มาแล้วจ้า! สเป็กเกมคอนโซลชื่อดัง เพลย์สเตชั่น5

มาแล้วจ้า! สเป็กเกมคอนโซลชื่อดัง เพลย์สเตชั่น5 – วันที่ 17 เม.ย. เอ็กซ์ตรีมเทครายงานว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซลชื่อดัง เพลย์สเตชั่น 5 จากค่ายโซนี่ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีหน้าจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลใหม่ของค่าย AMD พร้อมความสามารถ Ray Tracing ที่จะทำให้แสงเงาในเกมดูสมจริง


นายมาร์ก เซอร์นี หนึ่งในทีมผู้พัฒนาเครื่องเล่นเกมคอนโซลของโซนี่ เปิดเผยว่า เครื่องเล่นเกมดังกล่าวจะใช้หน่วยประมวลผล AMD Ryzen-3 ซึ่งมีคอร์ประมวลผล 8 หัว (Octa-core) ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ส่งผลให้เครื่องเล่นเกมมีประสิทธิภาพมากขึ้นและประหยัดไฟแบบก้าวกระโดด

ด้านหน่วยประมวลผลกราฟฟิกของเครื่องถูกพัฒนาบนสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับจีพียู Navi ของ AMD ซึ่งจะสนับสนุนเทคโนโลยีการสร้างแสงเงาแบบเรียลไทม์ หรือเรย์ เทรซซิ่ง ขณะที่ในเครื่องจะมีชิพประมวลผลเสียงมาให้ด้วยเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การเล่นเกมแบบ 5.1 – 7.1 แชนแนล

นายเซอร์นี ระบุว่า หนึ่งในความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุดของเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่จากโซนี่ คือ อัตราการเขียนอ่านข้อมูลจากหน่วยเก็บข้อมูล ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะใช้เทคโนโลยี SSD แต่นายเซอร์นี ยืนยันว่า เป็นเทคโนโลยีแบบพิเศษที่มีประสิทธิภาพเหนือยิ่งกว่า SSD ทั่วไป

โดยนายเซอร์นี เปรียบเทียบให้เห็นความเร็วในการเปลี่ยนฉากระหว่างเครื่องเล่นเกมสองรุ่นใช้เวลา 15 วินาทีในเครื่อง PS4 แต่ใช้เวลาเพียง 0.8 วินาทีเท่านั้นในเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว ทำให้ผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาจเป็น NVMe SSD แบบพิเศษ

อย่างไรก็ดี เครื่องเล่นเกมคอนโซลใหม่ของโซนี่รุ่นปกติจะไม่สนับสนุนระบบ 8K แบบเต็มพิกัด เนื่องจากคอนเทนต์ระดับ 8K นั้นคาดว่าจะยังไม่เข้าสู่ตลาดผู้บริโภคจนกว่าจะถึงช่วงปี 2570-2571

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน