สิ้น! 'นที สรวารี' นักเคลื่อนไหวเพื่อคนเร่ร่อน เพื่อนร่วมอาลัย 'บก.ลายจุด'เผยซึ้งช่วงร่วมงาน

12 เม.ย. 2561 - 13:02 น.

12 เม.ย. มูลนิธิอิสรชน โพสต์ข้อความ ยืนยันการเสียชีวิตของนที สรวารี เลขาธิการมูลนิธิอิสรชน นักเคลื่อนไหวช่วยเหลือคนเร่ร่อน ระบุว่า “Rip ขอไว้อาลัย แด่คุณนที สรวารี ผู้ก่อตั้งมูลนิธิอิสระชน ผู้บุกเบิก พรบ คนเร่ร่อน ผู้ที่อุทิศตนจนวินาทีสุดท้ายเพื่อคนไร้บ้าน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ นายนที สรวารี เลขาธิการมูลนิธิอิสรชน ล้มป่วยกะทันหันด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกอาการโคม่า เข้ารับการผ่าตัดด่วน แพทย์ได้สแกนสมอง พบว่ามีอาการเส้นเลือดในสมองเเตก จากภาวะทำงานหนัก เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ เเละไม่ได้ดูเเลสุขภาพ โดยในวันนี้ (11 เม.ย.) อาการได้ทรุดหนัก ก่อนเสียชีวิตในเวลา 18.48 น. ด้วยอายุ 48 ปี โดยจะจัดงานที่วัดบางเตย วันที่ 16-20 เมษายน 2561

  • สำหรับนาย นายนที สรวารี ปัจจุบันเป็น เลขาธิการมูลนิธิอิสรชน และหนึ่งในคณะทำงานปรับปรุงภูมิทัศน์สนามหลวงและส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนไร้บ้าน กรุงเทพมหานคร มีบทบาทสำคัญในการผลักดันและทำงานร่วมกับผู้ใช้ชีวิตบนท้องถนนให้ได้รับการเยียวยาและลดปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคม ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการจัดประชุมเพื่อนำเสนอผลการสำรวจจำนวนคนเร่ร่อน โดยนายนทีเป็นหัวหน้าคณะในการสำรวจและรายงานผลการสำรวจ รวมถึงร่วมอภิปรายการแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อน ยังมีบทบาทเคลื่อนไหวทางการเมือง เเละเคยถูกจับกุมตัวที่บริเวณหน้าห้างเกษรพลาซ่า ภายหลังเข้าร่วมกิจกรรมของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2553

ด้าน สมบัติ บุญงามอนงค์ นักกิจกรรมทางการเมืองและสังคม โพสต์ข้อความถึงการจากไปของนายนที ระบุว่า

เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ผมชวนนทีมาทำงานร่วมกัน เขายื่นข้อเสนอหนึ่งกับผมคือ เขาขอยังทำงานเกี่ยวกับคนไร้บ้านที่สนามหลวง แม้ว่างานที่ผมชวนนทีมาทำจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานด้านนี้เลยก็ตาม แต่นทียื่นข้อเสนอนี้เพื่อให้ผมเข้าใจว่าเขาอาจต้องใช้เวลาส่วนหนึ่งและความสนใจกับปัญหาคนไร้บ้าน


นทีเป็นคนที่หลงไหลในปัญหาคนไร้บ้าน อาจเพราะเขาสามารถเข้าถึงคนเหล่านี้ได้มากกว่าหลายๆคน ในสังคมไทยแทบจะนับได้ไม่เกินจำนวนนิ้วในมือที่สนใจปัญหานี้อย่างจริงจัง

เขาพยายามบอกเล่าความซับซ้อนของปัญหาคนเหล่านั้น ที่มีลักษณะเฉพาะกรณีไป อาจกล่าวได้ว่าเราแทบมองไม่เห็นหนทางที่จะเข้าใจปัญหารวมๆหรือคิดค้นหาวิธีการใดแบบสำเร็จรูปกับการแก้ปัญหานี้ได้

ผมประทับใจที่นทีพูดว่า “เราต้องรอจนกว่าเขาจะพร้อมที่จะเดินทางกลับบ้าน” สิ่งที่นทีพยายามบอกคือ คนไร้บ้านจำนวนมากมีบ้าน แต่เขาเดินทางออกจากบ้านด้วยเหตุผลอันซับซ้อน การนำส่งหรือยื่นตั๋วเดินทางให้พวกเขากลับบ้านนั้นไม่เป็นผล ใจของเขาต้องถูกเยียวยาและต้องสะสมความพร้อมก่อนที่จะเดินทางกลับบ้าน ใจที่จะต้องเดินทางกลับไม่ใช่แค่กายที่เดินทางกลับ

เย็นวันนี้ นทีได้เดินทางกลับบ้านที่ได้เดินทางมา 48 ปี ก่อนที่เขาจะเดินทางกลับชีวิตของเขาได้ทำสิ่งที่มีค่าและควรได้รับการจดจำจากพวกเรา

R.I.P
หนูหริ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้น! 'นที สรวารี' นักเคลื่อนไหวเพื่อคนเร่ร่อน เพื่อนร่วมอาลัย 'บก.ลายจุด'เผยซึ้งช่วงร่วมงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง