สมศักดิ์ แจง อย. ตอบกลับ สคบ. ปมผลิตภัณฑ์ ดิไอคอน ตั้งแต่ปี 62 เผย โทษปรับ โฆษณาฝ่าฝืน พ.ร.บ.อาหารและยา เจออาญาโผล่อีก 1 คดี

เมื่อเวลา 9.50 น. วันที่ 16 ต.ค. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข กล่าวกรณีสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรื่องผลิตภัณฑ์ของบริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป แล้วไม่ได้รับคำตอบกลับ ว่า ในข้อเท็จจริงได้ตรวจสอบแล้ว ในปี 62 ได้มีหนังสือตอบไป และสคบ.ก็รับทราบแล้ว

สำหรับปัญหาที่ได้ทำการปรับ ในเรื่องของการโฆษณา ซึ่งฝ่าฝืนมาตรา 40 และ 41 และการดำเนินการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง รวม 5 คดี และในส่วนการโฆษณาฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาหารและยา ปี 22 อีก 6 คดี ซึ่งในส่วนของโทษที่ปรับก็ได้ปรับไปทั้งหมดแล้ว

ในส่วนโทษอาญานั้น มีอยู่ 1 คดี และเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานแล้ว เพราะผลคดีอาญามีเรื่องเกี่ยวกับการจำคุกไม่เกิน 12 ปี ซึ่งอยู่นอกเหนือจากที่ อย.จะรับผิดชอบ ได้ดูแล้วว่าในสัดส่วนของการตรวจสอบของอย.กับสินค้าต่างๆ ก็ไม่ได้มีปัญหา แต่มีปัญหาในเรื่องฉลากที่เขียนเกินความเป็นจริงเท่านั้น

และในส่วนของการโฆษณาฝ่าฝืนก็ได้ดำเนินการไปหมดแล้ว โดยตนได้สอบถามไปยังผู้รู้ในเรื่องของคดีนี้ และทราบมาว่าคดีลักษณะนี้นั้นมีปัญหาที่มีการหาสมาชิกและจ่ายเงินค่าสมาชิก ซึ่งอาจจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ได้ หากมีผู้เสียหายมากกว่า 300 ราย หรือมีมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 100 ล้านบาท แต่ในข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรก็ต้องขอให้ช่วยกันติดตามดู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน