สันติ เผย เวียดนาม จิ้ม Free Fire-FO4 บรรจุ ซีเกมส์เอง-วอนสังคมเปิดใจเกมชู้ตติ้ง

9 ธ.ค. 2563 - 18:42 น.

หลังจากมีสื่อต่างประเทศรายงานว่า การแข่งขันอีสปอร์ต มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค. ได้มีการเปิดรายชื่อ 6 เกมที่จะใช้เวชิงชัยออกมาแล้ว โดยเกมยอดฮิต ที่ใช้ชิงเหรียญในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ อย่าง DOTA 2 และ TEKKEN 7 ถูกถอดออกไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แล้วแทนที่ด้วย Free Fire และ Fifa Online 4 ทำให้รายชื่อ 6 เกมในครั้งนี้จะประกอบไปด้วย Mobile Legends: Bang Bang, Free Fire, Fifa Online 4, Arena of Valor หรือ RoV, Hearthstone และ Starcraft II

ล่าสุด นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เผยว่า แม้เรื่องดังกล่าวยังไม่ยืนยัน 100 เปอร์เซนต์ เนื่องจาก เวียดนามเจ้าภาพ ไม่ได้สอบถามชาติสมาชิกเลย เพียงแต่ส่งหนังสือไปบอกแต่ละประเทศเท่านั้น แต่ก็คิดว่าเปอร์เซนต์ที่จะใช้ทั้ง 6 เกมนี้ในการชิงเหรียญก็คงมีมากถึง 99 เปอร์เซนต์แล้ว

“อำนาจในการเลือกอีเวนต์ หรือเลือกเกมแข่งขันขึ้นอยู่กับเจ้าภาพในแต่ละประเทศอยู่แล้ว อย่างกีฬาอีสปอร์ตในซีเกมส์ครั้งก่อน จะมีการประชุมระหว่างชาติสมาชิกเพื่อเลือกเกมแข่งขัน แต่ปีนี้มีโควิด-19 ทำให้ไม่มีการประชุมเกิดขึ้น เข้าใจว่าเวียดนามคงจัดการเลือกเกมเองเลย แต่ก็ไม่รู้ว่าผ่านการเห็นชอบจากสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตแห่งเอเชียหรือยัง อย่างไรก็ตาม ผมได้สอบถามเรื่องนี้ไปที่ สหพันธ์ฯ แล้ว คิดว่าคงมีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนในสัปดาห์หน้า”


นายสันติ เผยต่อว่า สำหรับ 6 เกมที่ประกาศออกมา คิดว่าชาติสมาชิกคงไม่มีใครคัดค้านอะไร เพราะล้วนเป็นเกมยอดนิยมอยู่แล้ว หากมีคัดค้านก็คงจะเป็นประเทศไทยเอง เนื่องจากการแข่งขันเกมประเภท FPS หรือ ชู้ตติ้งซึ่งในนี้ก็คือ Free Fire ยังไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมไทยเท่าไหร่นัก แม้จะยังไม่มีกฎหมายห้ามจัดการแข่งขันเกมประเภทนี้ก็ตาม ซึ่งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตก็หวังว่าภาครัฐ รวมถึงสังคมไทยในส่วนที่กำลังต่อต้าน จะช่วยกันผลักดัน และไม่ปิดกั้นเกมประเภทนี้

“ในส่วนของกีฬา DOTA2 และ TEKKEN 7 ที่เราคัดตัวทีมชาติไว้แล้ว ก็เตรียมจะใช้ลงใน มหกรรมกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตเกม ส่วน 2 เกมใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอย่าง Free Fire และ Fifa Online 4 จะต้องมีการจัดการแข่งขันเพื่อคัดตัวแทนทีมชาติไทยแน่นอน ซึ่งเรามีกำหนดส่งรายชื่อนักกีฬาในเดือน มีนาคม ก่อนจะมีเวลาอีก 8 เดือนเพื่อเก็บตัวเชื่อว่าไม่มีปัญหาแน่นอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สันติ เผย เวียดนาม จิ้ม Free Fire-FO4 บรรจุ ซีเกมส์เอง-วอนสังคมเปิดใจเกมชู้ตติ้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง