‘หนุ่ม กรรชัย’ โพสต์ตอกกลับ น้องไนซ์ หลังถูกพาดพิง แซะว่ากระจอก ชี้คนที่ยังเป็นปุถุชน ยังไม่ได้เปรียญธรรม เที่ยวไปสั่งสอนคนอื่น เหมือนคนตาบอดเดินจูงคนตาบอด

ความเคลื่อนไหวประเด็นดราม่า หลังจาก น้องไนซ์ เทวาจุติ อายุ 8 ขวบ ที่อ้างว่าสามารถมีพลังเชื่อมจิตได้ ออกมาพูดพาดพิงถึง “หนุ่ม” กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรรายการโหนกระแส โดยมีคำพูดกล่าวถึงพิธีกรข่าวคนดัง

“ไม่แน่จริง แม่บอกให้มาก็ไม่กล้ามาหา ไม่แน่จริงนี่หว่า เขาเรียกว่ากระจอก มาใส่ร้าย หิวเงิน ทำเพื่อเงิน ทำเพื่อรายการอย่างเดียวเลย แจ้งให้ลบคลิปหลายรอบแต่ก็ไม่ทำ”

ล่าสุด หนุ่ม กรรชัย ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตอบโต้ประเด็นดังกล่าว โดยระบุข้อความดังนี้

“ในการสั่งสอนหรือถ่ายทอดธรรมะให้บุคคลอื่น ผู้ตั้งตนเป็นครูอาจารย์ ต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ เป็นผู้ได้เปรียญธรรม หรือศึกษาปฏิบัติธรรมจนเป็นผู้ข้ามโคตรจากปุถุชนเป็นอริยะบุคคลอย่างชอบขั้นโสดาบัน”

มีคุณธรรมวิเศษในใจ มีดวงตาเห็นธรรมรู้เห็นอยู่ในแนวทางแห่งพระนิพพาน มีมรรคองค์ 8 เป็นปฏิปทาในตนแล้ว จึงค่อยสามารถให้การอบรมสั่งสอนปุถุชนผู้ยังมีปัญญามืดบอดแต่มีศรัทธาได้”

“เพราะคนที่ยังเป็นปุถุชน และยังไม่ได้เปรียญธรรมหากเที่ยวไปสั่งสอนคนอื่น ก็เท่ากับคนตาบอดเดินจูงคนตาบอดไป ย่อมจะไม่สามารถถึงจุดหมายตามที่ปรารถนาได้ แต่กลับต้องประสบกับทุกข์และคลาดเคลื่อนออกนอกทางแห่งพรหมจรรย์ที่ทรงแสดงไว้ให้อย่างแน่แท้”

จากคำพิพากษาคดีธรรมคดีหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน