รู้แล้วอึ้ง! เปิดมูลค่า “Golden Boy” ประติมากรรมสำริดล้ำค่า อายุเกือบ 1,000 ปี ถูกลักลอบขายจากไทยเกือบ 50 ปี ก่อนส่งคืนมาตุภูมิ
สิ้นสุดการรอคอยของชาวไทย หลังจากที่ทางพิพิธภัณฑ์เมโทโปลิทัน หรือ เดอะเมท (The Metropolitan Museum of Art /The MET)” ประเทศสหรัฐอเมริกา ดำเนินการส่งคืน “Golden Boy” (ประติมากรรมรูปพระศิวะ ) สวมเครื่องทรงชั้นสูง หล่อด้วยสำริดและกะไหล่ทอง และ “สตรีพนมมือเหนือศีรษะ” มีอายุราว 900-1,000 ปี ที่หายไปจากบ้านยางโป่งสะเดา อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ กลับสู่ไทย
ทั้งนี้ หนึ่งในไฮไลต์ที่เป็นที่พูดถึงบนโลกโซเชียลฯนั้น ต่างมีผู้คนสงสัยว่า นอกจากจะเป็นประติมากรรมที่ค้นพบในประเทศไทยแล้ว “Golden Boy” มีมูลค่าในทางประวัติศาสตร์อย่างไรบ้าง?
อย่างไรก็ดี สำหรับทั้งสองชิ้น เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุโบราณที่ถูกถอดออกจากทะเบียนบัญชีของพิพิธภัณฑ์ ที่อัยการเขตแมนฮัตตัน แจ้งข้อหาค้าวัตถุโบราณโดยผิดกฎหมาย เมื่อปี 62 และ ปี 64
ทว่า ชาวไทยผู้ที่ขุดพบ Golden Boy ได้ขายให้กับ ‘ดักลาส แลตช์ฟอร์ด’ พ่อค้าวัตถุโบราณคนสำคัญของโลกที่ถูกทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาฟ้องร้อง และดำเนินคดี
จากเอกสารการซื้อขายของเขา ก็เป็นหนึ่งในหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยสามารถติดตามวัตถุโบราณ ที่ถูกลักลอบขายจากประเทศไทยเมื่อ 2518 หรือ กว่า 50 ปี ในราคา 1,200,000 บาท
กลับมาได้
โดย มีการเปิดเผยว่า มูลค่า “Golden Boy” ในปัจจุบัน วงการค้าวัตถุโบราณ คาดว่ามูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท
อ่านต่อ : รู้จัก “Golden Boy” ประติมากรรมสำริดล้ำค่า อายุเกือบ 1,000 ปี
ขอบคุณที่มา มติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม
สนใจหนังสือศิลปวัฒนธรรม ฉบับ โกลเด้นบอย
Shopee : https://s.shopee.co.th/2VVry74UXd
Lazada : https://shorturl.asia/RLm8k
LineShop : https://bit.ly/3wEnzYv
Web : https://shorturl.asia/suFvX
LineOA : https://lin.ee/4SnVmUL
