มุกใหม่มิจฉาชีพ โทรหาแม่ อ้างเป็น ตร. บอก ลูก 4 ขวบมีคดีฟอกเงิน งงเอาเบอร์มาได้ยังไง ทั้งที่ไม่เคยให้ข้อมูลที่ไหน ยกเว้นกรอกทำประกันชีวิต

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 มิ.ย.2567 น.ส.ฐานิตา ธารี แม่ของเด็กหญิง 4 ขวบ เปิดใจกับ “ข่าวสดออนไลน์” เตือนภัย หลังจากมิจฉาชีพ โทรมาหาบอกว่าลูกสาวมีคดีความ ทั้งที่ลูกสาวอายุเพียง 4 ขวบเท่านั้น ก่อนตั้งข้อสงสัยว่า มิจฉาชีพเอาเบอร์โทรมาได้อย่างไร เพราะ ไม่เคยไปสมัครเว็บหรือลงข้อมูลอะไรมากก่อน ยกเว้นอย่างเดียว คือโรงเรียนทำประกันชีวิตให้ลูกสาว

น.ส.ฐานิตา กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ช่วงเวลาประมาณ 10 โมง จู่ๆมีสายปริศนาที่ตัวเองไม่ได้เมมเบอร์ไว้ในโทรศัพท์โทรเข้ามา ซึ่งโดยปกติแล้วแอพพลิเคชัน Whos call (ฮูคอล) ที่ตัวเองโหลดไว้จะขึ้นแจ้งหากเป็นเบอร์มิจฉาชีพ

แต่ปรากฏว่าเบอร์ที่โทรเข้ามาไม่ขึ้นแจ้ง จึงกดรับสาย ปลายสายเป็นเสียงผู้หญิง แนะนำตัวว่าเป็นตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบูรณ์ และขอสายคุณ … (สงวนชื่อ) ซึ่งเป็นชื่อของลูกสาววัย 4 ขวบ ก่อน ที่ปลายสายจะพูดต่อว่าชื่อนี้มีคดีติดค้างอยู่ ตัวเองได้ฟังรู้สึกตกใจก่อนจะย้ำถามไปว่าชื่อนี้เป็นชื่อลูกสาวลูกสาวอายุเพียง 4 ขวบ จากนั้นปลายสายก็เงียบไปสักพักก่อนจะตัดสายทิ้งไป

ตนรู้สึกว่าตอนนี้ มิจฉาชีพมันเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกวัน อย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทำให้ตัวเองรู้สึกอดสงสัยไม่ได้ว่าข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และชื่อลูกสาวที่แก๊งมิจฉาชีพนำมาแอบอ้าง น่าจะเป็นข้อมูลที่หลุดมาจากก่อนหน้านี้ ช่วงเดือนพฤษภาคม 2566 ทางโรงเรียนได้ทำประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุให้กับลูกสาว

เป็นไปได้ว่าข้อมูลอาจจะหลุดมาจากบริษัทประกันที่เข้ามาทำให้กับทางโรงเรียน อีกทั้งเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว เพื่อนที่มีลูกสาวรุ่นราวคราวเดียวกันก็เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ คือ มีแก๊งมิจฉาชีพโทรมาในลักษณะเดียวกัน และโรงเรียนของลูกสาวเพื่อนก็เพิ่งทำประกันอุบัติเหตุให้เช่นเดียวกัน ส่วนตัวไม่ได้อยากโทษว่าเป็นความผิดของโรงเรียน แต่หลังจากนี้คงต้องระมัดระวังตัว เพราะข้อมูลส่วนตัวมีการซื้อขายกันอย่างแพร่หลาย

สำหรับเหตุการณ์นี้ ตนอยากจะเตือนภัยกรณีแก๊งมิจฉาชีพเริ่มเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งวิธีการเช็คของตัวเองหลังจากนี้ หากลูกหลานเราเล่นโทรศัพท์มือถือ อยากให้คอยเป็นหูเป็นตา เวลามีเบอร์แปลกโทรมา ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องรับสายจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของเราด้วย และอยากฝากถึงทุกคน ให้มีสติกันเอาไว้ เพราะเราเองพยายามที่จะป้องกันในหลายด้าน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มิจฉาชีพเองก็มีชั้นเชิงมากขึ้นทุกวัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน