ปรับเกณฑ์จ่ายเยียวยา กรณีถูก ‘ช้างป่า’ ทำร้าย รวมถึงพืชผลการเกษตรเสียหาย โดยบาดเจ็บให้ 3 หมื่น อัมพาต หรือ เสียชีวิต จ่าย 5 แสนบาท

12 มิ.ย. 68 – นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า หลังมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตามระเบียบว่าด้วยการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากช้างป่า จากงบกลาง ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที

โดยจะช่วยให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่ามีความชัดเจน รวดเร็ว เป็นธรรม และโปร่งใสมากยิ่งขึ้น โดยครอบคลุมทั้งความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน และพืชผลทางการเกษตร

กรณีบาดเจ็บ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต ผู้ขอรับเยียวยาจะต้องไม่มีเจตนาเข้าไปทำร้ายช้างป่า หรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีช้างป่าโดยไม่มีเหตุอันสมควรจำเป็น รวมถึงต้องมีการป้องกันและเตือนตนเองอย่างสมเหตุสมผล และไม่ฝ่าฝืนคำสั่งหรือข้อปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติ

ค่าชดเชยมีดังนี้

สูญเสียชีวิต : 500,000 บาท
บาดเจ็บทั่วไป จ่ายจริงไม่เกิน : 30,000 บาท
ทุพพลภาพ อัมพาต 500,000 บาท
สูญเสียแขน ขา ตาบอด ทั้งสองข้าง : 500,000 บาท
สูญเสียแขน ขา ตาบอด หนึ่งข้าง : 200,000 บาท

ค่าขาดโอกาสในการประกอบการงานระหว่างพักรักษาตัวระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ตามความเห็นของแพทย์ 100 บาท / วัน

ส่วนกรณีพืชผลการเกษตรหรือทรัพย์สินเสียหาย ที่ดินที่ได้รับผลกระทบจะต้องมีเอกสารสิทธิ์ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ 9 ประเภท เช่น โฉนดที่ดิน หนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือเอกสารปฏิรูปที่ดิน สำหรับอัตราค่าเยียวยา พืชไร่ และพืชสวน เช่น ข้าว อัตราชดเชย 5,330 บาท/ไร่ ข้าวโพด 6,637 บาท/ไร่ มันสำปะหลง 8,180 บาท/ไร่ อ้อย 13,402 บาท/ไร่ สับปะรด 22,424 บาท/ไร่ กล้วย 24,550 บาท/ไร่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน