เฉลยแล้ว ทำไมโต๊ะจีนเสิร์ฟ ข้าวผัด หลังสุด ทั้งที่แขกใกล้อิ่ม ความจริงมีเหตุผล พร้อมเผยลำดับการเสิร์ฟ คิดมาอย่างดีแล้ว
คงเป็นคำถามคาใจของใครหลายคน ที่เคยรับประทานงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน ว่าทำไมหรือเหตุใดเมนู ข้าวผัด ถึงมาเสิร์ฟเป็นอาหารอย่างสุดท้าย แถมมาในตอนที่แขกกินจนเริ่มอิ่มแล้ว
ความจริงของเรื่องนี้ มีที่มาที่ไปและถูกคิดมาแล้ว ในการลำดับการเสิร์ฟอาหารโต๊ะจีนอย่างเมนู ข้าวผัด
เฟซบุ๊ก Hongmincatering – โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน เจ้าของธุรกิจโต๊ะจีน เคยโพสต์อธิบายถึงเหตุผลที่ต้องเอา ข้าวผัด มาไว้เมนูสุดท้ายว่า
มีหลายคนถามมาบ่อยมากว่า ทำไมเสิร์ฟอาหารประเภทเนื้อก่อน แล้วปิดท้ายด้วยข้าว มันเกิดปัญหาทำให้กินข้าวไม่ได้ โดยลำดับการเสิร์ฟอาหารของโต๊ะจีน จะอ้างอิงมาจากการรับประทานอาหารของชาวจีนที่นิยมรับประทานอาหารตามลำดับ ดังนี้
- กับแกล้มหรือออร์เดิร์ฟกินเล่นรอจานหลัก อาจจะเป็นจานเย็นหรือร้อนก็ได้
- ซุปน้ำข้น มีเนื้อสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารจานพิเศษ เช่น หูฉลาม เป๋าฮื้อ
- อาหารต่างๆ ที่มีรสอาหารหลากหลาย ซึ่งการเรียงลำดับอาหารที่ดี จะทำให้ผู้รับประทานไม่รู้สึกเลี่ยน จานหลักอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมู ไก่ เป็ด
- จานหลักอาหารประเภทปลา ที่ชาวจีนนิยมนำมากินในโต๊ะจีน เพราะปลาในภาษาจีนจะพ้องกับคำว่า หยู ที่แปลว่า ล้นเหลือ
- อาหารประเภทซุป ส่วนใหญ่จะวางหลังอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อจะได้คล่องคอ
- ข้าว เสิร์ฟมาที่หลัง เนื่องจากคนจีนถนัดกินกับข้าวกับสุรามากกว่า ข้าวจึงมักจะสั่งมากินตอนท้าย แบบว่ากินข้าวก่อนจะกลับบ้าน
- ของหวานหรือผลไม้นั้น ถูกเพิ่มในโต๊ะจีน เพื่อให้ครบทั้งของคาวของหวาน
หากเจ้าภาพนำอาหารที่แปลกและดีอย่างหูฉลาม เป๋าฮื้อ ปลิงทะเล หมูหัน เป็ดปักกิ่ง รังนกฯ เป็นของมีราคาแพงมาเสิร์ฟด้วย ยิ่งเป็นการให้เกียรติแขกรับเชิญ