ไก่เดือยทอง ทอตแนม ฮอตสเปอร์ เปิดบ้านเฉือนชัยเหนือ เอฟเวอร์ตัน 1-0 ในเกมสุดท้าย ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2025/2026 เก็บ 3 แต้มสำคัญ รอดตกชั้นในที่สุด
ก่อนเกมสถานการณ์ยังลูกผีลูกคน ระหว่าง ทอตแนม ฮอตสเปอร์ อันดับ 17 กับ เวสต์แฮม อันดับ 18 ที่ห่างกัน 2 แต้มเท่านั้น หาก ขุนค้อน ต้องการอยู่รอดต้องชนะ ลีดส์ เท่านั้น และลุ้นให้สเปอร์ แพ้เอฟเวอร์ตัน ฝั่งสเปอร์ ขอแค่เสมอ หรือหากจะแพ้ เวสต์แฮม ต้องแพ้ด้วยถึงจะอยู่รอด
และท้ายที่สุด เป็นฝั่ง ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ที่เป็นผู้รอดชีวิต จากประตูชัย ของ เจา ปาลินญา ในนาที 43 ทำให้ สเปอร์มีเพิ่มเป็น 41 คะแนน จาก 38 นัด ได้อยู่ในพรีเมียร์ ลีก ต่อไป เป็นฤดูกาลที่ 48 บนลีกสูงสุด นับตั้งแต่ปี 1978/1979 เป็นต้นมา

ขณะที่ “ขุนค้อน” เวสต์แฮม ยูไนเต็ด แม้จะเปิดบ้านเอาชนะลีดส์ ยูไนเต็ด ในบ้าน 3-0 จากลูกโหม่งของ วาเลติน คาสเตยานอส ในนาที 67 จารอด โบเวน นาที 79 และ คัลลัม วิลสัน นาที90+4 ทำให้ลงเตะ 38 นัดมี 39 คะแนน ไม่เพียงพอ จบอันดับ 18 หล่นไปเล่นใน แชมเปียนชิพ ฤดูกาลหน้า หลังจากอยู่บนลีกสูงสุดมาตั้งแต่ปี 2012/2013 รวมเวลาบนลีกสูงสุดหนล่าสุด 14 ฤดูกาล ซึ่งช่วงตกชั้นในซีซั่น 2010/11 ใช้เวลาเพียง 1 ฤดูกาลก็กลับสู่พรีเมียร์ ลีกได้ทันที
โดย 3 ทีม ที่หล่นสู่ แชมเปี้ยน ชิพ ในฤดูกาลหน้า ประกอบด้วย เวสต์แฮม เบิร์นลีย์ และ วูล์ฟส์ ส่วน 3 ทีมที่เลื่อนชั้นขึ้นมาแทน คือ โคเวนทรี, อิปสวิช และ ฮัลล์ ซิตี้
