ทบ.สั่งสอบ สิบเวรทำร้ายพลทหาร แจงพบหนีเที่ยว-เมา มีอาการก้าวร้าวขัดขืน หน่วยตั้งกรรมการสอบสวน พร้อมให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.67 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์เป็น รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิป พลทหารโพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ในหน่วยทหาร ระบุมีพลทหารถูกทำร้ายร่างกายว่า

ประเด็นนี้กองทัพบกตรวจสอบแล้วพบว่า ตามคลิปวิดีโอเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.67 ในหน่วยทหารแห่งหนึ่งของกองทัพบก เป็นเหตุการณ์ที่สิบเวรลงโทษพลทหาร ที่กลับมาจากการหลบหนี ออกนอกหน่วย และมีอาการเมาสุรา ในระหว่างการลงโทษ พลทหารนายหนึ่งแสดงอาการก้าวร้าวขัดขืน สิบเวรจึงเกิดความโมโห และถีบไปที่เอวของพลทหารนายนั้น หลังจากนั้นพลทหารที่เห็นเหตุการณ์ จึงไปรายงานให้ผู้บังคับกองร้อยทราบเรื่องในทันทีที่เกิดเหตุ และถ่ายวิดีโอไว้อย่างที่ปรากฏในข่าว

พ.อ.ริชฌา กล่าวว่า ผู้บังคับกองร้อยแจ้งให้นายทหารเวรเข้าระงับเหตุในขั้นต้น พร้อมกักบริเวณสิบเวรดังกล่าว รวมถึงนำตัวพลทหารที่หลบหนีออกนอกหน่วยและมีอาการเมาสุรา ไปขัง ณ กองรักษาการณ์ เพื่อป้องกันการวิวาทและรอให้หายจากอาการมึนเมา จึงจะดำเนินการสอบสวน

ปัจจุบันหน่วยอยู่ในระหว่างสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริง และจะดำเนินการลงโทษผู้กระทำผิดเมื่อได้ข้อสรุป ทั้งนี้ กองทัพบกจะให้ความเป็นธรรมต่อทั้ง 2 ฝ่าย โดยพิจารณาจากข้อเท็จจริง วินัยทหาร และระเบียบของทางราชการ โดยเมื่อการสอบสวนแล้วเสร็จจะแจ้งให้สังคมทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน