แม่โพสต์เครียด ลูกอยู่ ป.1 ผลการเรียนตก กลัวไม่ได้ทุน ขอคำปรึกษา แต่โดนถล่มวิจารณ์ กดดันลูกเกินไป ถ้าไม่ไหวก็ควรย้ายโรงเรียน
การตั้งความหวังเรื่องอนาคตของบุตร เป็นสิ่งที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และบางครั้งก็กลายเป็นความกดดันให้เด็กโดยไม่รู้ตัว
ผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ระบุ “ขอกำลังใจค่ะ เกรดกลางเทอมลูกแม่ผิดหวังมาก ภาษาอังกฤษได้แค่ 35/50 แปลว่า ไฟนอล ต้องทำได้อีก 45/50 ถึงจะได้ เกรด 4 น้องชอบอ้างว่า เรียน ENG แล้วปวดหัว เราอยากให้น้องได้ 3.8 ขึ้นไปเพื่อเอาทุน ควรจะทำยังไงให้เค้าพยายามกว่านี้คะ”
โดยแสดงให้เห็นใบเกรดของลูก ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดีทุกวิชา และครูที่ปรึกษายังเขียนว่า “ผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี ตั้งใจเรียน มีความรับผิดชอบ”
โพสต์นี้ได้รับเสียงวิจารณ์ในเชิงลบอย่างมาก เพราะหลายคนมองว่าเด็กเพิ่งอยู่ประถมศึกษาปีที่ 1 อายุไม่กี่ขวบ ต้องมาเจอความคาดหวังจากแม่
ความคิดเห็นหนึ่งบอกว่า “โลกมาถึงเจนอัลฟ่าแล้ว แม่ยังผิดหวังกับเกรดลูกอยู่ ละป.1 เอง สงสารลูกอะ” บางคนวิจารณ์แรงว่า “ทำไมแม่ไม่พยายามเองคะ น้องจะได้ไม่ต้องขอทุนตั้งแต่ ป.1”
บ้างก็บอกว่า “เห็นใบเกรดแล้วรู้เลย โรงเรียนเอกชน ค่าเทอมเป็นหมื่นๆ แต่แทนที่แม่จะพยายามหาเงิน หรือส่งลูกเรียนเท่าที่ไหว กลับผลักภาระให้ลูกต้องได้ทุน แล้วลูกคะแนนดีมากด้วย จบที่มีลูกเมื่อพร้อมค่ะ”