สำนักพิมพ์มติชน จับมือ TUNA Dunn ออกแบบภาพ Key Visual ในธีม “Read Every Day”
วันที่ 26 ก.ย.2567 นับเป็นการโคจรมาพบกันครั้งพิเศษ เมื่อสำนักพิมพ์มติชนชวนศิลปินสาวผู้มีลายเส้นแสนมินิมอล แต่แฝงไปด้วยความหมายลึกซึ้ง “ตุล-ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต” สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 29 ที่ สำนักพิมพ์มติชน จะมาพบกับนักอ่านในธีม “Read Every Day” ด้วยความเชื่อมั่นของสำนักพิมพ์มติชนที่เชื่อว่า คนไทยอ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัดนั้นไม่จริง แต่นักอ่านอ่านกันมากกว่านั้น และผูกพันกับเนื้อหาของหนังสือแต่ละเล่มในชั้นสะสมมากกว่าที่ใครจะคิด และก่อนพบกันในงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติ เครือมติชนจึงอยากพานักอ่านไปทำความรู้จักกับศิลปินสาวคนนี้
“ชื่อ ตุล ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต” หรือคนทั่วไปมักคุ้นกับชื่อ “TUNA Dunn” ปัจจุบันทำงานเป็น Illustrator และ Key Visual Artist” ตุล-ตุลยาแนะนำตัวอย่างเรียบง่าย ก่อนจะเล่าขยายความถึงตัวเองว่า เธอเป็นคนชอบดูภาพเยอะชอบดูหนังสือที่เป็นภาพอาร์ตของ David Bowie ศิลปินในดวงใจของเธอ
“เราใช้เขาเป็นแรงบันดาลใจในหลายๆ งาน เราเป็นคนใช้ตัวหนังสือกับภาพคู่กันมาตลอด หนังสือจะเสริมภาพ ภาพเสริมตัวหนังสือ สองสิ่งนี้ซับพอร์ตกันได้ ก่อนทำงานถ้าเราอ่านเยอะ รีเสิร์ตเยอะ งานของเราอาจจะมีมวลมากขึ้น”ตุล-ตุลยา กล่าว
เมื่อถามถึงความรู้สึกที่ได้มาร่วมงานกับสำนักพิมพ์มติชนในโอกาสพิเศษเช่นนี้ ตุล-ตุลยา ยิ้มแล้วตอบว่า เป็นเกียรติมากค่ะที่มติชนสนใจงานของเรา แม้เราจะเคยเขียนหนังสือมาก่อน แต่ไม่ค่อยได้ทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์ต่างๆ สนุกดีค่ะที่ได้กลับมาทำงานเกี่ยวกับหนังสือเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์อีกครั้ง
” คำว่า “Read Every Day” สำนักพิมพ์มติชนเอามาจากคำพูดที่ว่า “คนไทยอ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัด” คอนเซ็ปต์ “Read Every Day” เป็นคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ให้ความรู้สึกที่ไม่กดดันมาก ไม่เหมือนกับการบอกว่าเราต้องอ่านหนังสือให้ได้มากกว่าวันละ 8 บรรทัด “Read Every Day” เราจะ Read รูปแบบไหนก็ได้ในชีวิตประจำวัน คาแรกเตอร์ที่วาดออกมามีความขี้เล่น แอบแซวคนอ่าน จุดมุ่งหมายของเราคือต้องการให้เห็นแล้วรู้สึกผ่อนคลาย สนุก” ศิลปินสาวกล่าว
ซึ่งงานภาพ “Key Visual” ที่ตุล-ตุลยา ตีความแล้ววาดออกมานั้นมี 3 ชิ้นงาน ที่จะทำให้เราเห็นถึงความเรียบง่าย ที่สื่อถึงความรักการอ่านของคนไทยได้อย่างดี
ตุล-ตุลยา ได้อธิบายถึง 3 ภาพ “Key Visual” นี้ว่า ภาพแรกคือภาพที่มี คนยืนเรียงกัน 3 คนแล้วแอบอ่านหนังสือของคนอื่น แรงบันดาลใจคือประโยคที่ว่า “หนังสือมันสนุกมาก จนคนข้างๆ อยากอ่านด้วย” ซึ่งรูปนี้ออกแบบด้วยความขี้เล่น มีเพื่อนหรือคนทั่วไปยืนเรียงกัน เพื่อแอบอ่านหนังสือของคนข้างหน้า ด้วยหนังสือเล่มนั้นอาจจะมีเนื้อหาดึงดูดใจ จนมีหลายๆ คนอยากอ่านเช่นกัน หนังสือเล่มนี้น่าอ่านมาก ขอแอบอ่านหน่อย อ่านอะไรอะ ถ้าสังเกตดีเทลคือทุกคนมีหนังสือของตัวเองอยู่แล้ว แต่มันถึงกับต้องวางหนังสือของตัวเองเลยแล้วไปแอบอ่านหนังสือคนข้างหน้า เพราะมันน่าสนุกเกินไป
ตุล-ตุลยา กล่าวต่อว่า ต่อมาคือภาพคนตัวเล็กอ่านหนังสือเล่มใหญ่ คนตัวใหญ่อ่านหนังสือเล่มเล็ก ภาพนี้มาจากประโยค “Don’t judge a book by its cover” จึงปรับคำเป็น “Don’t judge a reader by their book” สื่อถึงการเลือกอ่านหนังสือแนวหนึ่ง อาจจะไม่ตรงตามบุคลิกของคนนั้น จึงพยายามวาดคาแรกเตอร์ให้เห็นชัดเจน ง่ายๆ และเห็นถึงความตัดกัน (Contast) คือ “คนตัวเล็กอ่านหนังสือใหญ่มาก แล้วคนตัวใหญ่อ่านหนังสือเล็ก” เป็นการสื่อถึงคนที่อ่านหนังสือไม่ตรงกับบุคลิกเลย แต่เราต้องนำเสนอออกมาให้เรียบง่าย เราจึงนำเสนอด้วยความ Contast ออกมาเป็น คนตัวเล็กอ่านหนังสือเล่มใหญ่ คนตัวใหญ่อ่านหนังสือเล่มเล็ก “และภาพสุดท้ายเป็นภาพที่ใครๆ ก็เป็น ตัวเราเองก็เป็นกับการมีหนังสือกองดองที่ยังไม่ได้อ่าน
เราจึงตั้งใจแซวชาวนักดองหนังสือนิดนึงภาพนี้สื่อออกมาอย่างสนุกๆ ผสมกับมุมตลกๆ ว่าหนังสือที่บ้านกำลังถล่มมาทับแล้ว แถมเห็นปฏิสัมพันธ์ (Interaction) ของ 2 คน ที่คนหนึ่งกำลังเริ่มอ่านหนังสืออยู่ แต่อีกคนกำลังเพิ่มกองหนังสือขึ้นเรื่อยๆ จนจะล้มมาทับอีกคนที่อยู่ด้านล่าง” ตุล-ตุลยากล่าว และทิ้งท้ายไว้ว่า ฝากแวะมาชมผลงานกันได้ที่ บูธสำนักพิมพ์มติชน J02 ในมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 29 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 10 – 20 ตุลาคม และฝากเข้ามาติดตามผลงานกันได้ที่ instagram “tuna.dunn” นะคะ
นอกจากภาพ “Key Visual” ที่จะไปเติมเต็มความมินิมอลเรียบง่ายของบูธสำนักพิมพ์มติชนแล้ว ขอให้แฟนๆ นักอ่านติดตามโปรโมชั่นของขวัญสุดพิเศษของหนังสือสำนักพิมพ์มติชนจากลายเส้นของตุล-ตุลยา หรือ “TUNA Dunn” แล้วพบกันในมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 29 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 10 – 20 ตุลาคม นี้





