เปิดใจกู้ภัยสาว เอนเตอร์เทนชายป่วยจิตเวช ขณะส่งรพ. ร้องเต้น ‘เมร่อน’ เผยทำทุกทางให้ผู้ป่วยถึงรพ.เร็วที่สุด ยึดหลักทำงานให้สนุก แล้วทุกอย่างจะไปด้วยดี

กรณีผู้ใช้ติ๊กต็อก Aom’m Apachada โพสต์คลิประหว่างปฏิบัติหน้าที่นำผู้ป่วยจิตเวชส่งโรงพยาบาล พร้อมระบุข้อความว่า “ดูแลคนป่วยจิตเวช ระหว่างนำส่ง โรงพยาบาล เคสที่คุณ กัน จอมพลัง มาช่วยเหลือ รัชดา 36 ทำงานให้สนุก คุยกับเขาแล้วรู้สึกมีความสุข แต่ก็คุยกันหลายเรื่องมาก เขาเป็นผู้รับฟังให้เราดีมากๆเลย #สรุปคนป่วยกี่คนค่ะ #กันจอมพลัง”

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 พ.ค.67 น.ส.อภชฎา ทุมประดิษฐ์ เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูในคลิปดังกล่าว เปิดเผยกับ ‘ข่าวสดออนไลน’ ระบุว่า จากกรณีเมื่อวานนี้ที่ได้รับการติดต่อจากทางทีมงานของ คุณกัน จอมพลัง ให้ไปรับผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล ก่อนจะทราบว่าเป็นชายวัย 50 ปี ที่อาศัยอยู่ในห้องนาน 17 ปี ปาอึใส่บ้านเพื่อนบ้าน

@nooaomm3004

ดูแลคนป่วยจิตเวช ระหว่างนำส่ง โรงพยาบาล เคสที่คุณ กัน จอมพลัง มาช่วยเหลือ รัชดา 36 ทำงานให้สนุก คุยกับเขาแล้วรู้สึกมีความสุข แต่ก็คุยกันหลายเรื่องมาก เขาเป็นผู้รับฟังให้เราดีมากๆเลย #สรุปคนป่วยกี่คนค่ะ #กันจอมพลัง 🚑❤️

♬ เสียงต้นฉบับ – Aom’m Apachada – Aom’m Apachada

โดยปกติตนจะคอยพูดคุย และซักถามผู้ป่วยอยู่แล้ว แต่ตนสังเกตว่ามีอาการเครียด โวยวาย พูดจาไม่รู้เรื่อง พูดประมาณว่าเขาจะต้องกินยาหรือฉีดยาพิษ ตนจึงพยายามร้องเพลง มาตลอดทาง และเหตุการณ์ก็เป็นดังภาพในคลิป หลังจากนั้นผู้ป่วยก็เริ่มผ่อนคลายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะอาสากู้ภัย มีหน้าที่อย่างเดียวคือ ‘นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้’ เพราะฉะนั้นตนจึงทำทุกวิถีทาง ให้การนำส่งนั้นราบรื่นที่สุด

ที่ผ่านมาตนก็ผ่านการรับมือกับผู้ป่วยจิตเวชมาหลากหลายรูปแบบ แต่ละคนก็มีวิธีการรับมือที่แตกต่างกันออกไป บางคนใช้วิธีการพูดคุย บางคนต้องใช้วิธีการร้องเพลง เต้น หรือเอนเตอร์เทน แต่บางคนก็อาจจะต้องใช้การสวมบทบาทสมมติ ซึ่งตนก็ไม่ได้รู้สึกเหนื่อย หรือลำบากอะไร ตนสนุกมากกว่า และยึดหลัก ‘ทำงานให้สนุก’ เสมอ แล้วทุกอย่างจะไปได้ด้วยดี ไม่เครียด

สุดท้ายนี้ตนมองว่าคลิปนี้หลายๆ คนคงได้เห็นอีกมุมหนึ่งของอาสากู้ภัย และตนขอส่งกำลังใจให้กับอาสากู้ภัยทุกๆ คนมากๆ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน