Ivan Yeo : ผู้ก่อตั้งอาณาจักร EVOS ที่ต้องการเปลี่ยนโลกด้วย E-Sports

8 ม.ค. 2562 - 20:11 น.

“เป้าหมายสูงสุดของผมคือ การทำความฝันให้เป็นจริง พวกเขาบอกว่าเป็นโปรเพลเยอร์จะทำเงินได้ไง ไปเรียนดีกว่ามั้ย แต่ตอนนี้มันเกิดขึ้นจริงแล้ว เราต้องการสร้างความฝันให้กับทุกคน และทำให้ความฝันนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจของคนในเจเนอเรชันต่อไป” Ivan Yeo

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พูดคุยกับ Ivan Yeo (อิวาน เหยา) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ EVOS อีสปอร์ต ทีมอีสปอร์ตชื่อดังของเอเชีย ที่มีสาขาถึง 5 ประเทศ รวมถึง EVOS DEBUT (ROV) และ EVOS BURNOUT (PUBG M) 2 ทีมอีสปอร์ตในไทย เปิดใจถึงจุดเริ่มต้นของทีม, สาเหตุที่เลือกมาทำทีมในประเทศไทย รวมถึงเป้าหมายสูงสุดของพวกเขาที่ต้องการให้อีสปอร์ต เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงโลกของคนยุคใหม่ ในบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟจากทางทีมงาน KHASOD-Sports

 

 

จุดเริ่มต้นของ EVOS

“เราเริ่มก่อตั้ง EVOS เมื่อ 2 ปีก่อน โดยเริ่มจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งทีมอีสปอร์ตทีมแรกของเราเป็นทีมแข่งขันเกม DOTA 2 แรกเริ่มผมต้องการสร้างทีมเพื่อความสนุก รู้สึกว่ามันเหมือนงานอดิเรกโดยผมเริ่มทำร่วมกับเพื่อนที่เรียนมหาวิทยาลัยด้วยกันอีก 2 คน

แต่หลังจากทำไปได้ 8 เดือน ก็มีสปอนเซอร์และเงินทุนหลั่งไหลเข้ามา ผมจึงตัดสินใจที่จะทำงานนี้แบบเต็มตัว และหลังตัดสินใจแบบนั้น เราใช้เวลา 1 ปี ในการเพิ่มจาก 1 ทีม เป็น 18 ทีมอีสปอร์ต และจาก 1 ประเทศ เป็น 5 ประเทศ ตอนนี้เรามีทีมใน อินโดนีเซีย, ไทย, เวียดนาม, สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์”

EVOS ไม่ใช่แค่ทีมอีสปอร์ต

“เราไม่ใช่แค่ทีมแข่งอีสปอร์ต จริงๆแล้วไม่ควรใช้คำว่าอีสปอร์ตบ่อยเกินไป เพราะมันเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น จะเห็นได้ว่าทีมของเราไม่ได้มีแค่ในส่วนที่เป็นทีมแข่ง แต่เรายังมีผู้เล่นขวัญใจแฟนๆ ที่สามารถสร้างความบันเทิงให้พวกเขาได้ด้วย ในฐานะผู้ชม คุณจะได้ติดตามทั้งในส่วนของการแข่งขันและความบันเทิงจากเรา”

ทำไมถึงเลือกมาทำทีมอีสปอร์ตในประเทศไทย?

“ถ้าพูดถึงภูมิภาคเอเชียนตะวันออกเฉียงไต้ ผมคิดว่ามี 3 ประเทศที่ทรงพลังที่สุดในขณะนี้ คือ อินโดนีเซีย, ไทย และ เวียดนาม ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่า อินโดนีเซีย และ ไทย เป็นเบอร์ 1-2 ของภูมิภาคนี้ ประเทศไทยมีชุมชนผู้เล่นและผู้ติดตามอีสปอร์ตที่ใหญ่ แต่อาจจะยังไม่ได้รู้จักเป็นวงกว้างมากนัก เนื่องจากในประเทศไทยยังขาดทีม หรือ สังกัดที่เป็นมืออาชีพ”

หากพูดถึงอีสปอร์ต มันไม่ใช่แค่เรื่องของผู้ชนะการแข่งขัน มันไม่ใช่แค่การทุ่มเงินเพื่อคว้าตัวผู้เล่นชั้นนำมาเข้าทีม ยังมีอะไรมากกว่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ คุณจะทำอย่างไรให้แฟนๆของคุณได้สัมผัสกับประสบการณ์อีกระดับ จากการที่พวกเขาเลือกสนับสนุนทีมของคุณ

ผลตอบรับในไทยน่าพอใจไหม?

“เราเข้ามาทำทีมในไทยได้ 6 เดือนแล้ว ผู้เล่นและทีมของเราเติบโตมาก ทั้งในยอดการเข้าถึงทีมและยอดผู้ติดตามผู้เล่น ซึ่งผมมีความสุขมาก ในส่วนของผลงานก็ถือว่าน่าพอใจ ตอนนี้เรากำลังเตรียมตัวสำหรับปีใหม่ในทุกด้าน ทั้งการแข่ง, การทำสื่อต่างๆ เพื่อให้แฟนๆชาวไทยได้ติดตามกัน”

แฟนๆ EVOS จะได้เห็นอะไรบ้างในปีนี้

“ปีนี้เรามีเป้าหมายหลัก 2 อย่าง 1. คือต้องทำผลงานให้ดีทั้ง AOV และ PUBG M และ 2. เราต้องการจะยกระดับประสบการณ์ที่แฟนๆจะได้รับทั้งจากการแข่งขัน และ คอนเทนต์ต่างๆ เราจะมีการทำสารคดี, หนังสั้น รวมถึงอาจจะมีมิวสิควีดีโอ ที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้เล่นให้แฟนๆได้ติดตามกันด้วย” Ivan Yeo กล่าว

“การที่คุณเป็นสมาชิกของ EVOS คุณไม่ใช่แค่โปรเพลเยอร์ แต่ต้องเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ได้ด้วย เพราะมันคงไม่ดีเท่าไรหากคุณเป็นผู้เล่นอาชีพแต่ไม่ค่อยมีแฟนๆติดตาม

ในอินโดนีเซีย และ เวียดนาม เรามีการเปิดป๊อปอัพสโตร์เพื่อจำหน่ายสินค้า และเราคาดว่าจะทำแบบนี้ที่ไทยด้วยในอนาคต รวมถึงจะมีการจัดงานมีตติงกับแฟนๆช่วงปลายเดือนนี้ ทุกคนจะได้พบกับผู้เล่นทุกคน รวมถึง กาย และ กิต ด้วย”

รายชื่อผู้เล่นในปีนี้


“ไลน์อัพของเราในปีนี้แตกต่างจากปีที่แล้วมาก แม้จะยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่มันแตกต่างตากมาจริงๆ นอกจากนี้เรายังมีโค้ชจากไต้หวัน, นักวิเคราะห์ และส่วนอื่นๆเข้ามาช่วยยกระดับทีม เป้าหมายของเราขั้นต่ำ คือ ต้องติดท้อปทรีในส่วนของโปรลีก ROV พวกเราเริ่มซ้อมกันมาตั้งแต่เดือน ธ.ค. แล้ว และคิดว่าเราน่าจะเป็นทีมแรกที่เริ่มเตรียมตัวก่อน”

ภาพจาก EVOS Debut

ในส่วนของ กิต และ กาย ผมต้องการให้เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของทีม เพราะอย่าง กิต มีภารกิจค่อนข้างเยอะทั้ง ยูทูป, คอนเทนต์ต่างๆ รายการคิงออฟเกมเมอร์ เราต้องการสนับสนุนเขา และอยากให้เขาได้เลือกโฟกัสกับด้านนี้ก่อน เพราะหากเขาทำ 2 อย่างพร้อมกัน มันอาจไม่เป็นผลดีกับทั้งสองทาง

“เราต้องการมองที่ระยะยาว หากคุณมองแค่การเป็นโปรเพลเยอร์ อายุในการเล่นอาจอยู่ราว 2-3ปี เราจึ้งต้องมองว่า หลังจากเล่นพวกเขาจะไปทำอะไรต่อได้บ้าง อาจจะทำคอนเทนต์, เป็นโค้ช, นักวิเคราะห์ หรือ ทำธุรกิจต่างๆได้ หากพวกเขามีชื่อเสียงแล้ว”

ทางด้านทีม Burnout ในเกม PUBG Mobile ผมคิดว่าเรามีขุมกำลังที่ดีอยู่แล้ว และเชื่อมั่นว่าที่จะทำผลงานได้ยอดเยี่ยมใน PUBG M ลีก

อะไรคือสิ่งที่สำคัญในการเป็นผู้เล่นอีสปอร์ตอาชีพที่ดี

สิ่งสำคัญในการเป็นผู้เล่นอาชีพ มีด้วยกัน 3 ข้อ

1.สกิล คุณต้องมีทักษะที่ดี ต้องเล่นได้ดี มีความสามรถ อาจจะมีความเป็นผู้นำเพิ่มเข้าไปด้วย

2.ความโด่งดัน หากคุณย้ายทีม คุณจะสามารถทำให้แฟนๆตามไปได้ไหม คุณจะเพิ่มแฟนให้ทีมได้ไหม

3. ภาษา คุณพูดภาษาอะไรได้บ้าง ผู้เล่นในไทยส่วนใหญ่พูดได้แค่ไทยก็ทำให้พวกเขาทำงานได้แค่ในไทย แต่หากพวกเขาพูดภาษาอื่นได้ด้วยก็มีโอกาสที่จะได้ไปเล่นในต่างประเทศมากขึ้น และเราจะมีคอร์สสอนภาษาอังกฤษสัปดาห์ละครั้ง และใครที่อยากได้เพิ่มเติมจะมีออนไลน์คลาสให้ด้วย เรื่องพวกนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ผู้เล่นแต่ละคนได้มาก

 

เป้าหมายสูงสุดของ EVOS

“บริษัทแบบพวกเราอาจไม่ได้ขายสิ่งของอะไร แต่พวกเราสำคัญมากกับคนยุคต่อไป เพราะเราแสดงให้พวกเขาเห็นว่า อะไรเป็นไปได้บ้างในชีวิต

ทำให้พวกเขาเห็นว่าพวกหากคุณมีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะทำอะไรสักอย่างคุณมาสามารถประสบความสำเร็จได้ ผมคิดว่ามันสำคัญหรับคนยุคใหม่ พวกเขาต้องเชื่อมั่นใจพลังความฝันของพวกเขา พวกเขาต้องเชื่อมั่นว่าพวกเขาทำได้”

ลองจินตนาการว่า เมื่อก่อนนี้หากคุณเป็นเด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกล เป้าหมายในการประสบความสำเร็จอาจเป็นการได้ดูแลฟาร์มสักแห่ง

แต่ตอนนี้เมื่อมีอินเตอร์เน็ต และ ยูทูป ทุกอย่างมันเปลี่ยนไป แม้คุณจะอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลคุณก็สามารถเป็นโปรเพลเยอร์ได้ หรือสร้างคอนเทนต์ต่างๆได้ และหลายๆอย่างอีกมากมาย เราอยากจะปลดล็อกความสามารถของคนในยุคต่อไป ทั้งหมดนี้คือเป้าหมายในระยะยาวของเรา

สุดท้ายนี้ต้องมาติดตามกันต่อว่า CEO หนุ่มชาวสิงคโปร์ วัย 28 ปีรายนี้ จะสามารถขับเคลื่อนวงการอีสปอร์ตในบ้านเราให้ก้าวไกลเหมือนกับที่เขาเคยทำสำเร็จมาแล้วที่ประเทศอินโดนีเซียหรือไม่

ปฐมพงศ์ ฆ้องนำโชค

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ Ivan Yeo : ผู้ก่อตั้งอาณาจักร EVOS ที่ต้องการเปลี่ยนโลกด้วย E-Sports
ข่าวที่เกี่ยวข้อง