สมยศ แจงขับแกร็บ ไม่ได้ถูกหัก 40 % ความจริงหัก 24% ยอมรับคำนวณผิด ต้องขออภัยในข้อมูลที่คลาดเคลื่อน เสนอรัฐบาลจัดทำแอพพลิเคชั่นเป็นของรัฐบาลเอง

จากกรณี นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักคิดนักเขียน คอลัมนิสต์ นักกิจกรรมทางการเมือง ออกมาระบุได้เป็น Driver บนแพลตฟอร์มอย่างเต็มตัว วิ่งรถวันหนึ่ง 8 ชั่วโมง ค่าโดยสารที่ได้มาถูกบริษัทแพลตฟอร์มหักไป 40 เปอร์เซ็นต์

ต่อมา แกร็บ ประเทศไทย ออกมาชี้แจงว่าไม่ได้หัก 40 % ซึ่งปกติ Maximum หักไม่เกิน 25 % โดยคาดว่า คุณสมยศ น่าจะเข้าใจข้อมูลส่วนตรงนี้ผิดพลาดไป เบื้องต้นทาง Grab กำลังประสานงานกับนายสมยศเพื่อชี้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ก.ค.68 นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ออกมาโพสต์เพิ่มเติมว่า ขออภัยในข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ขอขอบคุณทุกท่านที่แสดงความห่วงใยต่อคนทำงานแพลตฟอร์มขนส่งผู้โดยสารและขนส่งอาหาร

เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่รายได้ของคนงานแพลตฟอร์มไม่ได้เพิ่มขึ้น และไม่มีการคุ้มครองตามกฎหมายแรงงาน จึงขอขอบพระคุณในความคิดเห็นทุกท่าน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนทำงานแพลตฟอร์มให้ดีขึ้น

โดยมีข้อเสนอต่อรัฐบาลในการจัดทำแอพพลิเคชั่นเป็นของรัฐบาลเอง และการคุ้มครองแรงงานแพลตฟอร์ม ฯลฯ

จากการที่ได้โพสต์ไปเมื่อเช้าวันนี้ ต้องขออภัยในข้อมูลที่คลาดเคลื่อนที่ว่า ค่าโดยสารที่ได้มาถูกหักไป 40 เปอร์เซ็นต์นั้น เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากการคำนวณที่ผิดพลาด ดังนั้นแกร็บชี้แจงว่า ความเป็นจริงแล้วค่าคอมมิสชั่นที่หักกับค่าโดยสารอยู่ในอัตราเพียง 24 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงขออภัยทุกท่านมา ณ ตรงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน