ทุบออกมาแทบร้องไห้ หยอดเงินสะสมในออมสิน ถามแบบนี้ธนาคารรับแลกมั้ย? ชาวเน็ตแนะวิธีแก้

การออมเงินเป็นเรื่องดี เผื่อเดือดร้อน หรือเวลาฉุกเฉินจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้ ซึ่งวิธีการเก็บก็สำคัญ นอกจากจะฝากธนาคารแล้ว ก็ยังใช้วิธีการหยอดกระปุกออมสิน แต่ก็ต้องระวังถ้าใช้ไม่ถูกวิธี แบงก์ที่เราสะสมอาจเสียหายได้

วันที่ 15 เม.ย.67 สมาชิก TikTok @kanthiya17 โพสต์คลิปธนบัตรที่สะสมไว้ในออมสิน เกิดการผุกร่อน เสียหาย จนไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งพบว่ามีจำนวนมาก บางใบเกือบจะเป็นผง โดยผู้โพสต์ได้นำเงินทั้งหมดหยอดสะสมไว้ในกระปุกออมสินแบบปูนปลาสเตอร์

โดยผู้โพสต์ต้องการความช่วยเหลือ เพราะไม่แน่ใจว่า สภาพธนบัตรที่เป็นแบบนี้ธนาคารจะรับแลกหรือไม่ เพราะมันมีจำนวนเยอะมาก รวมทั้งมีเหรียญด้วย แต่ไม่ได้รับความเสียหายอะไร

ซึ่งเงินจำนวนมากผู้โพสต์ได้สะสมไว้ในออมสิน และทุบออกมาเพื่อจะเอาเงินกลับบ้านช่วงสงกรานต์ โดยมีแบงก์ 20 บาท จำนวน 259 ใบ แบงก์ 50 บาท จำนวน 10 ใบ และแบงก์ 100 บาท จำนวน 13 ใบ

หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยหลายคนบอกว่าสามารถนำเงินที่ชำรุดเสียหายไปแลกกับธนาคารออมสินได้ และก็มีสมาชิกคนอื่นๆ แนะนำวิธีเก็บรักษา โดยบอกว่า เหรียญหรือแบงก์ที่หยอดไปอาจมีความชื้น จึงทำให้เมื่ออยู่ในกระปุกออมสินที่เป็นปูนปลาสเตอร์ซึ่งเกิดความชื้นได้ง่าย จึงลุกลามไปยังแบงก์อื่นๆ นอกจากนี้ยังบอกว่า ควรใช้กระปุกออมสินแบบไม้ หรือแบบเหล็ก หรือใช้แป้งโรยลงไปในออมสิน จะช่วยลดความชื้นได้

 

@kanthiya17 ช่วยที #สาระ #ขอความช่วยเหลือ ♬ แค่เงิน – BAD-ATTITUDE

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน