เป็นเรื่องที่ได้รับการแชร์ในโลกออนไลน์ เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งเป็นนายแพทย์​ ได้โพสต์ภาพจากการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นภาพชิ้นส่วนของลำไส้ พร้อมกับเล่าเรื่องราวการรักษาซึ่งผู้ป่วยได้ปฏิเสธการรักษาเพื่อใช้การแพทย์ทางเลือกก่อนที่จะกลับมารักษาอีกครั้งด้วยอาการลุกลาม เพื่อเป็นอุทาหรณ์​ทางการแพทย์​

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “คนไข้มะเร็งลำไส้ใหญ่ admit ผ่าตัดเดือนพย. ปฏิเสธการรักษาทุกอย่าง ขอไปกินยาสมุนไพรของ ​”คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” 5 เดือนผ่านไป กลับมาอีกครั้งด้วยปวดท้องมาก พบมะเร็งลามไปติดลำไส้ส่วนอื่น ต้องตัดลำไส้ใหญ่เกือบทั้งหมดเค้าจะรู้มั้ยนะว่าทำบาปกรรมอะไรไว้กับคนไข้?”

ทั้งนี้ นายแพทย์คนเดิมยังโพสต์ด้วยว่า “สืบเนื่องจากโพสต์ก่อนนะครับผมเป็นหมอผ่าตัด อยู่ รพ.ศูนย์ แห่งหนึ่ง ดูแลคนไข้มะเร็งมามากกว่า 20 ปี ไม่ได้ต่อต้านแพทย์ทางเลือก เพราะรู้ว่าต้านความเชื่อหรือศรัทธาของคนไข้ไม่ได้ ​จริงๆแล้วผมควรชอบที่คนไข้ไปรักษากับแพทย์ทางเลือก เพราะลดงาน ลดคนไข้ผ่าตัด แต่ที่ต้องออกมาพูด ออกมาเตือน(ให้ถูกด่าโดยไม่จำเป็น) เพราะเห็นคนไข้ที่กลับมาจากการรักษาแล้วเป็นมากขึ้น จากที่หวังว่าผ่าตัดแล้วจะหายขาด ก็กลายเป็นผ่าตัดเพื่อบรรเทาอาการ ไม่หายขาด

เสียดายโอกาส สงสารคนไข้การแพทย์ทางเลือกควรจะเป็นทางเลือก เมื่อการแพทย์หลักไม่ได้ผล ผมไม่ได้ต่อต้านการแพทย์ทางเลือก แต่คนไข้ที่รับการรักษาแบบทางเลือกต่างหากที่เลือกที่จะทิ้งการแพทย์แผนปัจจุบัน ผมรู้ว่าน้องหมอหลายคนอึดอัด ได้แต่บ่นกันเอง ไม่รู้จะบอกผู้ใหญ่คนไหน ในเมื่อผู้ใหญ่ในกระทรวงมองไม่เห็นว่ามันเป็นปัญหา…”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน