“ประเสริฐ”เผย เช็กเบื้องต้น OPPO-realme ติดตั้งแอปฯ เงินกู้ ยังไม่ได้ขออนุญาต ธปท. เรียกแจงบ่ายนี้ ชี้เครื่องผลิตจากจีน แต่คลื่นความถี่ ​กสทช. ดูแล

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 13 ม.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวกรณีสมาร์ทโฟน OPPO และ realme มีแอปพลิเคชั่นเงินกู้ติดมาพร้อมมือถือ ชื่อแอปฯ “สินเชื่อความสุข” และ “Fineasy” มาในระบบ System App โดยไม่สามารถลบออกได้

โดยนายประเสริฐ กล่าวว่า​ ช่วงบ่ายวันนี้ (13 ม.ค.) จะมีการหารือเรื่องดังกล่าวที่​สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพราะมีลักษณะสแปมข้อความพี่น้องประชาชนเกิดความรำคาญ ไม่สามารถลบแอปฯ ออกจากตัวเครื่องได้ จึงแนะนำให้ไปที่การตั้งค่า และปิดการใช้งานระบบ​ ซึ่งจะมีขั้นตอนบอกว่าจะดำเนินการอย่างไร​

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นทางเว็บไซต์ ยังไม่พบว่ามีการขออนุญาต ติดตั้งแอปฯ จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อย่างถูกต้อง แต่จะขอคำยืนยันจากธปท.อีกครั้ง ก่อนจะพิจารณาว่าจะสามารถเอาผิดได้หรือไม่

ส่วนอุปกรณ์มือถือต้องได้รับความเห็นชอบจาก​ ก​สทช. ในเรื่องของการใช้คลื่นความถี่ ส่วนเกณฑ์การติดตั้งแอปฯ ยอมรับว่ายังไม่มีความชัดเจน เรื่องนี้ต้องมีการพูดคุยกันโดยเร็ว ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้ได้เรียก 2 บริษัทมาชี้แจง​ และประสานไปยังกสทช. รวมถึงเจ้าของแอปฯ ทั้ง 2 ว่า ได้มีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งได้มีการติดตั้งแอปพลิเคชั่นดังกล่าวไปมากน้อยเพียงใด

นายประเสริฐ กล่าวถึงระบบปฏิบัติการว่า การติดตั้งซอฟต์แวร์ในโทรศัพท์มือถือมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการประกอบธุรกิจดิจิทัล​ พ.ศ.2565 ดังนั้น เรื่องนี้ต้องเข้าสู่การพิจารณาในวันนี้ด้วย

ย้ำว่ามีหลายเรื่องที่ต้องพูดคุยกัน ทั้งการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่มีการนำข้อมูลในโทรศัพท์ไปเชื่อมโยงกัน และส่งข้อความที่เป็นสแปมไปยังผู้ใช้โทรศัพท์ เชื่อมั่นว่าในวันนี้จะเห็นภาพที่ชัดขึ้น อย่างไรก็ตาม การติดตั้งแอปฯ บนโทรศัพท์มือถือจะต้องเร่งออกข้อกำหนดในการควบคุม และขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหาย แต่เป็นเรื่องที่ต้องป้องกันไว้ก่อน

เมื่อถามว่า​กรณีนี้เกี่ยวข้องหรือไม่กับการที่โทรศัพท์ 2 ยี่ห้อเป็นของจีนจะมีแฝงแอปฯเข้ามา​ และกฎหมายของเขาอนุญาตให้ติดตั้งแอปได้อยู่แล้วหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ตัวเครื่องของผู้ผลิตเป็นอีกเรื่อง แต่การใช้คลื่นความถี่ในการใช้คือของกสทช. และแอปฯ ที่ลงยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยเร็ว

เพราะปกติถ้าเป็นแอปฯ ที่ลงมากับเครื่องเลย หรือที่ทุกคนรู้จักกันดี แต่บางแอปฯ นั้นแปลกใหม่ ส่งข้อความรบกวนคนอื่นโดยไม่มีการถามว่าจะติดตั้งหรือไม่ จึงจะต้องกำกับดูแลควบคุมต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน