เปิดขายพรุ่งนี้ พันธบัตรออมทรัพย์ บนแอป ‘เป๋าตัง’ อายุ 10 ปี ดอกเบี้ยเฉลี่ย 2.49% วงเงิน 5,000 ล้าน ลงทุนขั้นต่ำ 100 บาท ซื้อเพิ่มครั้งละ 100 บาท
เมื่อวันที่ 29 ก.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กระทรวงการคลังเตรียมเปิดจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ฯ บนวอลเล็ต สบม. อายุ 10 ปี (SBST357A) วงเงิน 5,000 ล้านบาท บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” จ่ายอัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได
– ปีที่ 1-3 อัตราดอกเบี้ย 1.70% ต่อปี
– ปีที่ 4-7 อัตราดอกเบี้ย 2.40% ต่อปี
– ปีที่ 8-10 อัตราดอกเบี้ย 3.40% ต่อปี
คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 2.49% ต่อปี โดยจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ลงทุนขั้นต่ำเพียง 100 บาท ซื้อเพิ่มครั้งละ 100 บาท วงเงินซื้อสูงสุดต่อครั้งไม่เกิน 5 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 20 ล้านบาทต่อคน
ใช้วิธีจัดสรรแบบ First-Come First-Served (มาก่อนได้รับสิทธิ์ก่อน) โดยหากวงเงินจำหน่ายคงเหลือน้อยกว่าวงเงินที่ซื้อ ผู้ซื้อจะไม่ได้รับการจัดสรรและจะคืนเงินให้ผู้ซื้อทั้งจำนวน โดยไม่มีการจ่ายดอกเบี้ยหรือค่าตอบแทนอื่นใด จําหน่ายให้บุคคลธรรมดา สัญชาติไทย ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม – 7 สิงหาคม 2568 เวลา 08.30 น.
โดยผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปฯ เป๋าตังได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อดำเนินการลงทะเบียน ยืนยันตัวตน และเติมเงินเข้าวอลเล็ต สบม. ผ่าน Mobile Banking หรือผูกบัญชีธนาคารกรุงไทย รวมถึงเติมเงินด้วย Wallet ID ที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา
อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ซื้อผ่านช่องทางดังกล่าวไม่ทัน สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ยังเปิดจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่าย 6 ธนาคารได้แก่
1.ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
2.ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
3.ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
4.ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
5.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
6.ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)
วงเงินรวม 15,000 ล้านบาท รุ่นอายุและอัตราดอกเบี้ย: รุ่นอายุ 10 ปี (รหัส SBST358A) จำหน่ายตั้งแต่วันที่ 4 – 6 สิงหาคม 2568 เวลา 08.30 น. – 15.00 น. โดยมีอัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได
– ปีที่ 1-3 อัตราดอกเบี้ย 1.70% ต่อปี
– ปีที่ 4-7 อัตราดอกเบี้ย 2.40% ต่อปี
– ปีที่ 8-10 อัตราดอกเบี้ย 3.40% ต่อปี
อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยตลอดอายุพันธบัตร เท่ากับร้อยละ 2.49 ต่อปี
โดยวิธีการจัดสรรแบบ “Small Lot First” หรือทยอยจัดสรรพันธบัตรเป็นรอบๆ ละ 1,000 บาท โดยเวียนจนครบผู้ซื้อทุกราย ลำดับการจองซื้อก่อน-หลังไม่มีผลต่อการจัดสรร ในกรณีที่วงเงินในรอบสุดท้ายไม่เพียงพอต่อการจัดสรร ระบบจะใช้วิธีสุ่ม (Random) เพื่อจัดสรรให้ครบตามวงเงินจำหน่าย
ผู้จองซื้อจะทราบผลการจัดสรรและได้รับเงินคืน (กรณีไม่ได้รับจัดสรรหรือได้รับไม่ครบ) ภายในวันที่ 7 สิงหาคม 2568 รายละเอียดและเงื่อนไขเพิ่มเติมให้เป็นไปตามเอกสารการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ของกระทรวงการคลัง
