เปิดประวัติ “ทราย สก๊อต” อดีตเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ผู้รักท้องทะเลยิ่งชีพ ท้าชน ไม่สนอำนาจท้องถิ่น ตัวจริงเป็นถึงทายาทสิงห์ รุ่นที่ 4
ทราย สิรณัฐ สก๊อต อดีตที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กลายเป็นที่สนใจบนโซเชียลหลังเผยคลิปเหตุการณ์ปะทะคารมกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมเหยียดเชื้อชาติ เขาจึงตักเตือนแต่ฝ่ายนั้นกลับไม่สำนึก จึงสั่งให้เรือกลับฝั่งเพื่อพูดคุยและอธิบายว่าการเหยียดคนไทยหรือชาวเอเชียเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้
โดยก่อนหน้านี้ ทราย สก๊อต ได้โพสต์ข้อความหลังยุติบทบาทการเป็นเจ้าหน้าที่อุทยาน พร้อมแนบภาพแชทไลน์ที่ส่งหา “อธิบดี” พร้อมบอกว่าไม่ได้รู้สึกไม่ดี ถ้าอธิบดีจะถอนตนเองออกจากตำแหน่ง และไม่อยากให้อึดอัด พร้อมขอบคุณประสบการณ์ที่ผ่านมา
- เปิดใจ “ทราย สก็อต” เล่านาทีเผชิญหน้า นทท.ฝืนว่ายน้ำในที่ห้าม ด่าจนท.
- ทำสำเร็จ! ทราย สก๊อต ทำสถิติอายุน้อยสุดเอเชีย ว่ายน้ำข้ามจังหวัด 50 กม.ใน 2 วัน
ประวัติ ทราย สก๊อต
- ชื่อ: สิรณัฐ สก๊อต
- ชื่อเล่น: ทราย
- ลูกครึ่งไทย-สก็อตแลนด์
- ทายาทรุ่นที่ 4 ของ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น เป็นลูกชายของ จีรานุช ภิรมย์ภักดี กับอดีตสามีชาวสก็อต มีพี่ชาย 1 คนคือ พาย-สุนิษฐ์ สก็อต มีศักดิ์เป็นหลานตาของ จำนงค์ ภิรมย์ภักดี ประธานบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด
ประวัติการศึกษา ทราย สก๊อต
- จบการศึกษาปริญญาตรีด้านแอนิเมชันจาก California Institute of the Arts สหรัฐอเมริกา
- ก่อนได้รับตำแหน่ง ที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อ 2 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา
ความรักที่มีให้ต่อท้องทะเล ของ ทราย สก๊อต
ทราย สก๊อต เริ่มสนใจการอนุรักษ์ทะเลตั้งแต่อายุ 20 ปี และก่อตั้งโครงการ “Sea You Strong” ด้วยทุนส่วนตัว โดยชวนชุมชนเก็บขยะจากชายหาดต่าง ๆ ทั่วภาคใต้
ในปี 2565 เขากลายเป็นที่รู้จักในนาม “อควาแมนเมืองไทย” หลังว่ายน้ำเดี่ยวข้ามทะเลจากหาดอ่าวนางไปเกาะปอดะและกลับ รวมระยะทางเกือบ 30 กิโลเมตร ใช้เวลา 6 ชั่วโมง เพื่อพิสูจน์ความรักที่มีต่อท้องทะเล
เคยสร้างหนังสั้นเรื่อง Merman ซึ่งเขารับบทเป็นมนุษย์เงือก ถ่ายทอดความงดงามและปัญหาขยะใต้ทะเล พร้อมรณรงค์ให้คนไทยตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
ที่ผ่านมา ทราย สก๊อต เป็นกระบอกเสียงคอยสะท้อนปัญหาของทะเลไทยมาโดยตลอด ทั้งในโซเชียล และลงพื้นที่ในฐานะเจ้าหน้าที่อุทยาน คอยสื่อสารตักเตือนนักท่องเที่ยวที่ทำผิดกฎ เพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเลของไทย นอกจากนี้ยังเลยออกมาพูดเรื่องเงินเดือนของเจ้าหน้าที่และลูกจ้างชั่วคราวของอุทยานฯ ที่มีค่าตอบแทนต่ำ และไม่มีประกันชีวิตทั้งที่ทำงานเสี่ยงอันตรายอีกด้วย