Linkou เชื่อรูปแบบการนับคะแนนแบบใหม่ช่วยยกระดับโปรลีกไทย

9 ก.ย. 2564 - 16:29 น.

Linkou โค้ชของ Talon Esports ทีมแชมป์โลก RoV หนล่าสุด เชื่อการนับคะแนนแบบใหม่ใน RoV Pro League จะช่วยยกระดับให้ทีมในไทยได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

dtac Talon เพิ่งสร้างสถิติอันยอดเยี่ยม ไม่แพ้ใคร 20 นัดติดต่อกัน ซึ่งถือเป็นสถิติที่มากที่สุดของวงการRoV หลังจากก่อนหน้านี้Team Flash จากเวียดนาม เคยไร้พ่ายนานที่สุด 17 นัด

โดยเฮดโค้ชชาวไต้หวันพูดถึงเรื่องของสถิติดังกล่าวว่า “ยังหวังว่าทีมจะรักษาสถิตินี้ไว้อย่างต่อเนื่อง และหวังว่า Valencia CF Esports กับ eArena จะออมมือให้หน่อยในสัปดาห์นี้ ขอบคุณครับ”

อย่างไรก็ตามเจ้าตัวเผยต่อว่าเรื่องของฟอร์มการเล่นนั้นยังคงต้องดูกันยาวๆ เพราะการแข่งขันจะเข้มข้นขึ้นในรอบเพลย์ออฟ

“ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าพอใจกับฟอร์มของลูกทีมแค่ไหน เพราะช่วงครึ่งแรกของฤดูกาล แต่ละทีมยังคงปรับจูนหาจุดที่ลงตัวกันอยู่ และไม่ว่ารอบเก็บคะแนนผลงานจะเป็นอย่างไร สุดท้ายก็ต้องไปวัดกันในรอบเพลย์ออฟอยู่ดี ถึงแม้จะได้อันดับ 1 ในรอบเก็บคะแนน ผมก็พูดว่าพอใจได้ไม่เต็มปาก เพราะความได้เปรียบในรอบเพลย์ออฟนนั้นไม่ได้มีมากมายนัก”

ส่วนประเด็นของการปรับรูปแบบการคิดคะแนนในฤดูกาลนี้ ที่มีชนะเพราะที่สามารถเอาชนะในซีรีส์ Best of 3 เท่านั้น ที่จะได้ 1 คะแนนติดมือไป ต่างจากฤดูกาลที่แล้วที่แค่ได้ 1 เกม ก็ได้ 1 แต้ม เจ้าตัวเห็นด้วยกับวิธีนับคะแนนรูปแบบใหม่

“สำหรับวิธีนับคะแนนในฤดูกาลนี้ถือว่าดีมาก แบบนี้ถึงจะเรียกว่าการเก็บคะแนนที่แท้จริง ผมมองว่ากันแข่งขันแบบ Best of เป็นการแข่งในเรื่องของการจัดแจงฮีโร่ในแต่ละเกมด้วย”

“การเก็บคะแนนแบบเก่าที่ชนะ 1 เกม ก็ได้ 1 แต้ม จะเป็ยผลดีสำหรับทีมที่ใช้ฮีโร่ตัวMetaเยอะๆมัดรวมกันในแต่ละเกมมากกว่า”

“แต่ถ้าทุกทีมเคยชินกับการใช้ฮีโร่แบบนั้นจากลีกบ้านตัวเอง จะทำให้เสียเปรียบในเวลาที่ต้องไปแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ ที่ต้องใช้ความสามารถในการจัดแจงฮีโร่สูง การปรับกฎการเก็บคะแนนรูปแบบนี้ จะช่วยยกระดับการแข่งขันให้กับทีมไทย”

ส่วนประเด็นที่การแข่งขัน AWC 2022 จะมีการรวมเกมระหว่าง RoV กับ Hok กุนซือของdtac Talon แสดงความเห็นว่า

“ในส่วนนี้ยังไม่แน่ใจอะไรเลยครับ เงินรางวัลอาจจะน่าดึงดูดมากก็จริง แต่ยังไม่รู้ว่ารูปแบบเกมที่ทำใหม่ออกมาจะเป็บรูปแบบไหน ยังต้องรอติดตามข้อมูลกันอีกที ซึ่งผมคาดหวังว่าการแข่งขันในลีกของไทย เรื่องระบบการแข่งขันและผลตอบแทนของนักกีฬาจะค่ยอๆเพิ่มขึ้น และหากได้สักครึ่งหนึ่งของลีกจีน KPL ก็คงจะดี ผมเชื่อว่าไทยมีศักยภาพมากพอที่จะทำแบบนั้นได้”

Linkouยังฝากทิ้งท้ายถึงแฟนๆTalon ว่า “ขอบคุณทุกคนที่ติดตามเชียร์พวกเรา ผมหวังว่าจะสามารถนำพาความสำเร็จมาให้ประเทศไทยได้มากยิ่งกว่านี้ ถ้าสะดวกฝากกดไลก์เพจ Talon Esports ด้วยครับ (หัวเราะ)”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ Linkou เชื่อรูปแบบการนับคะแนนแบบใหม่ช่วยยกระดับโปรลีกไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง