ชัชชาติ เล็งทำแนวกั้นน้ำแบบ แม่น้ำเทมส์ ลอนดอน หากระดับน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ชี้โมเดลนี้รัฐบาลต้องร่วมมือด้วย มั่นใจปีนี้รับมือน้ำเหนือได้
ที่ศาลาว่าการกทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงสถานการณ์น้ำเหนือว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานถึงปริมาณน้ำเหนือส่งผลกระทบกับกรุงเทพฯ แต่ได้วางแนวกระสอบทรายในจุดเสี่ยงน้ำท่วมและจุดฟันหลอริมแนวคันกั้นน้ำแล้ว
โดยหากประชาชนต้องการให้ กทม. เพิ่มแนวกระสอบทรายที่จุดใด สามารถมาแจ้งที่สำนักงานเขตพื้นที่ได้ ซึ่ง กทม. เตรียมพร้อมกระสอบทรายไว้กว่า 2,000,000 ใบ และมั่นใจว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำเหนือได้
สิ่งที่ควรกังวลในช่วงนี้และเดือนหน้าคือ สถานการณ์น้ำฝนที่อาจมีฝนตกหนักในกรุงเทพฯ ซึ่ง กทม.พร้อมรับมือด้วยการพร่องน้ำในคลองต่าง ๆ และเตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำ เครื่องปั๊มน้ำ ให้ใช้การได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงอาจมีประชาชนบางส่วนได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำในคลองต่าง ๆ เพราะน้ำอาจมีกลิ่นบ้าง เนื่องจากการพร่องน้ำจะให้น้ำมีระดับต่ำจนถึงชั้นดินเลน
ส่วนข้อกังวลว่ากรุงเทพฯเป็นพื้นที่ต่ำ อาจได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ ได้นั้น ต้องยืนยันว่ากรุงเทพฯเป็นพื้นที่ต่ำจริง โดยดูได้จากประตูระบายน้ำพระโขนงที่เป็นส่วนสำคัญในการรักษาระดับน้ำในกรุงเทพฯ เนื่องจากปัจจุบันระดับน้ำทะเลขึ้นสูงกว่ากรุงเทพฯอยู่แล้ว
แต่ที่ผ่านมากรุงเทพฯ สามารถรับมือได้ด้วยระบบประตูระบายน้ำ แต่ต้องวางแผนถึงอนาคตหากปัญหาน้ำทะเลยังสูงขึ้นต่อเนื่องส่งผลกระทบทำให้ระดับแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาท่วมกรุงเทพฯ เช่น อาจทำแนวกั้นน้ำขนาดใหญ่แบบแม่น้ำเทมส์ในกรุงลอนดอน
การดำเนินการได้ ต้องอาศัยความร่วมมือกันในระดับรัฐบาล เพราะเกี่ยวเนื่องกับหลายจังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น ฉะเชิงเทรา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นนทบุรี ไม่ใช่เพียงกรุงเทพมหานครเพียงแห่งเดียว