Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

นายกอีสปอร์ต เตือนนักกีฬา เซ็นสัญญาต้นสังกัด อย่าตัดโอกาสตัวเอง ติดทีมชาติ

4 ส.ค. 2563 - 17:03 น.

นายกอีสปอร์ต เตือนนักกีฬา เซ็นสัญญาต้นสังกัด อย่าตัดโอกาสตัวเอง ติดทีมชาติ

 

สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงกรณีที่ นักกีฬาไปเซ็นสัญญากับสังกัดอีสปอร์ต หรือรายการแข่งขันอีสปอร์ต ของเอกชน ซึ่งบางทีจะมีข้อบังคับห้ามนักกีฬาไปลงทำหน้าที่ หรือลงแข่งขันให้กับรายการอื่น ทำให้ปิดโอกาสการเข้ามารับใช้ทีมชาติ

โพสต์ดังกล่าวมข้อความว่า “แชร์โพสเก่า เรื่องเก่า แต่ปัญหาเดียวกันไม่เคยเก่า สัญญาของนักกีฬา ไม่ใช่ปัญหาของสมาคม หากเกิดยุทธการ "ล้อมจับช้างเผือก" จับลงนามแล้วต้อนเข้าสังกัด ปิดโอกาสทีมชาติ ผมถือว่าเป็นกลไกนักลงทุนซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และเกมเมอร์เต็มใจเซ็นต์ยอมรับข้อตกลงก็ถือว่าชอบธรรม การทำหน้าที่ทีมชาติ จึงเป็นของนักกีฬาหน้าใหม่ที่ต้องซ้อมหนัก ต้องพิสูจน์ฝีมือจนถึงที่สุด รอดูครับ”
**************************************
การเปลี่ยนเกมแข่งไปเรื่อย ๆ นับเป็นเรื่องดีของการพัฒนากีฬาอีสปอร์ตในมุมกว้าง แต่การยึดมั่นในเกมหลักจะทำให้เกิดความมั่นคงและแข็งแรงของอีสปอร์ต
**************************************
โปรดอ่าน...การเป็นทีมชาติ
..ได้โปรดอย่าถามว่ามีค่าตัวหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ที่เคยเข้าแข่งในนามทีมชาติของสมาคมมาแล้ว
..ถ้าเงื่อนไขในสัญญาของท่านกับสโมสรต้นสังกัดมันปิดโอกาส นั่นหมายถึงท่านได้เลือกทางเดินแล้วในวันที่จรดปากกาลงนามในสัญญาฉบับนั้น
..นับตั้งแต่ปี 2563 นี้เป็นต้นไป อยากเป็นทีมชาติต้องเข้าแคมป์สมาคมก่อน
..นั่นหมายถึงท่านต้องพิสูจน์ฝีมือ แย่งตำแหน่งในแคมป์ของสมาคมก่อนเป็นอันดับแรก
..จากนั้นท่านต้องเหนือกว่าผู้อื่นทั้งในฝีมือและภาพรวมของความเป็นนักกีฬาถึงจะได้สิทธิ์ติดธงไตรรงค์บนหน้าอก
..งบประมาณที่สมาคมจัดหามาพัฒนาและดำเนินงาน ไม่ว่าจะมาจากเอกชน หรือรัฐบาล *นักกีฬาทีมชาติสังกัดสมาคมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะช่วยเหลือสมาคมฯ ด้วยการขอบคุณ ช่วยสื่อประชาสัมพันธ์ เพื่อแสดงความคารวะ ขอบคุณที่ช่วยเหลือกีฬาอีสปอร์ต

 

ล่าสุด นายสันติ เผยว่า หลายครั้งหลายครามักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสัญญาของนักกีฬาที่มีต่อสังกัดตัวเองเกิดขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องห้ามนักกีฬาไปแข่งขันในนามทีมชาติ หรือห้ามลงแข่งขันรายการอื่น ที่ไม่ใช่สังกัดตัวเอง มันยังมีเรื่องอื่นๆหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าตอบแทน เรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ

 

“อยากจะเตือนนักกีฬาทุกคน เวลาจะไปเป็นเซ็นสัญญากับใคร หรือกับสังกัดไหน อยากให้คิดหน้าคิดหลังให้ดี ดูรายละเอียดให้เรียบร้อย อย่าตัดช่องทางของตัวเอง ไม่ใช่ว่าเห็นว่ามีสังกัดสนใจในตัวเราก็รีบเซ็นสัญญาไปโดยที่ไม่ได้ดูข้อตกลง หรือระเบียบข้อบังขับ อยากให้รู้ว่าคนที่มารีบเซ็นสัญญากับเรา เขาเห็นโอกาสในตัวเราเขาถึงได้เข้ามา ดังนั้นอยากให้ทุกคนใจเย็นๆ และไตร่ตรองในเรื่องนี้ให้ดีๆ

 

“เคยมีกรณีหนึ่งมาร้องเรียนให้สมาคมฯช่วยเหลือ เนื่องจากไปเซ็นสัญญากับที่ที่หนึ่ง แต่ไปเซ็นว่าจะได้เงินก็ต่อเมื่อแข่งชนะ ทีนี้พอไม่ได้รับค่าตอบแทน แล้วจะไปเล่นที่อื่นก็ไม่ได้ เลยมาโวยหาว่าสมาคมฯไม่ช่วยอะไรเลย ซึ่งเราก็รับเรื่องไว้ แล้วก็ตั้งใจว่าจะช่วย แต่ช่วยในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าจะไปคุยกับ เจ้าของสัญญาของคุณ เพราะเราไม่มีสิทธิ์ แต่จะช่วยในเรื่องการร่างกฎหมาย ออกกฎหมาย ให้มาครอบคลุมสิทธิประโยชน์ของนักกีฬาอีสปอร์ตตรงนี้”

 

นาย สันติ เผยต่อว่า อยากให้ต้นสังกัด หรือเจ้าของสัญญาของนักกีฬาไม่ว่าจะที่ใดก็ตามเปิดโอกาสให้นักกีฬา รวมถึงนักกีฬาเองก็ต้องมองให้กว้างขึ้น หากฝันอยากจะเป็นตัวแทนทีมชาติ ก็ต้องดูให้ดี อย่าไปตัดโอกาสหรือช่องทางตัวเอง เรื่องพวกนี้มันเป็นผลประโยชน์กับตัวนักกีฬาเอง และสุดท้ายก็คือเป็นผลดีต่อทีมชาติ ต่อประเทศชาติด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกอีสปอร์ต เตือนนักกีฬา เซ็นสัญญาต้นสังกัด อย่าตัดโอกาสตัวเอง ติดทีมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง