หญิงชาวมาเลเซียสุดระทม จมหนี้นอกระบบเกือบล้านบาท หลังกู้เงินมาใช้หนี้บัตรเครดิตแทนลูกสาว ที่ตอนนี้หนีไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

โพสต์ของ “ฮิชามุดดิน ฮาชิม” เลขาธิการองค์กรมนุษยธรรมระหว่างประเทศมาเลเซีย (MHO) ได้กลายเป็นไวรัลบน TikTok โดย ได้เขาแชร์การสนทนาของตัวเองกับหญิงชาวมาเลเซียที่กำลังเผชิญกับหนี้นอกระบบกว่า 100,000 ริงกิต (ประมาณ 7.6 แสนบาท)

หลังพยายามช่วยปลดหนี้บัตรเครดิตและเงินกู้ส่วนบุคคลของลูกสาว ซึ่งตอนนี้ได้เดินทางไปใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา

จากการสัมภาษณ์ผู้เป็นแม่เล่าว่า เธอพยายามขอสินเชื่อจากธนาคารแต่ถูกปฏิเสธเนื่องจากไม่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ ขณะที่ธุรกิจพาร์ทไทม์ของเธอก็ไม่ค่อยดีและประสบปัญหาสภาพคล่อง จนต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบ

“ฉันทำงานอยู่ แต่ธุรกิจพาร์ทไทม์ของฉันไม่ค่อยดี ฉันมีปัญหาเรื่องกระแสเงินสด” ด้วยความสิ้นหวัง หญิงผู้นี้เห็นทางเลือกเดียวคือการกู้เงินจากเจ้าหนี้นอกระบบ

“ฉันไม่ได้มีชีวิตอยู่ แค่ดำรงอยู่เท่านั้น” แม่รายนี้กล่าวอย่างทุกข์ใจ

จากเงินกู้เริ่มต้น 600 ริงกิต (ประมาณ 4.5 พันบาท) ตอนนี้เธอต้องดิ้นรนกับหนี้สินมหาศาลถึง 100,000 ริงกิต (ประมาณ 7.6 แสนบาท) หลังจากกู้ยืมจากเจ้าหนี้นอกระบบสองราย

ด้านนายฮิชามุดดินได้แนะนำให้ผู้เสียหายหยุดจ่ายเงินให้เจ้าหนี้นอกระบบ เนื่องจากเป็นธุรกิจผิดกฎหมาย พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับช่องทางการกู้ยืมที่ถูกต้อง ทั้งนี้ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

ที่มา: worldofbuzz

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน