ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เปิดสนามราชมังคลากีฬาสถานพ่ายให้กับ กัมบะ โอซาก้า จากเจลีก ญี่ปุ่น 0-3 ในศึกฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก ทู 2025-2026 รอบชิงชนะเลิศ โซนตะวันออก นัดสอง ทำให้รวมสกอร์ 2 นัด กัมบะ โอซาก้า ชนะ แบงค็อก ยูไนเต็ด 3-1 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศ ได้สำเร็จ ส่วน แบงค็อก ยูไนเต็ด หยุดเส้นทางไว้ที่รอบนี้
ล่าสุด “โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน หัวหน้าผู้ฝึกสอนทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เผยว่า เรารู้ถึงคุณภาพเกม รู้ถึงมาตรฐานของเจลีกอยู่แล้วว่าต้องเจอเกมแบบนี้ ต้องยอมรับกับความเข้มข้นของเกมจากเจลีกที่เขาเล่น ในเรื่องเพรสซิ่ง ไฮเฟรสซิ่ง ความแม่นยำ ความเร็ว ทำให้เรารับมือค่อนข้างยาก เราก็พยายามหาวิธี ครอบครองบอลให้ได้นานที่สุด แต่ก็เข้าใจว่าทีมจากญี่ปุ่นแข็งแกร่งอยู่แล้ว เลยทำให้เรารับมือยากกับการเอาบอลไปสู่พื้นที่แดนบน ก็ต้องยอมรับว่าเราพยายามเต็มที่ที่สุดแล้ว และขอชื่นชมทีมจากญี่ปุ่นด้วยที่แสดงให้เราเห็นถึงความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ต้องชื่นชม นักฟุตบอลของเราทุกคนที่พาทีมมาถึงรอบนี้ได้ เป็นเรื่องความมุ่งมั่นและพยายาม เป็นกำไรของพวกเรา ภูมิใจกับลูกทีมทุกคนที่ทำหน้าที่ตรงนี้อย่างดีที่สุดแล้ว เราบอกลูกทีมว่าไม่ต้องเสียใจ แต่จะเสียดายได้ เพราะมาถึงตรงนี้ใครก็อยากไปต่อ และสุดท้ายต้องยินดีกับ กัมบะ โอซากา ที่เข้าถึงรอบชิง
โค้ชแบน เผยถึงการเลือกใช้นักเตะไทยเป็นส่วนใหญ่ในทีมว่า “นี่คือคำถามที่ผมคาดหวังมานาน หวังว่าจะมีคนเห็นที่ผมทำ ตั้งแต่เข้ามาทำ แบงค็อก ปีแรก ในเรื่องโควตาของนักเตะไทย แม้แต่ในลีก หรือเอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก ที่ทำมาตลอด 3 ปี จะเห็นว่าผมใช้นักเตะไทย 80-90 เปอร์เซนต์จนถึงวันนี้ ทุกคนเห็นแล้วว่าจริงๆนักเตะไทยมีศักยภาพ เพียงแต่ว่าพื้นฐานเราต้องแน่นกว่านี้ ในเรื่องของเบสิก หรือ แอตติจูด (ทัศนคติ) ที่จะเทียบเท่ากับญี่ปุ่น แต่ผมเชื่อว่าถ้านักเตะไทย ได้รับการฝึกฝน ถ่ายทอด ทำในแบบที่เป็นแบบแผนของทีม 3 ปีมานี้ ก็จะเห็นได้ว่ามาตรฐานของทีมไม่มีตก ในส่วนของนักเตะต่างชาติก็มีความสำคัญ บางตำแหน่งที่ต้องมีความทีเด็ดทีขาดก็ต้องใช้ ซึ่งการใช้นักเตะไทยเป็นหลักเราก็ยอมรับในผลที่ตามมาอยู่แล้ว ในทุกๆปีที่ผ่านมา”
โค้ชแบน เผยต่อว่า ปีหน้ายังไม่สามารถคาดเดา ได้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร โควตาที่เปลี่ยนไปทั้งในไทยลีก และเอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก อาจทำให้เราทำงานยากขึ้น ก็ไม่สามารถตอบได้กับ นโยบายในปีต่อๆไป เพราะทุกทีมก็ต้องการผลงานที่ดี ซึ่งการใช้นักเตะต่างชาติล้วน มันก็เป็นอีกโจทย์หนึ่งที่ทำให้ไปสู่ความสำเร็จได้
“ขอบคุณแฟนบอลทุกๆคน ที่เข้ามาเชียร์ในสนามเยอะมาก ต้องขอโทษที่ทำให้ผิดหวังในวันนี้ ไม่รู้จะขอโทษยังไงกับผลการแข่งขันในวันนี้ มุ่งหน้าต่อไปกับ 5 เกมที่เหลือที่เราจะเล่นในไทยลีก เพื่อจะไปเล่นใน เอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก ในปีหน้าอีก ครั้ง” โค้ชแบน ปิดท้าย