ท่าขี้เหล็ก วางแผนโดนตัดไฟฟ้า เตรียมเปลี่ยนไปรับไฟจากลาวแทน สร้างสายไฟฟ้าใหม่ล่วงหน้ารอไว้แล้ว สื่อเมียนมารายการเหตุการณ์
หลังจากทางการไทย ตัดไฟฟ้า 5 จุดที่ส่งไปยังประเทศเมียนมา หลังพบข้อมูลที่มีการนำไฟฟ้าไปใช้ไม่เป็นตามสัญญา ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ จึงมีมติให้กระทรวงมหาดไทย และ PEA งดจำหน่ายไฟฟ้าที่จ่ายให้กับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา 5 จุดซื้อขายไฟฟ้า
1) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณริมฝั่งแม่น้ำแม่สาย เขตแดนประเทศไทยฝั่งประเทศไทย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ถึงเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
2) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านเหมืองแดง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย ถึงเมืองท่าขี้เหล็ก
รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
3) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านห้วยม่วง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ประเทศไทย ถึงเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
4) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ประเทศไทย ถึงเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
5) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ถึงเมืองพญาตองซู รัฐมอญ สาธารณณัฐแห่งสหภาพเมียนมา
สำหรับความคืบหน้า วันที่ 5 ก.พ.68 สื่อเมียนมา Tachileik News Agency รายงานว่า หลังจากรัฐบาลไทยประกาศจะตัดไฟฟ้า ไปยังท่าขี้เหล็กและเมียวดี ทำให้มีการตระเตรียมแผนที่จะไปใช้ไฟฟ้าจาก สปป.ลาว แทนในพื้นที่ท่าขี้เหล็ก
โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับระบบไฟส่องสว่างเมือง ระบุว่า คณะกรรมการวางแผนรับมือถ้าไฟฟ้าถูกตัดและไฟฟ้าดับ อาจจะเปลี่ยนไปรับไฟจาก สปป.ลาว ซึ่งวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงสร้างสายไฟใหม่ล่วงหน้า จากนั้นจะดำเนินการโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
