เงินเข้าแล้ว เบี้ยผู้สูงอายุ เดือนก.ย.2568 เช็กการลงทะเบียนรับสิทธิ เกณฑ์รับเบี้ยผู้สูงอายุ หลักฐานการลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนกันยายน 2568 เงินเข้าบัญชีในวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามปกติในการจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุ หลังจากได้เปิดลงทะเบียนไปแล้วในเดือน ต.ค.2565-ก.ย. 2566 โดยเงินผู้สูงอายุปกติจะเข้าบัญชีทุกวันที่ 10 ของเดือน ยกเว้นตรงกับวันหยุดราชการ

การจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุ ปี 2568

วันพุธที่ 10 กันยายน 2568

วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม 2568

วันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2568

วันพุธที่ 9 ธันวาคม 2568

การจ่ายเงิน

ภาครัฐจะโอนเงินผ่านธนาคารที่ผู้สูงอายุแจ้งมาให้ทุกวันที่ 10 ของทุกเดือน หากวันที่ 10 ของเดือนใดตรงกับวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ก็จะเลื่อนเวลาจ่ายเงิน เป็นก่อนวันที่ 10 ของเดือนนั้น ๆ ดังนั้นอาจจะได้รับเงินไม่ตรงวันที่ 10 ในแต่ละเดือน ล่าสุดสามารถเช็กเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุได้ทางแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ”

ผู้สูงอายุรับเงินเท่าไร

อายุ 60-69 ปี จะได้รับเบี้ยยังชีพ อัตรา 600 บาท/คน/เดือน

อายุ 70-79 ปี จะได้รับเบี้ยยังชีพ อัตรา 700 บาท/คน/เดือน

อายุ 80-89 ปี จะได้รับเบี้ยยังชีพ อัตรา 800 บาท/คน/เดือน

อายุ 90 ปีขึ้นไป จะได้รับเบี้ยยังชีพ อัตรา 1,000 บาท/คน/เดือน

ลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพทำอย่างไร

ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 59 ปีบริบูรณ์ สามารถไปลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. ของปีนั้น และเมื่ออายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ในปีถัดไป ก็จะได้รับเบี้ยผู้สูงอายุตั้งแต่เดือนตุลาคมในปีนั้น ๆ โดยสามารถไปลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพด้วยตัวเองได้ตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย.ของทุกปี

ทั้งนี้ ผู้สูงอายุสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ตั้งแต่เดือนต.ค.ของทุกปีเป็นต้นไป โดยจะต้องเป็นผู้ที่เกิดก่อนวันที่ 2 ก.ย.-1 ต.ค.ของปีนั้นๆ จึงจะลงทะเบียนล่วงหน้าได้ โดยเป็นผู้มีสิทธิได้รับเงินเบี้ยยังชีพถัดจากเดือนที่มีอายุครบ 60 ปี นั่นก็คือเดือนตุลาคมปีนั้น ซึ่งก็คือ อายุครบ 60 ปีเดือนต.ค.

ผู้ที่อายุครบ 60 ปี 2568 ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนทำอย่างไร

ลงทะเบียนได้ตั้งแต่เดือนม.ค.-ก.ย.68 จะได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุตั้งแต่เดือนต.ค.68 เป็นต้นไปกรณีจะอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ในปีงบประมาณ 2569 เกิดก่อนวันที่ 2 ก.ย. 2509 โดยจะได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุในเดือนถัดไปจากเดือนที่มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์

หลักฐานการลงทะเบียน

กรณีลงทะเบียนด้วยตนเอง

สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 1 ชุด

สำเนาทะเบียนบ้าน จำนวน 1 ชุด

สำเนาสมุดบัญชีเงินฝาก (ออมทรัพย์) จำนวน 1 ชุด และสำเนา 1 ชุด

กรณีผู้สูงอายุไม่สามารถไปลงทะเบียนได้ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมเอกสารเพิ่ม

หนังสือมอบอำนาจ (ยื่นแบบฟอร์มให้ติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรง)

สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ พร้อมสำเนา 1 ชุด

สำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับมอบอำนาจ พร้อมสำเนา 1 ชุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน