Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ทาทา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ชี้เป็นเกียรติสูงสุดชีวิต ได้ร้องเพลงประกอบสารคดีในหลวงอีกครั้ง (คลิป)

8 พ.ย. 2559 - 18:30 น.

 

วันที่ 8 พ.ย. ที่ ห้องฉัตราบอลรูม ทาทา-อมิตา ยัง สีณพงศ์ภิภิธ นักร้องชื่อดัง มาร่วมงานแถลงข่าวภาพยนตร์สารคดี "King Bhumibol of Thailand : The People's King ในหลวงในดวงใจ" หลังจากจบงาน นักร้องสาวเผยถึงความรู้สึกที่ครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสร้องเพลงต่อหน้าพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2541

 

โดย 'ทาทา' กล่าวว่า "ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ทาเป็นตัวแทนของคนไทยได้ร้องเพลง 'Reach for the star' ในพิธีเปิดการแข่งขัน ถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสร้องเพลงต่อหน้าพระพักตร์ ถือเป็นเกียรติยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต อีกครั้งนึงก็คือครั้งนี้ที่ได้ร้องเพลง 'ในหลวงของแผ่นดิน' เพลงประกอบภาพยนตร์สารคดี "King Bhumibol of Thailand : The People's King ในหลวงในดวงใจ" จริงๆ ทาร้องเพลงนี้ไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วซึ่งตอนนั้นที่พระองค์ท่านยังอยู่กับเรา แต่ตอนนี้ (เสียงสั่นเครือ) ทาร้องด้วยความรู้สึกที่ยากขึ้นมากเพราะว่าไม่มีพระองค์ท่านแล้ว แต่คิดไว้อย่างเดียวว่าโชคดีและเป็นเกียรติที่สุดของทาที่ได้ร้องเพลงนี้เพื่อจะนำเอาเรื่องราวของพระองค์ท่านไปสู่สายตาประชาชนทั้งโลกว่าพ่อหลวงของเราได้ทำอะไรไว้ให้ประชาชนคนไทยบ้าง น้ำที่ใช้ ถนนที่ขับรถ น้ำมัน ไฟฟ้า มองไปรอบๆ นั่นคือสิ่งที่พ่อหลวงสร้างไว้"

 

ตอนที่ได้มีโอกาสร้องเพลงต่อหน้าพระพักตร์ ความรู้สึกของเด็กคนหนึ่งในตอนนั้นเป็นอย่างไร ทาทากล่าวว่า "ทาจำได้ว่าตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นที่สุดในชีวิต ปกติแสดงอะไรไม่ต่อยตื่นเต้น แต่ครั้งนั้นตื่นเต้นมาก ตื่นเต้นที่สุด เป็นเกียรติแก่ครอบครัวมากที่สุด ต้องทำให้ดี และเป็นตัวแทนของชาติ ฉะนั้นต้องไม่ทำให้พระองค์ท่านผิดหวัง"
ย้อนถามถึฃวันที่ทราบข่าวพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ความรู้สึกเป็นอย่างไร นักร้องสาวกล่าวว่า "ช่วงนั้นเพิ่งจบคอนเสิตร์ล้านตลับได้ไม่นาน ยังเป็นช่วงที่พักผ่อนและก็เลี้ยงน้องเรย์ แต่ก็...(น้ำตาคอลพูดต่อไม่ได้)"

s__26075203
ในฐานะที่เป็นคุณแม่แล้วจะนำคำสอนของพระองค์ท่านมาถ่ายทอดสู่น้องเรย์ยังไง ทาทากล่าวว่า "สารคดีนี้จะป็นสิ่งที่น้องเรย์ได้ดู ทาถึงภูมิใจมากที่สุดในฐานะที่เป็นคนเล็กๆ คนนึงที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ทาภูมิใจเพราะสารคดีนี้จะสอนให้เรย์ รวมถึงคนไทยและคนทั่วโลกรู้ซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านและสิ่งที่ท่านได้ทำให้กับพวกเรา ถึงแม้ว่าวันนี้พระองค์ท่านจะไม่อยู่แล้วและเรย์ก็เล็กมาก (เสียงสั่นเครือหนัก)ก็ตาม ตลอดชีวิตของเรย์ ของทา ของครอบครัว ทาจะไม่มีวันลืมพระองค์เลย"

 

ถามถึงความภาคภูมิใจที่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินไทยในรัชกาลที่ 9 นักร้องสาวกล่าวว่า "คืออย่างนึงที่ทาพูดอยู่เสมอเวลาไปสัมภาษณ์สื่อต่างประเทศตอนที่ไปโปรโมตอัลบั้ม คำถามนี้มักถูกถามเสมอเพราะทาเป็นลูกครึ่งว่า "คุณคิดว่าคุณเป็นคนไทยหรือคนอเมริกัน?" ทาบอกว่าทาเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ แล้วก็เป็นอเมริกันร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ภูมิใจที่สุดที่ได้เป็นคนไทย และเกิดบนผืนแผ่นดินไทย เพราะมีพ่อหลวงที่เก่งที่สุดและดีที่สุด"

 

หลังจากนี้จะดำเนินชีวิตตามคำสอนของพระองค์ท่านต่อไปอย่างไร ทาทากล่าวว่า "ทำดีที่สุดค่ะ ทำดีที่สุดในทุกๆ อย่างที่พระองค์ท่านสอน เชื่อว่าทุกคนเศร้า ยังคงเศร้าอยู่ และยังคงร้องไห้ ไม่ร้องไห้ไม่ได้ วันนี้จริงๆ ทาไม่อยากร้อง ทาอยากจะพูดแต่เรื่องดีๆ ที่พระองค์ท่านทำไว้ให้พวกเราและอยากนำไปสานต่อ อยากให้พระองค์ท่านภูมิใจว่าสิ่งที่ทรงทำไว้ไม่ได้สูญหายไปเฉยๆ สิ่งที่ทารู้สึกคือตอนที่พระองค์ท่านอยู่พวกเราไม่ได้เห็นเท่าไหร่ แต่ตอนนี้พวกเรามาทำให้พระองค์เห็นกันว่าพวกเราจะสานต่อ และทั่วโลกก็จะได้เห็นเช่นเดียวกันค่ะ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทาทา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ชี้เป็นเกียรติสูงสุดชีวิต ได้ร้องเพลงประกอบสารคดีในหลวงอีกครั้ง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง