จิสด้า เปิดภาพแรกในกรุงเทพฯ จากดาวเทียม THEOS-2 ชี้เป็นประโยชน์ด้านการวางแผนบริหารจัดการในต่างๆ เริ่มให้บริการข้อมูลเต็มรูปแบบภายในเดือนก.ค.67

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2567 โรงภาพยนต์ ScreenX ชั้น 6 พารากอนซีนีเพลกซ์ สยามพารากอน กรุงเทพฯ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA จัดงาน “THEOS-2’s First Images หรือ ภาพแรกจากดาวเทียม THEOS-2” เตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานในทุกมิติ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ตลอดจนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงาน

ทั้งนี้ หลังจากดาวเทียม THEOS-2 ถูกนำส่งขึ้นสู่อวกาศ ด้วยจรวดนำส่ง Vega เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2566 ที่ผ่านมา จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา (Guiana Space Center) รัฐเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ และเข้าสู่วงโคจรเป็นที่เรียบร้อย หลายคนติดตามรอคอยว่าเมื่อไหร่จะสามารถใช้ประโยชน์จากดาวเทียมดวงนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ที่ผ่านมา ทีมวิศวกรดาวเทียมจาก GISTDA และ AIRBUS ได้ทำการติดต่อกับดาวเทียมอยู่ตลอดเวลา โดยมีการทดสอบและปรับจูนระบบดาวเทียม รวมทั้งตั้งค่าระบบการใช้งานต่างๆ ให้มีความเสถียรและได้มาตรฐานตามที่สากลกำหนด เพื่อให้ข้อมูลที่ได้จากดาวเทียม THEOS-2 มีความถูกต้อง ซึ่งก็เป็นไปตามเกณฑ์และมาตรฐานของ GISTDA ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานทุกระดับเกิดความพึงพอใจในการใช้บริการข้อมูลจากดาวเทียมได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลสูงสุด

ที่ผ่านมา ทีมวิศวกรดาวเทียมได้พบกับปัญหาและอุปสรรคในการทำงานพอสมควร แต่เราก็ได้เรียนรู้กันไป แลกเปลี่ยนกันไป จนทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี และวันนี้ดาวเทียม THEOS-2 สามารถสั่งถ่ายภาพได้แล้ว

สำหรับภาพแรกจากดาวเทียม THEOS-2 คือ “กรุงเทพมหานคร” เมืองหลวงของประเทศไทย ด้วยศักยภาพของดาวเทียม ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดมากสามารถมองเห็นวัตถุต่างๆ ที่มีขนาด 50X50 เซนติเมตรได้อย่างชัดเจน เห็นสถานที่ต่างๆได้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ถนนหนทาง รถยนต์บนท้องถนน เรือที่กำลังแล่นอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนคูคลองและลำคลองต่างๆ ทั่วเขต กทม.

ด้วยความคมชัดของภาพจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำไปใช้ประโยชน์ด้านการวางแผนบริหารจัดการในต่างๆ อาทิ ด้านการคมนาคมขนส่ง ด้านการจัดการผังเมือง ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม รวมถึงการวางแผนการจัดการด้านสาธารณูปโภค นอกจากนี้ ข้อมูลดาวเทียมยังมีประโยชน์ในด้านการศึกษาวิจัยในด้านต่างๆ ซึ่งนักเรียน นิสิต นักศึกษา สามารถใช้ประโยชน์ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมได้

นอกจากความสำเร็จของการใช้ประโยชน์จากดาวเทียมแล้ว GISTDA ยังขยายการพัฒนาระบบนิเวศอวกาศและอุตสาหกรรมอวกาศ เพื่อตอบรับกับการใช้งานในทุกภาคส่วนและพร้อมเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่สำคัญของประเทศ สู่การนำไปใช้ในการสร้างนโยบายเพื่อการพัฒนาประเทศต่อไป

ทั้งนี้ GISTDA จะเริ่มให้บริการข้อมูลดาวเทียมTHEOS-2 อย่างเต็มรูปแบบภายในเดือนก.ค. 67 เป็นต้นไปผ่านระบบ Digital Service Platform สามารถเยี่ยมชมและดาวน์โหลดภาพแรกจาก THEOS-2 ในแบบเต็มซีน และรายละเอียดของแต่ละสถานที่ได้ที่เว็บไซต์ https://theos2firstimage.gistda.or.th

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน