เศรษฐา ลั่นไม่จบแค่ขอโทษ ต้องสอบให้ชัด จี้ผบช.น.ต้องตอบ มีคำสั่งลงตู้ม้า สน.ภาษีเจริญจริงหรือไม่ ยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อความในไลน์กลุ่ม ศปก.น. 2566 ที่มีสมาชิกทั้งหมด 393 คน ซึ่ง พ.ต.อ.ไพโรจน์ นาเมืองรักษ์ ผู้กำกับการ สน.ภาษีเจริญ ระบายความอัดอั้นฟ้องผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ว่า มีนายตำรวจยศ พลตำรวตรี บังคับให้ลง ตู้ม้า ของ “เฮีย…” ขาใหญ่ในพื้นที่ภูธรภาค 7 ไปลงพื้นที่ สน.ภาษีเจริญ และสั่งให้ไปขอเงินวัดดังย่านภาษีเจริญ เพื่อนำไปซื้อโดรนนั้น

อ่านข่าว : นายตำรวจ ส่งไลน์ร้อง พล.ต.ต. บังคับลงตู้ม้า อ้างเข้าใจผิด ขอขมาพล.ต.ต.

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.35 น. วันที่ 10 มิ.ย.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีแชทไลน์หลุด ผู้กำกับการสน.ภาษีเจริญ ระบุถูกผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 (ผบก.น.9) บีบให้ลงตู้ม้า และขอการสนับสนุนโดรนตรวจการจากวัดปากน้ำภาษีเจริญ ต่อมาได้ขอขมากันภายหลังว่า ไม่ทราบ ไม่ได้ตรวจสอบ ไม่ได้ยิน ไม่ได้ฟังไม่รู้เรื่อง โดยรักษาราชการแทนผบ.ตร.ไม่ได้รายงานเรื่องนี้ คงมีการส่งเรื่องรายงานมาตามลำดับ

เมื่อถามว่าผู้ใต้บังคับบัญชา ออกมาแฉผู้บังคับบัญชา แล้วต่อมาออกมาขอโทษผู้บังคับบัญชาโดยอ้างว่าเมา จะต้องตรวจสอบอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า มองว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะจบแค่มีการขอโทษ ต้องไปตรวจสอบว่ามีคำสั่งหรือไม่ ย้ำต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งผบก.น.9 และคนที่โพสต์ด้วย

“ก็ต้องดูสาเหตุที่เกิดขึ้นว่ามีคำสั่งจริงหรือไม่ ให้เอาตู้ม้าไปลง ตู้ม้าผิดหรือเปล่า ถ้าผิด ผบช.น.ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรง ก็ต้องตอบคำถามตรงนี้ ผมเชื่อว่ามันอยู่ในกระบวนการขั้นตอนอยู่แล้ว” นายกฯกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน