ประกันสังคม เร่งเยียวยาทายาท เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ เสียชีวิตเหตุสิงโตรุมทำร้าย มอบค่าทำศพ 50,000 บาท-เงินทดแทนจากกองทุน
เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสิงโตรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
น.ส.บุปผา เรืองสุด เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) มีความห่วงใย พร้อมสั่งการด่วนให้ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 10 ตรวจสอบสาเหตุข้อเท็จจริง และให้การช่วยเหลือเยียวยาทายาทของเจ้าหน้าที่สวนสัตว์รายดังกล่าว โดยทันที
น.ส.บุปผา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ ตั้งอยู่ที่ ถนนปัญญาอินทรา แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ที่ประสบเหตุ ชื่อนายเจียง รังคะรัสมี เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33
จึงมอบให้ น.ส.รัตนาภรณ์ อุปนิสัยพล ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 10 พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล โดยบริษัทอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นเหตุที่เกิดจากการทำงานหรือไม่
โดยสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 10 ได้แจ้งสิทธิประโยชน์กองทุนเงินทดแทน และกองทุนประกันสังคม ให้กับทายาทผู้มีสิทธิทราบ เป็น 2 ประเด็น ดังนี้
– หากลูกจ้างเสียชีวิตเนื่องจากการทำงาน จะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทน โดยทายาทผู้มีสิทธิของลูกจ้างที่เสียชีวิตจะได้รับสิทธิประโยชน์จากสำนักงานประกันสังคม ดังนี้
เงินค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท เงินทดแทนกรณีเสียชีวิต ร้อยละ 70 ของค่าจ้าง เป็นระยะเวลา 10 ปี และเงินบำเหน็จชราภาพพร้อมดอกผล
– หากลูกจ้างเสียชีวิต ไม่ได้เกิดจากการทำงาน จะได้สิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม โดยทายาทผู้มีสิทธิของผู้ประกันตนที่เสียชีวิตจะได้รับสิทธิจากสำนักงานประกันสังคม ดังนี้
เงินค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท เงินสงเคราะห์กรณีตายให้แก่ทายาท โดยผู้ประกันตนที่เสียชีวิตได้มีการจ่ายเงินสมทบมาแล้ว 120 เดือนขึ้นไป จะได้รับเงินสงเคราะห์ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 12 เดือน และเงินบำเหน็จชราภาพพร้อมดอกผล
วันนี้ (11 ก.ย.) สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 10 ได้ลงพื้นที่ประสานงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทฯ เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต เพื่อติดต่อทายาทผู้มีสิทธิของผู้เสียชีวิต ให้ได้รับประโยชน์ทดแทนจากกองทุนเงินทดแทน และกองทุนประกันสังคมโดยเร็วต่อไป
“สำนักงานประกันสังคมพร้อมดูแลช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้าง รวมทั้งทายาทของผู้เสียชีวิตให้ได้รับสิทธิประโยชน์ครบถ้วนในทุกกรณีเพื่อเป็นหลักประกันความมั่นคงในการดำรงชีวิตแก่ผู้ประกันตน ให้ได้รับประโยชน์สูงสุดเป็นสำคัญ” เลขาธิการ สปส. กล่าว