สมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผย ผงชูรส เตรียมขึ้นถุงละ 3-5 บาท ซองเล็กไม่ปรับราคา แต่ลดปริมาณลง โดยคาดว่าจะเริ่มในเดือน ก.ค. นี้

นายสมชาย พรรัตนเจริญ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์กำลังซื้อในปัจจุบันยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง จากการที่คนไม่มีความมั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ ไม่มีรายได้เพิ่ม แต่กลับมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น สินค้าราคาสูงขึ้น ทำให้คนประหยัดในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

ล่าสุด ผู้ผลิตผงชูรสยี่ห้อหนึ่ง แจ้งในเดือน ก.ค. นี้ จะปรับราคาขายขึ้นอีกประมาณ 5% หรือประมาณ 3-5 บาทต่อถุง ซึ่งแต่ละขนาดจะปรับขึ้นไม่เท่ากัน เช่นขนาด 1 กิโลกรัม ปรับขึ้น 5 บาท ส่วนขนาดเล็กราคาขาย 5-10 บาท ไม่ได้ปรับราคาขายขึ้น แต่ลดปริมาณลง

นายอธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันกำลังซื้อยังไม่ดี และมีแนวโน้มแย่ลงเรื่อย ๆ ขณะที่ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นจากค่าแรงที่ได้ปรับขึ้นให้กับพนักงานไปเมื่อปลายปี 2566 ซึ่งส่งผลทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 20% ยังมีค่าโอทีที่ต้องจ่ายเพิ่ม เนื่องจากพนักงานขาดแคลน

อย่างไรก็ตามอยากให้ภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาโดยเร็ว และบริษัทคงต้องมีการจัดทำกิจกรรมการตลาดให้มากขึ้น ทั้งนี้บริษัทจะพยายามตรึงราคาสินค้าไว้ให้นานที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน