เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา มีการจัดพิธีมอบรางวัล “สตรีผู้กล้าหาญ” ประจำปี 2018 เพื่อเชิดชูสตรีที่ได้รับคัดเลือกจากทั่วโลกจำนวน 10 ราย โดยมีนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ และเป็นผู้มอบรางวัลและขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

ในจำนวนสตรี 10 คนที่ได้รับรางวัลมี น.ส.ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความสิทธิมนุษยชนจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ตอนนี้เผชิญกับข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 จากกรณีเป็นทนายความให้กับ 14 นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ จากการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหาร คสช. และถูกตั้งข้อหาหลังไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้นรถยนต์ส่วนตัวเหตุไม่มีคำสั่งเข้าค้นจากศาล

AFP

นอกจากนี้ สตรีที่ได้รับรางวัลยังมี โรยา ซาดัด ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอัฟกานิสถาน ที่ทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิสตรีในช่วงการปกครองของกลุ่มตอลิบัน, ดร.เฟริทช์ รูชิตี ผู้ก่อตั้งศูนย์ฟื้นฟูเหยื่อจากการทรมานในโคโซโว เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามโคโซโว เป็นต้น

AP

สำหรับรางวัลสตรีผู้กล้าหาญ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจัดขึ้นเป็นปีที่ 12 แล้ว เพื่อยกย่องเชิดชูสตรีทั่วโลกที่แสดงความกล้าหาญและความเป็นผู้นำที่ผลักดันให้เกิดสันติภาพ ความยุติธรรม สิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียมทางเพศและส่งเสริมความเป็นสตรี ที่ต้องเผชิญความเสี่ยงต่อบุคคลและเสียสละอยู่หลายครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน