม่ปูนา” เจ้าหนี้ ขึ้นป้ายทวงหนี้ตลกชื่อดัง “จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม” กลางห้างดัง ขอให้เมตตาคืนเงิน 284,400 บาท เพราะเป็นเงินที่ต่อลมหายใจอีก 4 ชีวิต จนกลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ ขณะที่จั๊กกะบุ๋ม เดินทางไปโรงพัก เพื่อลงบันทึกประจำวัน ยืนยันไม่หนี แต่ไม่รู้ยอดหนี้จำนวนเท่านี้จริงหรือไม่

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 2 เม.ย. 67 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม เผชิญหน้า แม่ปูนา คู่กรณี และ ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายคนกลาง

เรื่องเกิดอะไรขึ้น ฝั่งป้าปูนา?
ปูนา : ที่บ้านเราเลี้ยงปู เป็นแค่เลี้ยงกิน แล้วมีเยอะมาก เราก็เอาทำขาย การขายของเราคือออกตามบูธ อีเวนต์ ตามห้าง แล้วมีโอกาสได้เจอพี่จั๊กกะบุ๋ม ก็ทักทายกันทั่วไป ครั้งแรกรู้จักที่ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ปลายปี 2566 พอรู้จักกันเขาก็สนใจปูนาแหละ เขาบอกว่าเคยเลี้ยงปูนามาก่อน แต่ยังไม่ถึงกับเลี้ยงผลิต เลี้ยงแล้วเลิก ก็มีการคุยกันว่าของเรา เราทำแบรนด์ให้ได้นะ ใครอยากเอาไปขายก็รับไปได้ คุยกันเรื่อยๆ แต่ไม่มีการตกลงว่าจะซื้อจะขายอะไรกัน ก็มีการพูดคุยกันจนวันนึงเราไปเห็นเฟซเขาโพสต์ว่ามีปัญหาเรื่องเงินเรื่องทอง เราก็ทักไปหาเขา ว่าพี่บุ๋มจำแม่ปูนาได้เปล่า สนใจขายปูนามั้ยที่เราคุยกัน

ที่ทักไปเพราะเห็นว่ามีปัญหาเรื่องเงิน เราสงสาร?

ปูนา : ใช่ค่ะ เราคิดแค่นั้นจริงๆ เราไม่รู้เขาเป็นใคร ปูมหลังเป็นยังไง เราไม่รู้ เรามารู้ทีหลัง ถ้ารู้เราจะไม่ทำความรู้จักเขาเลย เรารู้ประวัติเขาหลังเกิดเหตุแล้ว ทุกคนถามว่าไม่รู้จักเขามาก่อนเหรอ เขาเป็นแบบนี้ไม่รู้เหรอ ถ้ารู้จะไม่ทำความรู้จักเลย ในแชทที่คุยกัน ก็บอกว่าแม่ทำให้นะ ให้พี่เอาไปขาย รอบต่อรอบ คำว่ารอบต่อรอบคือพี่จั๊กกะบุ๋มเอาไปขายหมดแล้วก็เอาตังค์มาคืน แล้วเอาไปอีกรอบ

ในแชทที่บอกว่าเป็นทุนให้ ทำโลโก้แบรนด์พี่บุ๋ม ขายเสร็จ แล้วมาเคลียร์ยอดรอบต่อรอบ พี่บุ๋มไม่ต้องแพ็ก ไม่ต้องจัดส่งเอง แม่จะช่วยทำให้ทั้งหมด พี่บุ๋มไลฟ์ขายรับเงินเอง ส่งที่อยู่ลูกค้ามาให้แม่ ตั้งแต่ธ.ค.66 หลังจากติดต่อไป แล้วหักกันยังไง?

ปูนา : อ่องมันปูให้เขา 100 เขาจะขายเท่าไหร่ก็แล้วแต่ ปูดองเราให้เขา 80 บาทเขาจะไปขายเท่าไหร่ก็แล้วแต่ แต่เขาเอาไปขาย 180 ทั้งสองรายการ ซึ่งอันนั้นเป็นสิทธิ์ของเขา เพราะเราไม่ได้ร่วมทุนกัน เราผลิตให้เขา เขาเอาไปขายเอาเอง

มีสัญญามั้ย?
ปูนา : ไม่มีค่ะ มีการพูดคุยกันในเฟซกับไลน์ และมือถือ หลังจากนั้นวันที่ 17 ธ.ค. 66 เขาขอเอามาลองล็อตแรกก่อน ปูดองอย่างเดียว 100 กระปุก เป็นเงิน 8 พันบาท

เขาโอนกลับคืนมาให้มั้ย?
ปูนา : ไม่ค่ะ ไม่เคยได้เงินเลย

มีคู่กรณีคุณจั๊กกะบุ๋มส่งข้อความมาหลายคน?
จั๊กกะบุ๋ม : ผมยินดีชี้แจงทุกประเด็น และพร้อมตอบคำถามให้ได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวผม

“ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่หนุ่มและทีมงานด้วย ที่เปิดโอกาสให้ผมมีพื้นที่ในการชี้แจง ยืนยันว่าสิ่งที่ผมจะพูดต่อไปนี้เป็นเรื่องจริงทุกประการ ผมแมนๆ พอที่จะยืดอกรับความผิดที่ตัวเองได้กระทำขึ้นทุกอย่าง และจะไม่ให้ใครมาฉวยโอกาสในความผิดพลาด และจุดอ่อนของผม เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตัวเอง ต้องขอโทษทีมงานพ่อหม่ำ จ๊กมก ทีมงานสตาฟห้างเซ็นทรัลเวสเกต ขอโทษพี่นุ้ย เชิญยิ้ม ขอโทษน้องบาส พี่มี่ พ่อเป็ด เชิญยิ้ม และขอโทษพี่วุฒิ ขนมหน้างา ทุกคนล้วนแต่มีบุญคุณและเป็นเจ้าหนี้ผมทุกคน เรื่องราวเกิดจากผมทำธุรกิจกับเพื่อน แล้วอยู่ดีๆ วันนึงผมโดนเพื่อนหักหลังธุรกิจ เงินที่มีอยู่ของผม หายไปชั่วข้ามคืน ผมกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัวชั่วข้ามคืน”

มีคนติดต่อมาในเพจโหนกระแสเยอะมาก คุณบาสบอกว่าโดนเอาค่าของเหมือนกัน เป็นพี่ๆ น้องๆ กันทำไมทำแบบนี้ มีบางคนบอกว่าเขาโดนบิดค่าดนตรี ค่าต่างๆ นานา ที่สำคัญสิ่งที่คนอยากรู้คือทำไมคุณบุ๋มไม่พูดสักทีว่าค้างเงินเขาจริงมั้ย เอาเงินไปไหน?

จั๊กกะบุ๋ม : ผมพูดเปิดอกกับเขาว่าผมมีปัญหาเรื่องหนี้สินการเงินอยู่ ต้องส่งเงินรายวัน ปัจจุบันผมส่งรายวัน วันละ 4 หมื่น ส่งหนี้นอกระบบ ช่วงที่เขาเข้ามา จะชี้แจงเป็นข้อๆ ว่าทำไมขายของแล้วเงินไม่เหลือ ผมแจ้งเขาว่าผมต้องหาเงินส่งรายวัน วันละ 4 หมื่น ตอนนั้นผมพอหยิบตรงนั้นมาโป๊ะตรงนี้ เป็นการหมุนเงินของผม เงินก้อนนี้ยืมไปใช้จ่ายตอนผมทำธุรกิจเจ๊ง เอาเงินตรงนี้ไปกู้รายวัน เพื่อปิด จนผมต้องมาเป็นหนี้รายวัน ผมแจ้งว่าถ้าขายช่วงแรก ผมไม่มีเงินให้แม่นะ เอาเลยพี่บุ๋ม พี่บุ๋มเอาเงินที่ขายไปปิดหนี้รายวันพี่บุ๋มก่อน เอาไปส่งรายวันก่อน ให้มันโฟลว์ก่อน แล้วเดี๋ยวยอดแม่จะจดไว้ให้

ตอนนี้บุ๋มจะเอื้อแต่รายวัน แต่เจ้าหนี้ที่เขาไม่รู้เรื่องอะไร ก็ไม่เป็นธรรมกับเขา?
จั๊กกะบุ๋ม : ผมเข้าใจพี่หนุ่ม ที่ผมจะอธิบายคือถ้าเรื่องนี้ผมไม่ได้บอกแม่ เอาเงินขายของไปใช้โดยพลการ ผมผิด ผมยอมรับ

ตอนนี้บุ๋มมองมุมบุ๋มเอง?
จั๊กกะบุ๋ม : ปัจจุบันผมส่งรายวันโดยไม่มีปัญหาอะไร พอมางานพ่อหม่ำ เงินผมเริ่มโฟลว์แล้ว ก็มีคำพูดออกมาว่ารอจบงานพ่อหม่ำก่อน เดี๋ยวจะทยอยส่งให้แม่ได้แล้วนะครับ เงินแม่ขอหลังงานพ่อหม่ำนะครับ ระหว่างทางแม่บอกว่าผมพูดมาตลอดว่าคาดหวังจากงานนี้ แต่งานที่ผมมีความคาดหวัง ผมผิดหวังทุกงานพี่

ตอนนี้จะจ่ายหนี้เขายังไง เขาต้องการเงินคืน?
จั๊กกะบุ๋ม : ถ้าวันนี้ไม่เกิดเรื่อง ไม่เกิดการเอาป้ายไปแขวน ผมลูกผู้ชายพอ ตามนี้เลยครับ หลังงานพ่อหม่ำ

แต่ตอนนี้เข้าข่ายไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย?
จั๊กกะบุ๋ม : ก็มันเป็นแบรนด์โลโก้ผมไปแล้ว ผมไม่มีจริงๆ

แล้วนับจากวันนี้จะทำยังไง?
จั๊กกะบุ๋ม : ก็นั่นสิครับ จะทำยังไง ผมก็ต้องทำมาหากิน ที่ผมบอกพี่หนุ่มที่ทำมาหากิน นอกเหนือจากเงินรายวันที่ผมส่ง นอกเหนือจากแม่ปูนา นอกจากหมูหยอง ผมหาเงินส่งรายวัน หาเงินส่งคนอื่นที่ผมยืมมาแต่ละคน ผมไล่ปิดยอดในแต่ละคน เพราะผมรู้ว่ากำลังในการหาเงินของผม มีได้วันละเท่าไหร่ ผมไม่ได้หาเงินเอามาสุมไว้ที่ตัวเองเลย

วันนี้จะใช้เขาเมื่อไหร่?
จั๊กกะบุ๋ม : งานที่ผมจะทำต่อที่เดิม วันนี้ถูกยกเลิกแล้ว งานที่ผมจะทำหลังจากนี้ วันที่ 3-8 ถูกยกเลิกแล้ว จากวันที่ 3-8 ผมไม่มีรายได้แล้ว ผมเพิ่งมีรายได้วันที่ 27-28-29-30-31 มี.ค. เมื่อวานวันที่ 1 ร้านผมขายได้ 15 กล่อง ก็ไม่ซีเรียส เพราะเข้าใจว่าเป็นผลกระทบจากข่าวของผม วันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ ต่อไปหลังจากนี้ สังคมให้คำตอบผมแล้ว

ปูนา : พี่หยุดพูด 2.8 แสนแม่ยกให้ พี่หยุดพูดแค่นั้นพอ ยิ่งพูดพี่ยิ่งแย่ แม่ยกหนี้ให้หมดเลยถ้าหยุด

จั๊กกะบุ๋ม : ไม่ครับ ผมอยากให้แม่ได้หนี้คืนเหมือนเดิม ผมไม่อยากให้แม่มายกหนี้ให้ผม ผมไม่ใช่มีเจตนาจะไม่ให้เงินแม่ ผมมีเจตนาตั้งแต่แรก แต่ผมเดินผิดพลาด เดินก้าวผิดพลาด ผมโทษตัวเองตลอด ผมวางแผนผิดพลาดเองหมด

ปูนา : (ร้องไห้เอามือปิดหู)

จั๊กกะบุ๋ม : แม่ไม่ต้องมายกหนี้ให้ผมครับ ผมจะทำมาหากินไปเรื่อยๆ ผมขยับขยายได้ผมจะติดต่อแม่ไปเหมือนเดิม แต่หลังจากนี้ขอกลับไปวางแผนตัวเองก่อนจะใช้ชีวิตยังไง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน