ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน โดย นายไชยวัฒน์ กันสุทา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ชี้ชัดจังหวะแข้งชลบุรีเข้าปะทะนักเตะบุรีรัมย์ไม่ควรเป็นใบแดง
จากกรณีที่ เลสลี อาโบลห์ นักเตะของชลบุรี เข้าบอลใส่โกรัน เคาซิช เกมไทยลีกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจังหวะดังกล่าวผู้ตัดสินในสนามเช็กภาพช้าจากวีเออาร์แล้วตัดสินใจควักใบแดงไล่อาโบลห์ออกจากสนามในนาที 30 อย่างไรก็ตามจบเกมเป็นฝ่ายชลบุรีที่เปิดบ้านเอาชนะ 4-2
ล่าสุด นายไชยวัฒน์ กันสุทา ผู้อำนยการฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ชี้แจงจังหวะในเกมคู่ ชลบุรี เอฟซี พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งมีจังหวะที่ถูกพูดถึงกันแพร่หลาย ในนาทีที่ 26 ที่ เลสลี อาโบบห์ โดนใบแดงจากการย่ำใส่ผู้เล่น บุรีรัมย์ หลายฝ่ายมองว่า จังหวะนี้ ไม่สมควรเป็นใบแดง
“จังหวะนี้ หากดูจากภาพนิ่ง อาจจะเหมือนผู้เล่นชลบุรี มีการเปิดปุ่มไปที่ข้อเท้าของผู้เล่นฝั่งบุรีรัมย์ แต่หากพิจารณาอย่างละเอียดจะพบว่า จุดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการปะทะ ก่อนที่จุดสิ้นสุดนั้น ฝั่งของผู้เล่นชลบุรี ไม่ได้เหยียดเท้าเจตนาทำร้ายคู่แข่ง เนื่องจากขาของผู้เล่นชลบุรี อยู่กลับมาอยู่บนพื้นตามปกติ จังหวะที่เกิดขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปะทะ ที่ต่างฝ่ายต่างพยายามแย่งชิงลูกฟุตบอล ดังนั้นจังหวะนี้จึงไม่สมควรเป็นใบแดง”
จากนี้ ฝ่ายผู้ตัดสินจะมีการพูดคุยกับ ผู้ตัดสินที่ลงทำหน้าที่ เพื่อความเข้าใจและเป็นบรรทัดฐานสำหรับเคสอื่นๆ ในอนาคต
อย่างไรก็ตามคณะกรรมการผู้ตัดสิน ยืนยันว่าต้องมีบทลงโทษต่อผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ผิดพลาดแม้ว่าจะไม่มีการร้องเรียนจากสโมสร โดยระเบียบของสมาคมฟุตบอลระบุว่าสามารถกระทำในเรื่องนี้ได้แม้ไม่มีการร้องเรียน รายละเอียดตามนี้
หมวดที่ 5 อำนาจของคณะกรรมการประเมินการปฏิบัติหน้าที่ ของผู้ตัดสินและคณะกรรมการผู้ควบคุมการแข่งขัน เมื่อความปรากฏ ต่อคณะกรรมการการประเมินการปฎิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสิน หรือคณะกรรมการการควบคุมการแข่งขันไม่ว่าโดยวิธีใด ว่าเจ้าหน้าที่การแข่งขันคนใดปฏิบัติหน้าที่ มีผลทำให้องค์กรสมาชิกคู่แข่งขัน หรือสมาคมได้รับความเสียหายจากการกระทำนั้น คณะกรรมการสามารถนำข้อเท็จจริงดังกล่าวมาดำเนิดการดังกล่าวได้
ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน คณะกรรมการผู้ตัดสิน ยืนยันว่าเบื้องต้นสามารถงดจัดการทำปฏิบัติหน้าที่ทันที หลังจากนั้นจะเป็นการกระบวนการนำเรื่องเข้าสู่ คณะกรรมการวินัยฯ เพื่อพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไป