รพ.ดังออกแถลงการณ์ขอโทษ หลัง จ่ายยาผิด คนไข้ป่วยท้องผูก-ปวดหัว ปวดตัว หมอสั่งจ่ายยาระบายชนิดน้ำ แค่ดันได้ คาลาไมน์โลชั่น แก้คันมากิน
เมื่อวันที่ 6 ก.พ.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลนาทม เผยแพร่ข้อความแถลงการณ์เหตุการณ์จ่ายยาผิดแก่ผู้ป่วย เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ระบุว่า ตามที่ โรงพยาบาลนาทม จังหวัดนครพนม ได้รับเรื่องจาก บุตรสาว นายพันธ์ โมธรรม ซึ่งมาติดต่อที่ห้องจ่ายยาโรงพยาบาลนาทม เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2568 เวลาประมาณ 14.00 น.พร้อมขวดยา เพื่อขอให้ ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า โรงพยาบาลนาทม จ่ายยาผิดให้กับบิดาตนหรือไม่
โรงพยาบาลนาทม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลในทันที เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า มีการจ่ายยาผิดให้แก่ผู้ป่วยจริง ซึ่งเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2567 ผู้ป่วยได้มารับบริการด้วยอาการปวดศีรษะ ปวดตามตัว และท้องผูก แพทย์ได้ทำการตรวจรักษาและสั่งจ่าย ยาระบาย ชนิดน้ำแลคตูโลส (Lactulose) แก่ผู้ป่วย
เจ้าหน้าที่จุดจ่ายยา ได้จัดและจ่ายยาผิดเป็น ยาคาลาไมด์โลชั่น (Calamide lotion) ซึ่งเป็นยาใช้ภายนอกทาแก้อาการคันแก่ผู้ป่วย โดยยาคาลาไมด์โลชั่นนี้ จะมีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์ เมื่อรับประทานจะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน หลังทราบเหตุการณ์โรงพยาบาลนาทม ได้ลงเยี่ยมติดตามอาการผู้ป่วยที่บ้าน และจะเร่งดำเนินการขอรับเงินเยียวยาต่อไป
โรงพยาบาลนาทม รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องขออภัยต่อ คุณพ่อพันธ์ โมธรรม และครอบครัว ไว้ ณ ที่ด้วย
โรงพยาบาลนาทม ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทำการวิเคราะห์ สาเหตุความผิดพลาด และปรับปรุงมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก รวมทั้งจะมุ่งมั่นพัฒนา ระบบบริการของโรงพยาบาลให้ดียิ่งขึ้น เพื่อดูแลประชาชนชาวอำเภอนาทม
