หนุ่มเสียเมียพร้อมลูกแฝด เปิดใจ แฉ รพ.สรุปเหตุตาย ปอดอักเสบ ข้องใจวิธีการรักษา รพ.ดัง!

9 มี.ค. 2561 - 18:58 น.

โหนกระแสวันที่ 9 มี.ค. เป็นเรื่องราวของ “คุณเกรียงไกร ทรัพย์ศิริอยู่คง” หรือ “คุณกอล์ฟ” ซึ่งโพสต์ข้อความสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของ “อีฟ” ภรรยาที่ท้องได้ 8 สัปดาห์ แต่ภรรยาเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยฝ่ายสามีคาใจว่าภรรยาจะท้องนอกมดลูกแต่ทางรพ. ไม่รู้หรือไม่ ในขณะที่หมอก็พูดดักคอว่าอย่าฟ้องหมอ ล่าสุดรายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 ได้เชิญตัวคุณกอล์ฟ และ “คุณนงนภัส ชินวงษ์” ซึ่งเป็นคุณแม่น้องอีฟ ผู้เสียชีวิต พร้อมโฟนอินสัมภาษณ์ “แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์” ถึงประเด็นดังกล่าว (อ่านสาวตายพร้อมลูกแฝดในท้อง! หนุ่มคาใจร.พ.ไม่ตอบ เมียตั้งครรภ์ในหรือนอกมดลูก(คลิป))

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุการณ์เพิ่งจะสูญเสียเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา มันเกิดอะไรขึ้น?
กอล์ฟ : “น้องอีฟอายุ 23 เรารู้จักกันมาซักพักหนึ่งแล้ว อยู่กินฉันท์สามีภรรยามาเป็นปี จนทราบว่าน้องตั้งครรภ์ ท้องแรก ส่วนตัวผมมีลูกสาวคนโตกับอดีตภรรยา เรื่องราวก็เมื่อเดือนทีแล้ว น้องเขาซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ แล้วไม่แน่ใจเลยไปที่รพ.อีกรอบ รพ.นี้อยู่ที่บางนาเป็นรพ.ที่ดีที่สุดแถวนั้นผมพาไป เพราะผมก็มั่นใจ”

วันที่ 9 กพ. ซื้อที่ตรวจครรภ์จากร้านขายยา ผลคือน้องตั้งครรภ์แต่ไม่แน่ใจ?
กอล์ฟ : “ก็ไปคืนนั้นเลย สองทุ่ม ไปเจอหมอฉุกเฉินเป็นหมอเวร ก็ตรวจอัลตร้าซาวด์ ตรวจเลือด ก็ออกมาว่าตั้งครรภ์ อายุประมาณ 8 สัปดาห์ คุณหมอแจ้งว่ามีการตั้งครรภ์ในมดลูก ตอนนั้นไม่ได้ฟังเสียงหัวใจ แต่มีการบอกว่าตั้งครรภ์ ก็ดีใจ หลังจากนั้นก็กลับบ้านมาปรึกษาผู้ใหญ่ว่าจะเอายังไงต่อ จะไปฝากครรภ์ที่ไหน ผู้ใหญ่ก็ให้ฝากครรภ์ที่เดิม ก็กลับไปฝากครรภ์ 13-14 คุณหมอก็รับฝากครรภ์พร้อมตรวจเลือด และสัปดาห์ต่อไปให้มาฟังผลเลือด”

อันนี้หมอสูติฯ?
กอล์ฟ : “ใช่ครับ ก็ไม่ได้อัลตร้าซาวด์ใหม่ ก็ยึดผลอัลตร้าซาวด์ตอนวันที่ 9 กพ. หลัง พอวันที่ 21 ไปรพ. อีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ตั้งครรภ์ได้ 9 สัปดาห์ คุณหมอแจ้งว่าคุณแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย แต่ไม่มีผล คือคนทุกคนสามารถเป็นพาหะได้อยู่แล้ว ขอตรวจเลือดพ่อเพื่อความมั่นใจ ก็กลับไปอีกครั้งหนึ่งสัปดาห์ที่ 11 พอกลับไปก็เลือดพ่อปกติ ก็กลับมาบ้านใช้ชีวิตปกติ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น อีฟเองก็ปกติ ไม่มีอาการอะไร หลังจากนั้นวันที่ 3 มี.ค. ก็ไปหาอีกที น้องมาบ่นกับผมว่าไปเข้าห้องน้ำมาแล้วมีเลือด แต่คุณหมอบอกว่าถ้ามีเลือดนิดหนึ่งก็ให้พามาหาหมอ ผมก็พาไปตอนเที่ยง แล้วก็ไปถึง รพ. รอไปเรื่อยๆ รอคิวเรื่อยๆ จนน้องไม่ไหว ผมก็พาน้องมานอนรอที่รถ แล้วผมก็ถามหมอเรื่อยๆ ว่าถึงคิวหรือยัง”

ในตอนนั้นคุณอีฟมีอาการอะไรอีกหรือเปล่า?
กอล์ฟ : “ไม่มีครับ ปวดท้องจนทนไม่ไหวครับ ผมก็พามานั่งที่รถ แล้วถามเรื่อยๆ ผมก็บอกว่าถ้าคุณหมอผู้หญิงมาผมขอเป็นคิวแรก จนกระทั่งหมอผู้หญิงมา บัตรคิวเพิ่งถึงใบที่ 12 ผมเลยพาน้องไปหาหมอผู้หญิง เขาก็ตรวจภายใน และแจ้งว่าน้องไม่มีเลือด ขออัลตร้าซาวด์หน่อยเพราะมีอาการปวดท้อง”

นี่คือการอัลตร้าซาวด์ครั้งที่ 2?
กอล์ฟ : “ครับ 3 สัปดาห์ที่ไปไม่มีเลย คุณหมอก็ดีใจ บอกว่าคุณพ่อเข้ามาดูหน่อย ได้ลูกแฝดนะ ทุกคนก็ดีใจ คุณหมอก็ให้ดูว่ามีสัญญาณชีพ เด็กดิ้นได้ ผมเห็นรูปที่หมออัลตร้าซาวด์มามีแค่คนเดียวที่มีสัญญาณชีพ ปกติทารก A กับทารก B สองคน ควรมีรูปอัลตร้าซาวด์ 2 รูปถูกมั้ยครับ แต่นี่มีแค่1 รูป แล้วบอกว่าเป็นแฝด แต่คุณหมอก็บอกว่าถ้าเป็นเด็กแฝด ไม่สามารถดูแลเด็กแฝดได้ เพราะอาจคลอด 7 หรือ 8 เดือนก็ได้ ซึ่งต้องเข้าตู้อบ ซึ่งที่นั่นมีตู้อบที่นั่นมีตู้อบ แต่ไม่ได้มีพยาบาล 24 ชม. ถ้าเข้าตู้อบ ค่าใช้จ่ายต่อวันต่อเด็กประมาณสองหมื่นสองพันบาท สองคนก็ห้าหมื่น ถ้าเราอยู่สามเดือนก็เป็นล้านเขาเลยแนะนำให้ผมไปฝากที่ศิริราช”

หลังจากนั้นเป็นยังไง?
กอล์ฟ : “หลังจากนั้นคุณหมอให้ยากันแท้งและให้กลับบ้าน ผมก็กลับมา วันนั้นผมมีงานถ่ายรูปที่สนามแข่งรถตอนกลางคืน ผมก็เลยพาแฟนผมไปฝากไว้ที่บ้านแม่ ไปอยู่บ้านแม่ก็ปกติทุกอย่าง กินข้าวได้ อาการปวดท้องลดน้อยลง น้องกินยากันแท้งลูกแล้วน้องก็กลับบ้านแม่มาบ้านผมประมาณสามทุ่มครึ่ง ก็ขับรถกลับมาเอง แล้วให้แม่ขับรถกลับไป”

ทุกอย่างดูราบรื่น แล้วเกิดอะไรขึ้น?
กอล์ฟ : “น้องตื่นมาในตอนเช้าของวันที่ 4 มี.ค. หลังจากที่น้องมีอาการปวดท้อง 1 วัน ตื่นเช้ามาน้องมีอาการเวียนหัว ผมก็เอาน้ำแดงให้น้องกิน แต่น้องอาการไม่ดีขึ้นเลยพาไปรพ. ก่อนไปถึง รพ. แค่ 5 นาที น้องปวดท้องมาก ผมก็โทรไปบอกที่รพ. ว่าพี่เตรียมห้องฉุกเฉินให้ผมหน่อย เพราะตอนนี้น้องเขาหนักแล้ว พอไปถึงห้องฉุกเฉินเขาก็รีบรับตัวและเจาะน้ำตาลเป็นอย่างแรก น้ำตาลขึ้น 451 ผมก็บอกว่าพี่ครับแฟนผมท้องอยู่ ช่วยดูให้หน่อยเด็กเป็นอะไรมั้ย คุณหมอสูฯ ก็เดินมา แล้วก็เอาที่อัลตร้าซาวด์ท้อง เสร็จปุ๊บคุณหมอก็บอกว่าตอนนี้เด็กดิ้นอยู่ แล้วแฟนผมก็หยุดหายใจ แล้วมีพยาบาลคนอื่นเข้ามาช่วย เด็กอยู่ แต่คุณแม่ไม่หายใจ ก็ช่วยชีวิตคุณแม่ก่อนเป็นอันดับแรก

ผมก็บอกหมอว่าให้ช่วยแฟนผมหน่อย เขาบอกว่าหมดหน้าที่เขาแล้ว เดี๋ยวให้หมอท่านอื่นดูแลต่อ คนอื่นก็ช่วยกัน จนแฟนผมกลับมา พอกลับมาเสร็จพ่อผมก็มาพอดี พ่อเห็นว่าอาการหนัก ก็โทรหารุ่นพี่ที่เป็นหมอ เป็นอาจารย์หมอหลายๆ ท่าน เขาก็บอกว่าเอ็งต้องไปบอกเขานะว่าท้องนอกมดลูกหรือเปล่า ถามเขาดูหน่อย ผมเลยไปหาพยาบาลแล้วก็ถามว่าพี่ครับ ท้องนอกมดลูกหรือเปล่า คุณหมอสูฯ ท่านเดิมเลยเรียกท่านเดิมมาตรวจครรภ์อีกรอบหนึ่ง พออัลตร้าซาวด์ แฟนผมก็หยุดหายใจเป็นครั้งที่สอง คุณหมอสูฯ ก็เดินมาบอกผมว่าตอนนี้มีน้ำในช่องท้อง ต้องเจาะดูว่าเป็นน้ำหรือเป็นเลือด คนอื่นก็ปั๊มหัวใจต่อไป สรุปเป็นเลือดครับ ความดันเลยตก ก็มาปรึกษาแม่ จะเอาน้องขึ้นห้องผ่าตัด”

คุณแม่ : “ก็ถามคุณหมอว่าผ่ากับไม่ผ่าเป็นยังไง คุณหมอบอกว่าผ่าดีที่สุด จะได้รู้และช่วยน้องได้ทัน ตอนนั้นน้องแย่แล้ว ปั๊มหัวใจสองครั้งแล้วก็ยอมให้ผ่า เปิดช่องท้องดู ว่าเกิดอะไร หลังจากนั้น ชม.กว่าๆ คุณหมอที่เราฝากน้องประจำ แกก็เข้าห้องผ่าตัด ดูเสร็จปุ๊บ สักพักก็มีคนเรียกผม หมอบอกว่าขอตัดทั้งหมด 4 ชิ้น มีทารกเอ ทารกบี รังไข่ มดลูก เขาบอกว่าสายรกทารกทะลุมดลูกออกมา ทำให้เสียเลือดอย่างรุนแรง หมอไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ พอผ่าเสร็จตอนทุ่มนึงก็ย้ายมาไอซียู น้องก็หลับอยู่ ตอนนั้นเราก็นอนหน้าห้องไอซียู”

ตอนนั้นน้องยังอยู่?
กอล์ฟ : “ใช่ครับ ผมก็เข้าไปในห้องไอซียู แล้วถามพยาบาลว่าน้องฟื้นกี่โมง เขาบอกว่าน้องฟื้นตอนตีสี่ ก็มีการพูดคุยกัน น้องถามถึงลูก ผมก็ทำเป็นไม่ได้ยิน ก็ชวนเขาคุยว่าหิวมั้ย ยังรู้สึกตัว ตอบสนอง แต่คุณหมอบอกว่าอาการวิกฤต ค่อนไปทางแย่ลง ผมก็อยู่กับน้อง ยังเข้าไปเยี่ยม ยังคุยกันได้”

แม่ : “เข้าไปดูค่ะ ตอนแรกก็ถามว่าหนูรู้มั้ยว่าแม่อยู่ข้างหนู พยักหน้าให้หน่อย เขาก็พยักหน้า ก็บอกว่าสู้ๆ นะลูก ทุกคนอยู่ข้างหนู มาอยู่ที่นี่หมดแล้ว พร้อมช่วยพร้อมเป็นกำลังใจให้ตลอด ก็พยักหน้า”

กอล์ฟ : “หลังจากนั้นประมาณเที่ยง หมอก็มาบอกว่าต้องฟอกไตน้อง ถ้าไม่ฟอกอาจอยู่ได้ไม่ถึงเย็น คุณหมอบอกว่าไตกับตับไม่ทำงาน”

สาเหตุเพราะอะไร?
กอล์ฟ : “เพราะน้องหยุดหายใจ และระบบประสาทมันรวน ไม่มีทางเลือกก็ต้องทำ เพื่อช่วยน้อง เขาบอกว่าเป็นเครื่องชนิดพิเศษ เป็นเครื่องจากข้างนอก เครื่องมาถึงตอนสี่โมงตรง ประกอบเครื่องเสร็จ ก็ไปคุยกับน้อง ยังคุยได้ น้องยังตอบสนองอยู่ หลังจากที่เครื่องทำงาน ตอนห้าโมง น้องไม่ตอบสนองแล้ว แต่คุณหมอก็บอกเสมอว่าการฟอกไตอาจมาซึ่งการสูญเสียอวัยวะ เช่น ตัดแขน ตัดขา มีถึงขั้นเสียชีวิต ตอนนั้นเราก็คิดว่าไม่น่าใช่ เพราะน้องยังตอบสนองเราอยู่เลย สัญญาณดีขึ้น ตอนห้าทุ่มครึ่ง เครื่องฟอกไตมีปัญหา สายยางบางอย่างถูกรื้อออกอย่างผิดปกติ ผมก็เลยถามว่าเครื่องฟอกไตใช้ได้มั้ย เขาก็บอกว่ากรองมันตัน กำลังแก้ไขอยู่ พนักงานคุมเครื่องผมถามเขาก็ให้คำตอบไม่ได้ว่าอะไรเป็นอะไร”

เหมือนมาคุมเครื่องน่าจะตอบได้และแก้ไขได้?
กอล์ฟ : “ใช่ครับ ตอนนั้น 5 ทุ่ม วันที่ 5 มี.ค. ผมมาบอกแม่ แม่ก็ให้ผมเข้าไปดูอีกทีว่าเครื่องใช้ได้หรือเปล่า ผมก็เข้าไปดูอีกทีตอนเที่ยงคืน ผมไม่รู้ว่าเครื่องใช้ได้หรือไม่ได้ แต่ผมเห็นเครื่องถูกประกอบกลับเข้าไป ผมก็ถามพี่เขาก่อนว่าเครื่องใช้ได้หรือยัง เขาบอกว่าใช้ได้แล้ว ผมก็เลยเดินมาบอกแม่ พยาบาลก็เดินตามผมออกมา แล้วบอกว่าขออนุญาตปิดประตูห้องไอซียูนะคะแล้วเขาก็ปิดและล็อกเลย”

หมดเวลาเยี่ยม?
กอล์ฟ : “คนไข้วิกฤต เขาต้องให้เยี่ยมได้ตลอด 24 ชม.”

กอล์ฟ : “หลังจากนั้นผมก็รอหน้าห้องไอซียู พยาบาลมาเรียกตอนตีสาม เรียกเข้าไปคุย พบหมอ แล้วบอกว่าให้พวกผมทำใจ บอกน้องอยู่ได้ไม่เกินเที่ยง ตอนนี้ไม่ได้ฟอกไตแล้ว เพราะน้องรับเครื่องฟอกไตไม่ได้ ความดันน้องต่ำมาก ซึ่งสิ่งที่ผมสงสัยคือช่วงเที่ยงคืนถึงตีสาม เครื่องฟอกไตมันใช้ได้มั้ย หลังจากนั้นก็ไปสวดมนต์ทุกที่ ไหว้ทุกที่ เพราะวิทยาศาสตร์ช่วยไม่ได้แล้ว ก็เรียกญาติๆ มา”

แม่ : “ทางคุณหมอก็บอกว่าเรียกญาติ ๆมาให้หมดเลยนะ”

กอล์ฟ : “น้องจากไปเกือบสามทุ่มวันที่ 6 มี.ค. น้องสู้ครับ”

ตอนแรกหมอบอกอยู่ถึงเที่ยงแต่น้องก็สู้ สิ่งที่คุณกอล์ฟ คุณแม่ติดใจ คือเรื่องอะไร?
กอล์ฟ : “สาเหตุการเสียชีวิตที่ทางรพ.ระบุมา ไม่ตรงกับอาการน้องก่อนเสียชีวิต คือมีใบมรณะบัตรลงว่าปอดอักเสบ”

คิดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร?
กอล์ฟ : “ผมคิดว่าน้องน่าจะท้องนอกมดลูก หลังจากนั้นผมก็ไปลงบันทึกประจำวันไว้ และส่งตัวน้องไปตรวจต่อที่รพ.จุฬา”

อยู่ในสายกับแพทย์หญิงพรทิพย์ ญาติน้องผู้เสียชีวิตข้องใจมากว่าภรรยาท้องนอกมดลูกหรือเปล่า ไปผ่าชันสูตรมาแล้ว มีใบมรณะบัตรว่าปอดอักเสบ?
หมอพรทิพย์ : “ใบนั้นไม่ใช่ใบชันสูตรนะ อันนั้นเป็นใบรับรองการตาย อยากให้ญาติคนตายให้ทราบสิทธิ์ ต้องถามคุณหมอ ประเด็นคือคุณหมอผ่าศพบอกว่าอะไร ศพถูกผ่ามั้ย ถ้าผ่าญาติมีสิทธิ์ต้องรู้ คุณหมอต้องอธิบาย ผ่าเสร็จก็รู้เลย ทีนี้เผอิญไม่รู้ว่าผ่าที่ไหน คุณหมอได้อธิบายมั้ย ก่อนส่งผ่าใหม่ ประเด็นคือหมอบอกท้องนอกมดลูก ถ้าไม่ใช่ท้องนอกมดลูก ศพที่ผ่าไปแล้วจะมีอะไรที่บอกไม่ได้ บางทีติดเชื้อก็บอกไม่ได้”

ทางญาติติดใจถ้าจะมาผ่าชันสูตรใหม่ทำได้มั้ย?
หมอพรทิพย์ : “ปกติไม่มีปัญหาค่ะ ในการฉีดฟอร์มาลีนแล้วมาผ่าใหม่ มันอยู่ที่ว่าสภาพอวัยวะครบถ้วนดูได้มั้ย อะไรก็ตามครั้งที่หนึ่งต้องมีรูปถ่าย ถ้าไม่มีรูปถ่ายมันทำให้ตรวจในภายหลังตอบได้ไม่ครบถ้วนก็ไม่สามารถทำให้ญาติสบายใจขึ้นได้”

กอล์ฟ : “ถ้าสมมุติปอดอักเสบ สามารถเสียชีวิตได้เร็วขนาดนี้เลยเหรอครับ”

หมอพรทิพย์ : “ต้องถามว่าคนที่พูดว่าปอดอักเสบ เป็นคุณหมอที่รักษา หรือแพทย์ที่ผ่าศพ”

กอล์ฟ : “เป็นหมอผู้รักษาครับ”

หมอพรทิพย์ : “ต้องฟังคู่กับผู้ผ่าศพค่ะส่วนใหญ่เขาสันนิษฐานเอาค่ะ ตัวศพผ่าที่ไหนคะ”

กอล์ฟ : “นิติเวชจุฬาครับ”

หมอพรทิพย์ : “เขาน่าจะตอบโจทย์ได้ค่ะ ก็ให้ญาติถามเลยค่ะ เพราะเรามีสิทธิ์ของสามี มีสิทธิ์ถามว่าท้องนอกมดลูกมั้ย เรื่องนี้ตอบได้อยู่แล้วค่ะ แต่เรื่องติดเชื้อ ถ้าตาเปล่ามองไม่เห็น ก็ต้องรอชิ้นเนื้อค่ะ”

เรื่องนี้พี่อุ้ย ย ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ต่อสู้กับเรื่องแบบนี้มาเยอะ มองว่ายังไง?
อุ้ย : “คือในส่วนเครือข่ายเราก็มีคุณหมอเป็นที่ปรึกษา คุณหมอก็ตั้งประเด็นไว้ว่าเรื่องการดูแลรักษาได้มาตรฐานหรือไม่ แล้วก็เรื่องเครื่องมือแพทย์ทางรพ. ได้มาตรฐานหรือไม่”

เช่น ทำไมต้องไปหาเครื่องฟอกไตจากข้างนอกอะไรแบบนี้เหรอครับ?
อุ้ย : “ค่ะ ส่วนนี้กองประกอบโรคศิลป์ของกระทรวงสาธารณสุขเขาต้องเข้าไปตรวจ เพราะว่าการก่อตั้งสถานพยาบาล มีเครื่องไม้เครื่องมือในการช่วยชีวิตครบถ้วนมั้ย การช่วยเหลือทันทวงทีมั้ย รักษาถูกต้องมั้ย ส่วนดิฉันเองไม่ใช่แพทย์ ก็มารับเรื่องจากคุณกอล์ฟ ขณะนี้มันยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการว่าจะรับผิดชอบหรือดูแลเพราะเรายังไมได้พิสูจน์ว่ามีการผิดพลาดตรงไหนหรือไม่อย่างไร อีกอย่างคือทางรพ. ไม่ได้ชี้แจง กรณีคุณกอล์ฟ ถ้าเราพิสูจน์ว่ามีความผิดพลาดหรือไม่ ต้องอาศัยเวชระเบียนและการรักษาทั้งหมด ประกอบกับที่คุณกอล์ฟให้แล้วประธานเครือข่ายเขาจะช่วยพิสูจน์ดู แต่ว่าตอนนี้เวชระเบียนยังขอไม่ได้”

กอล์ฟ : “ผมทำเรื่องไว้แล้ว เขาขอเวลา 3 วัน พรุ่งนี้ก็ครบพอดี”

รพ.ติดต่อมา?
กอล์ฟ : “เขาติดต่อมาว่าผมอยากได้อะไร ผมบอกว่าผมอยากได้เมียผมคืน แต่เขาก็ให้ผมไม่ได้”

ใครถาม?
กอล์ฟ : “รองผอ. ถาม เขาก็พูดทำนองไกล่เกลี่ยว่าอยากให้ช่วยเหลืออะไร อยากได้อะไรขอให้บอก”

อุ้ย : “การเยียวยาต้องดูว่าความเสียหายคืออะไร และเขามีความผิดพลาดหรือไม่ ถึงนำไปสู่การเยียวยา และแค่ไหนอย่างจึงจะเหมาะสม ซึ่งทางรพ.รู้ดีว่าผิดพลาดหรือไม่”

พี่อุ้ยมองยังไง?
อุ้ย : “พี่ไม่ใช่หมอ พี่ไม่กล้าฟันธง แต่ในฐานะคนคุ้นเคยเคสแบบนี้ มองว่าไม่ปกติ”

ทางรพ. กำลังจะแถลงข่าว คุณหมอได้บอกว่า?
กอล์ฟ : “คุณหมอบอกว่าการฟ้องหมอไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด บอกทุกครั้งที่ให้กำลังใจ บอกว่าคุณหมอช่วยเต็มที่แล้ว ผ่าตัดทีสี่ห้าคน เขาทิ้งท้ายด้วยคำนี้ การฟ้องหมอไม่ใช่ทางออกที่ดี”

ความรู้สึกคิดว่าเหตุการณ์ที่เกิด เกิดจากอะไร?
กอล์ฟ : “ผมสงสัยขั้นตอนที่อยู่ในห้องฉุกเฉิน ตอนอัลตร้าซาวด์เขาหยุดหายใจครั้งแรก ทำไมไม่เจอน้ำในช่องท้อง ถ้าเจอตั้งแต่ตอนนั้นเราก็ไม่ต้องเสียเวลา 2 ชม. ถ้าผ่าตัดตอนนั้นก็รอด”

ทำไมไม่ตอบคำถามว่าท้องนอกมดลูกหรือไม่?
กอล์ฟ : “ใช่ครับ ตอนนั้นไมได้บอกว่าในหรือนอกมดลูก แต่บอกว่ามดลูกทะลุ อีกอย่างที่สงสัยคือก่อนน้องเสียชีวิต เครื่องฟอกไตช่วงเที่ยงคืนถึงตีสาม มันใช้ได้มั้ย ทำไมไมให้ผมกลบเข้าไปดู”

อยากให้จบยังไง?
กอล์ฟ : “คิดไม่ออกครับ อยากรู้ความจริงก่อน อันดับแรก”

ถูกแยกเป็นสองประเด็น ท้องนอกมดลูกซึ่งต้องรอ อีกเรื่องคือทำไมไม่ปล่อให้ดูภรรยาตอนเครื่องฟอกไตเสีย?
กอล์ฟ : “ถ้าผมไม่เรียกเขามาอัลตร้าซาวด์รอบที่ 2 ในห้องฉุกเฉินเขาจะกลับมามั้ย ไม่รู้ว่ามีน้ำในช่องท้อง ทั้งที่ท้องป่องขึ้น”

คุณแม่ ถ้าน้องมองอยู่อยากบอกอะไรน้อง?
แม่ : “อยากบอกว่าให้น้องช่วยแม่ ว่าหนูตายเพราะอะไร เพราะคาใจอยากรู้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มเสียเมียพร้อมลูกแฝด เปิดใจ แฉ รพ.สรุปเหตุตาย ปอดอักเสบ ข้องใจวิธีการรักษา รพ.ดัง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง