Felice By Chef Pluem ร้านเบอร์เกอร์ขวัญใจคนดังวงการอีสปอร์ต ที่เริ่มจากการที่เชฟบินไปดูแข่งคนเดียวที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลายคิดที่ติดตามเหล่านักแข่ง หรือ นักพากย์อีสปอร์ต โดยเฉพาะในวงการเกม RoV น่าจะเคยเห็นภาพเบอร์เกอร์จากร้าน Felice By Chef Pluem บนโซเชียลมีเดียวของพวกเขาผ่านตากันมาบ้าง

แต่เหตุผลอะไรที่ทำให้ร้านเบอร์เกอร์ที่เน้นการขายแบบเดลิเวอรี่ร้านนี้เป็นที่รู้จักของเหล่าคนดังในวงการอีสปอร์ตนั้นเป็นเพราะอะไร วันนี้ข่าวสดอีสปอร์ต จะมาบอกเล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นของร้านเด็ดร้านนี้ให้ทุกคนได้ฟังกัน

ร้านFelice By Chef Pluem เป็นมาจากภาษาอิตาลี ที่แปลว่า ความสุข โดยผู้ที่เป็นเจ้าของและรังสรรค์เมนูทั้งหมดของร้านนี้ คือ เชฟปลื้ม – สิทธิพัทธ์ วณิชพันธุ์ ซึ่งมีดีกรีการทำอาหารจากการฝึกฝนจากสถาบันเลอ เกลอ ดอง เบลอ

AIC 2017

แต่นอกจากเรื่องการทำอาหารแล้ว อีกหนึ่งแพชชัน หรือ ความชอบของเชฟปลื้ม คือ “เกม” และ “อีสปอร์ต” ซึ่งทำให้เจ้าตัวบินเดี่ยวไปยังประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเชียร์ตัวแทนจากประเทศไทยในการแข่งขัน RoV รายการ AIC 2017 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

“เมื่อก่อนผมก็เป็นคนเล่นเกมธรรมดา แต่มาเป็นที่รู้จักของคนในวงการเกม เพราะตอนนั้นผมเคยไปดูแข่ง AIC 2017 ที่เกาหลีใต้คนเดียว แต่ระหว่างนั่งรถไฟไปสนามแข่ง ก็ได้เจอกับผู้หญิงสองคนที่นั่งดูแข่งแต่เสียงพากย์ที่ออกมาเป็นเสียงไทย ก็เลยได้เข้าไปทักและได้ไปดูแข่งด้วยกัน จากนั้นก็ได้มีโอกาสรู้จักกับโก๋ ผู้จัดการของกิตงาย (ตอนนั้นเล่นให้กับ Alpha Red)”

“หลังกลับมาที่ไทย ก็มีเรื่องบังเอิญที่เพื่อนคนหนึ่งของผมเขารู้จักกับโก๋พอดีหลังจากนั้นก็เลยเริ่มรู้จักคนในวงการนี้มากขึ้นทั้ง Frozenkiss, กิตงาย จนมาถึงเนส (FirstOne) ที่ได้ตั้งกลุ่มไลน์ไว้เล่นเกมกัน จากนั้นเนสมีชวนคนนู้นคนนี้มาเล่นกลุ่มก็เลยใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ”

เบอร์เกอร์ที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญ

“ส่วนจุดเริ่มต้นของการขายเบอร์เกอร์ จริงๆเกิดจากความบังเอิญที่ซื้อเนื้อชิ้นใหญ่มาทำเมนูอื่น แต่มันออกมาไม่เวิร์ก แล้วยังเหลืออีกครึ่งหนึ่ง เลยลองใช้ความรู้ที่มี ลองทำเป็นเบอร์เกอร์ออกมาแล้วมันอร่อย เลยลองโพสต์ขายในเฟซบุ๊กเล่นๆ ซึ่งกะไว้ว่าจะขายแค่วันละ 8-10 ชิ้น”

“แต่กลายเป็นออเดอร์วันแรกเกิน 20 ชิ้น และต่อเนื่องกันแบบนี้เป็นเดือนๆ ซึ่งส่วนมากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในวงการเกมที่บอกต่อๆกัน เรียกว่ามีเพลเยอร์จากแทบทุกทีมในโปรลีกที่เคยสั่งเบอร์เกอร์ไปกิน แต่ที่เป็นลูกค้าประจำจะเป็นทีม Talon, ฮิวโก้ (KOG), Valencia CF Esports ซึ่งโค้ชไตร (Tnk) เคยให้ทำเมนูพิเศษให้ทีมด้วย”

“สำหรับผม RoV เป็นอีสปอร์ตที่สร้างสังคมอย่างหนึ่ง หลายคนอาจจะมองว่าเกมมันมีข้อเสียเยอะ ซึ่งก็อาจจะจริง แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของเกมนี้ คือ ทำให้เราได้เจอกับเพื่อนที่อาจจะไม่ได้เจอกันนานแล้วกำลังออนเกมอยู่ ก็ได้ชวนมาเล่น ได้สร้างความสัมพันธ์ มาสนิทกัน และมันกลายเป็นสังคมวงกว้างได้ ส่วนผมแล้วคิดว่ามันกว้างมากกว่าสังคมที่โรงเรียน หรือ ตอนเรียนมหาวิทยาลัย”

ใส่ใจทุกองค์ประกอบของเมนู

พูดถึงประวัตินของร้านกันมาเยอะแล้ว เรามาลงลึกถึงความพิเศษกันดีกว่า ว่า อะไรที่ทำให้ร้านFelice แตกต่างจากร้านอื่น

สำหรับรสชาติโดยรวมของเบอร์เกอร์ร้านนี้จะเน้นไปทางรสหวาน ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า ตัวของเชฟปลื้มนั้นเป็นคนกินหวานนั่นเอง

แต่กว่าจะมาเป็นเบอเกอร์หนึ่งชิ้น เชฟปลื้มได้รังสรรค์องค์ประกอบแต่ละส่วนอย่างพิถีพิถัน

“อย่างแรกเลยก็คือ ตัวขนมปัง ผมต้องการให้มันกรอบอร่อย ไม่เหมือนใคร ผมเคยได้กินขนมปัง ซิสเลอร์ แล้วแบบ เห้ย มันอร่อย กินชิ้นเดียวไม่พอ ผมเลยเอาไอเดียร์นั้น มาใส่ในเบอร์เกอร์ดู ซึ่งออกมาอร่อยจริง”

“ตัวมะเขือเทศ ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะโดยปกติ ผมจะไม่ชอบกินมะเขือเทศสดๆ (ซึ่งหลายๆคนก็เป็นเช่นนั้น ) ผมก็เลย ใช้วิธีการ “ลดจุดออ่อน ดึงจุดแข็ง” ของมะเขือเทศครับ จุดอ่อนของมะเขือเทศคือ ฝาด แต่จุดแข็งของมันคือความหวาน

ซึ่งวิธีของผมคือ นำมะเขือเทศที่สไลด์มาแล้ว ราดด้วยน้ำมันมะกอก ลงเกลือ พริกไทย น้ำตาล เพื่อดึงความหวานออกมา แล้วทอชด้วยไฟให้เกรียม เพื่อให้มันสุกเพียงเล็กน้อยลดความฝาดของมะเขือเทศลง”

“ในส่วนของเนื้อ ผมใช้จะเป็น Chuck Roll ออสเตรเลีย ครับ แล้วผสมมันเนื้อวากิวเข้าไปเพื่อให้ มมีความหอมแบบเนื้อวากิวอยู่ครับ ตัวเนื้อก็มีหมักสมุนไพรบางชนิด แต่ไม่เยอะมากนัก เพื่อรักษารสของเนื้ออยู่”

“หัวหอม คาราเมล ผมก็จะหัดสไลด์บางๆ จำนวนแบบหลายกิโลมากๆ นำไปผัดบนกระทะใช้เวลานานๆ จนกว่ามันจะเปื่อย เหมือนอารมณ์ทำ french onion soup (ซุปหัวหอมฝรั่งเศส) แต่ไม่ได้ใส่น้ำสต๊อกลงไปครับ พร้อมกับเพิ่มน้ำผึ้งเล็กน้อย เพิ่มความหอมหวานครับ”

“ซอส ผมจะใช้ 2 ตัวก็คือ ซอส Tartar Sauce กับ BBQ Sauce ครับ ซึ่ง Tartar ผมก็ทำเอง ใส่ผักเองทั้งหมดครับ”

 

“เบคอน ผมจะย่าง แต่ไม่ให้กรอบเกินไป เพราะต้องการความ Juicy ของตัวเบคอนครับ มันลงตัวกับเบอร์เกอร์มากกว่าแบบกรอบครับ”
“ผัก ผมใช้เป็น ไอซ์เบิร์กครับ เพราะมันมีความสดชื่นและกรอบสูงกว่าผักตัวไหนๆครับ”
ทั้งนี้สำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อก็ไม่ต้องกังวลเพราะร้าน Felice มีทั้งเบอร์เกอร์เนื้อและหมูให้บริการกับลูกค้า แต่ต้องสั่งจองกันก่อนเพราะมีจำนวนจำกัด โดยใครที่สนใจสามารถไปลองสั่งกันได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจFelice By Chef Pluem
ส่วนเรื่องอนาคตของร้านFelice เชฟปลื้มีแผนที่จะขยับขยายร้านด้วยการปรับให้เป็นฟู้ดทรัค ซึ่งจะช่วยให้สามารถทำอาหารได้สะดวกขึ้น (ปัจจุบันทำในคอนโด) และจะมีการเพิ่มเมนูเด็ดๆอีกหลายเมนูให้ทุกคนได้ลองลิ้มรสกันด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน