สหพันธ์ฟุตบอล ตุรกี เดินหน้าล้างบางเรื่องฉาวเกี่ยวพันการพนันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีคำสั่งแบนนักเตะในลีกของประเทศรวมแล้วมากถึง 1,024 คน

สหพันธ์ฟุตบอลตุรกี (ทีเอฟเอฟ) เดินหน้าล้างบางเรื่องฉาวของวงการลูกหนังในประเทศต่อเนื่อง ล่าสุดมีคำสั่งแบนนักเตะอาชีพลีก ตุรกี รวมทุกระดับมากถึง 1,024 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้เล่นจากลีกสูงสุด 27 คน

เรื่องอื้อฉาวของวงการฟุตบอลตุรกีกลายเป็นข่าวใหญ่มาตั้งแต่เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังทีเอฟเอฟเผยว่ามีผู้ตัดสินหลายร้อยคนที่มีส่วนเชื่อมโยงกับการพนัน โดยเชิ้ตดำ 371 คน มีบัญชีพนันออนไลน์ และมี 152 คน ที่มีความเคลื่อนไหวว่ากำลังเล่นพนันอยู่

เวลาต่อมา ทีเอฟเอฟออกคำสั่งแบนผู้ตัดสินที่ส่อแววว่ามีการกระทำความผิดอย่างชัดเจน 149 คน โดยในจำนวนนี้มีผู้ที่ทำหน้าที่ในลีกสูงสุดของตุรกีด้วย ถือเป็นหนึ่งในกระบวนการสอบสวนที่ยังคงดำเนินอยู่จนถึงตอนนี้

ล่าสุด ทีเอฟเอฟเคลื่อนไหวในกระบวนการสอบสวนอีกขั้นด้วยการสั่งแบนนักเตะฐานมีส่วนเชื่อมโยงกับการพนันเช่นกัน ซึ่งบทลงโทษครั้งนี้ทำให้ลีกระดับ 3 และระดับ 4 ของประเทศต้องเลื่อนเตะไป 2 สัปดาห์ ขณะที่ลีกสูงสุดและลีกระดับ 2 ยังแข่งกันต่อได้

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมบุคคล 8 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีคนที่เป็นประธานสโมสรด้วย ต่อเนื่องจากเมื่อก่อนหน้านี้ที่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดไปแล้ง 21 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน