ช่อง “ฉลาดกิน” ทดลองเทียบชัด ๆ ระหว่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใส่เครื่องปรุงจุก ๆ กับใส่แค่ซุปใส และไม่ใส่ โซเดียมจะต่างกันแค่ไหน ?

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในชีวิตหลายคนที่ต้องซื้อเก็บไว้ติดประจำบ้าน ไม่ว่าจะเพราะการกินง่าย แค่ฉีกซองใส่น้ำร้อน รสชาติที่อร่อยหลากหลาย หรือต้นทุนทางสังคมต่าง ๆ

ล่าสุด โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอในติ๊กต็อกบัญชี chaladgin ฉลาดกิน ของคุณเฟิร์น ที่ออกมามาทำคอนเทนต์ทดลองเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่เครื่องปรุงกับไม่ใส่เครื่องปรุง จะมีค่า “โซเเดียม” จะต่างกันแค่ไหน

โดยการทดลอง คุณเฟิร์น ได้แยกเป็น 3 ประเภทได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใช้ซุปใส (น้ำซุปไก่) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบไม่ใส่เครื่องปรุง และ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ปรุงด้วยผงเครื่องปรุง

ผลปรากฏออกมาว่า จากการวัดค่า “โซเดียม” น้ำซุปไก่โซเดียมอยู่ที่ประมาณ 300 มิลลิกรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ใส่เครื่องปรุง โซเดียมอยู่ที่ประมาณ 300 มิลลิกรัม ไม่ต่างจากน้ำซุปไก่ ขณะที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ปรุงด้วยผงเครื่องปรุง โซเดียมอยู่ที่ประมาณ 1,000 มิลลิกรัม

คลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมมากกว่า 2 แสนครั้ง และแชร์ต่อไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ อีกมากมาย

 

@chaladgin แค่ใส่เครื่องปรุง โซเดียมก็เพิ่ม3เท่า!! วัดกันให้ดูชัดๆค่ะ #นักกำหนดอาหาร #โซเดียม #เทรนด์วันนี้ #บะหมี่กึ่งสําเร็จรูป #มาม่า #รีวิวเซเว่น #รีวิวอาหาร #สุขภาพดี #ความดันโลหิตสูง #โรคไต #ฉลาดกิน ♬ เสียงต้นฉบับ – ฉลาดกิน by CEOFERN

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน