กระทรวงการต่างประเทศ แสดงความเสียใจ ยืนยันพบร่างคนไทยเสียชีวิตที่อิสราเอลอีก 1 ราย รอผลตรวจสอบอัตลักษณ์ ก่อนส่งกลับประเทศ ย้ำจะติดตามนำอีกร่างคนไทยที่เหลือโดยเร็วที่สุด

วันที่ 20 ต.ค.2568 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงกรณีกลุ่มฮามาส ส่งคืนหนึ่งในศพตัวประกันจากฉนวนกาซา ว่า เมื่อเช้าวันที่ 19 ต.ค.2568 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ได้รับรายงานเบื้องต้นจากทางการอิสราเอล เกี่ยวกับสถานะล่าสุดของการพบและส่งคืนร่างคนไทยที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566

สืบเนื่องจากข้อตกลงสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2568 และกลุ่มฮามาสได้เริ่มการส่งคืนร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือจากฉนวนกาซานั้น ขณะนี้พบว่าหนึ่งในร่างผู้เสียชีวิต ได้แก่ นายสนธยา อัครศรี ซึ่งเป็น 1 ในอีก 2 ร่างคนไทยที่เหลืออยู่

ทั้งนี้ หน่วยงานนิติเวชของอิสราเอลจะแจ้งยืนยันผลตรวจสอบอัตลักษณ์ว่าเป็นร่างของนายสนธยาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง และสถานเอกอัครราชทูตฯ จะส่งร่างนายสนธยากลับประเทศไทยทันที

นายนิกรเดช กล่าวว่า ในนามของกระทรวงการต่างประเทศ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายสนธยา และกระทรวงฯ กำลังดำเนินการรับร่างนายสนธยา กลับมาเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป หลังจากเฝ้าคอยมากว่า 2 ปี

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จะประสานงานกับทุกฝ่ายอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อติดตามการนำร่างคนไทยที่เหลืออีกหนึ่งร่าง ให้กลับมาสู่ครอบครัวโดยเร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน