ทีมชาติอิรักชี้ว่ารอบเพลย์ออฟระหว่างทวีปของรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2026 ควรเลื่อนออกไป สืบเนื่องจากสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลาง

แกรม อาร์โนลด์ เฮดโค้ชทีมชาติ อิรัก ระบุว่าการแข่งขันรอบเพลย์ออฟระหว่างทวีปของรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2026 ควรเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิมที่จะเตะที่เม็กซิโกช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลาง

หลังจากที่สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลเปิดฉากโจมตีใส่อิหร่าน และมีแนวโน้มสูงว่าสถานการณ์จะบานปลายนั้น ทำให้ประเทศอื่นๆ ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะเหล่าชาติในตะวันออกกลางที่ต้องเจอปัญหาหลายอย่าง

กรณีทีมชาติอิรักนั้นจะเผชิญปัญหาหลักอย่างเรื่องนักเตะเดินทางออกนอกประเทศลำบาก รวมถึงนักเตะและเจ้าหน้าที่บางส่วนยังไม่มีวีซ่าเข้าเม็กซิโก ทำให้มีความเสี่ยงไม่น้อยว่าทีมจะไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันซึ่งจะมีขึ้นช่วงวันที่ 26-31 มีนาคมนี้

อาร์โนลด์กล่าวว่า “เราต้องการทีมที่ดีที่สุดเพื่อเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ผมคิดว่าถ้าฟีฟ่ายอมเลื่อนการแข่งขันออกไป ก็จะช่วยให้เราสามารถเตรียมตัวได้อย่างเหมาะสม เราเองก็กำลังทำงานแบบเต็มที่เพื่อให้ความฝันของชาวอิรักเป็นจริง”

สำหรับรอบเพลย์ออฟระหว่างทวีปหนนี้ อิรักในฐานะตัวแทนโซนเอเชียจะเป็นทีมวางรอเตะนัดชิงตั๋วรอบสุดท้ายพบผู้ชนะคู่ระหว่างโบลิเวีย จากโซนอเมริกาใต้ กับซูรินาม จากโซนคอนคาเคฟ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน