เจ้าหน้าที่กู้ภัย เล่านาที กลุ่มวัยรุ่นฝ่า น้ำท่วมแม่สาย เชียงราย สาวติดบนกำแพง อีก 5 ชีวิตถูกน้ำซัด ไม่รู้ชะตากรรม วอนอย่าฝืนออกมาเอง น้ำเชี่ยวอันตราย
เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2567 คุณพงศกร รอดภัย หรือ ต้น ปราการ อาสาร่วมกตัญญูมูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดใจกับ ‘ข่าวสดออนไลน์’ ถึงภารกิจที่ไปช่วยเหลือผู้หญิงรายหนึ่ง ที่ติดอยู่บนกำแพงบ้าน รอคอยความช่วยเหลืออย่างมีความหวังท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว
คุณพงศกร กล่าวว่า ตอนแรกภารกิจของตนคือต้องเข้าไปส่งอาหารให้กับชาวบ้านที่ติดค้างอยู่บ้านพักบ้าน แต่ปรากฏว่ามีชาวบ้านแจ้งว่าพบเห็นหญิงชราหรือคุณตาท่านหนึ่ง โดนกระแสน้ำพัดและพยายามเกาะตามต้นไม้ตามรั้ว แต่ปรากฏว่าน้ำแรงทำให้เกาะไม่อยู่ มูลนิธิร่วมกตัญญู
โดย คุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และ คุณไทด์ เอกพัน กระจายกำลังออกค้นหา จนกระทั่งไปพบว่า มีผู้หญิงคนนึง ติดอยู่บนรั้วกำแพงบ้าน แต่อุปสรรคคือน้ำค่อนข้างแรงมาก และด้านล่างมีทั้งเศษขยะรถจักรยานยนต์ จมอยู่ใต้น้ำ
แต่สุดท้าย คุณไทด์ เอกพัน ตัดสินใจว่าเราจะต้องเข้าช่วย เพราะถ้าหากช้าไปเพียงเสี้ยววินาที ก็อาจจะพลัดตกน้ำหรือหมดแรงไปได้ สุดท้ายเราก็ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรอบคอบ ฝ่ากระแสน้ำเข้าไปจนสามารถช่วยเหลือผู้หญิงคนนั้นดังกล่าวได้สำเร็จ
โดยเคสนี้ต้องอยากให้เป็นอุทาหรณ์ เพราะก่อนหน้านี้เราเข้าไปส่งข้าวถึงที่พักของผู้หญิงคนนี้แล้ว แล้วซึ่งเขาพักอยู่ที่ต้นน้ำ แต่ว่าอยากจะออกไปด้านนอกกับเพื่อนทั้งหมด 6 คน เป็นผู้หญิง 4 คน และผู้ชาย 2 คน
ซึ่งในตอนนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เตือนแล้วว่า มันอันตรายมาก เพราะว่ากระแสน้ำแรง จึงให้คำแนะนำไปว่า ควรอยู่ที่พักก่อนเนื่องจากเรานำข้าวและเสบียงมาส่งให้แล้ว แต่ปรากฏว่าเขาตัดสินใจลอยคอออกมา แต่สู้น้ำไม่ไหวจึงหมดแรง
สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงและตอนนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน เจ้าตัวบอกว่ากลุ่มเพื่อนเขา ทั้งหมด 5 คนจมหายไปต่อหน้าต่อตา ตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมว่าปลอดภัยแล้วหรือไม่ แต่จากกระแสน้ำจุดที่เราไปเจอผู้หญิงคนนี้และเป็นจุดเดียวกันที่เพื่อนทั้ง 5 คนจมหายไปต่อหน้า กระแสน้ำแรงและอันตรายมาก จึงมั่นใจว่าไม่ได้อยู่บริเวณจุดนั้นแน่นอน
“สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอบคุณ ข่าวสด ที่เป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องผู้ประสบภัย พวกเราในฐานะของตัวแทนทีมกู้ภัย พวกเราเต็มใจที่อยากจะเข้าไปช่วยเหลือทุกท่าน แต่บางกรณี ขอให้ฟังเจ้าหน้าที่ในการประเมินสถานการณ์ต่างๆ ถ้าหากหน้างานเจ้าหน้าที่เตือนแล้วว่าออกมาด้านนอกแล้วเป็นอันตราย ขอให้รออยู่ที่บ้าน เดี๋ยวกู้ภัยและหน่วยงานต่างๆจะเข้าไปส่งอาหารส่งน้ำให้เอง อย่าฝืนออกมาแบบนี้ ซึ่งมองว่าเคสนี้ถือว่าเป็นอุทาหรณ์และเป็นตัวอย่างได้ดี” คุณพงศกร กล่าว



