การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่หลายๆ ประเทศทั่วโลกที่มีภาษาเป็นของตนเอง ได้เร่งพัฒนาเพื่อให้ประชาชนสามารถสื่อสารได้

สำเนียง เป็นสิ่งที่ทั่วโลกพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างแพร่หลาย ว่า แต่ละประเทศมักจะมีสำเนียงเป็นของตนเอง หากไม่ออกเสียงสำเนียงต่างจากต้นฉบับไปมากเกินไป ก็จะสามารถสื่อสารกันได้รู้เรื่องอย่างแน่นอน

แต่ล่าสุดที่กำลังกลายเป็นดราม่าคือหนุ่มจีนซึ่งเป็นครูสอนภาษาอังกฤษได้เผยแพร่คลิปสอนภาษาโดยให้คำนิยามตนเองว่าภาษาอังกฤษนั้นเป็นเรื่องสนุกซึ่งเขาได้ทำคลิปที่ชื่อว่าภาษาอังกฤษสำเนียงไทย

โดยคลิปดังกล่าวเผยแพร่ทางช่อง TikTok: mryang_english ที่มีคนดูถึงกว่า 4 ล้านวิว ซึ่งใช้แคปชั่นว่าเมื่อคุณอยู่ในประเทศไทย ใช้ภาษาอังกฤษแบบไทยเท่านั้น

เนื้อหาของคลิปเป็นการเลียนแบบบทสนทนา เวลาพูดภาษาอังกฤษกับคนไทย ซึ่งเขาทำให้เห็นว่า หากใช้สำเนียงที่ถูกต้อง คนไทยจะฟังไม่รู้เรื่อง ให้ลืมสำเนียงที่ถูก ไปเลยเช่น คำว่า สตาบัค แมคโนนัล เฟรนฟราย ซอส หรือ การพูดภาษาอังกฤษ โดยใส่คำลงท้ายแบบไทย เช่น ครับ ,นะ

ท่ามกลางคอมเมนต์ภาษาไทย ที่เรียกว่า ทัวร์ลงย่อมๆ เพราะเห็นว่า คลิปดังกล่าวเหมือนการเหยียด หรือ ดูถูกกันจนเกินไป และก็มีการบูลลี่คืนว่า คนจีนก็ไม่ต่างกันบ้าง หรือ บางคนก็มองโลกในแง่ดี ว่า ทำถึง เลียนแบบเสียเหมือนเลยทีเดียว

งานนี้ดราม่า หนุ่มจีนครูสอนภาษาอังกฤษ ทำคลิปเหยียดสำเนียงไทย

งานนี้ดราม่า หนุ่มจีนครูสอนภาษาอังกฤษ ทำคลิปเหยียดสำเนียงไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน