“เจม” นันทวุฒิ ภิรมย์ภักดี นักขับไทยจากทีม DAMS Lucas Oil สร้างผลงานน่าประทับใจในการลงแข่งขันสนามโมนาโก กรังด์ปรีซ์ ครั้งแรกในชีวิต ศึก FIA Formula 3 ชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2026 ด้วยการจบอันดับ 12 ในรอบสปรินท์เรซ ซึ่งนับเป็นผลงานดีที่สุดของเจ้าตัวในฤดูกาลนี้

นักขับรุกกี้ชาวไทยทำผลงานในรอบควอลิฟายได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการคว้ากริดสตาร์ทอันดับ 18 ซึ่งเป็นอันดับออกสตาร์ทดีที่สุดของฤดูกาล ก่อนที่ในรอบสปรินท์เรซจะเจอเหตุการณ์ธงแดงและตกไปอยู่ท้ายกลุ่ม แต่ยังฮึดสู้ไล่แซงกลับมาจบอันดับ 18 ในสนามได้สำเร็จ ก่อนที่ภายหลังจะมีการปรับโทษนักแข่งที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ส่งผลให้ นันทวุฒิ ขยับขึ้นมาจบอันดับ 12 อย่างเป็นทางการ

สำหรับในรอบ Feature Race นันทวุฒิ โชว์ฟอร์มได้อย่างมั่นใจตั้งแต่เริ่มออกสตาร์ท โดยขยับขึ้นมารั้งอันดับที่ 15 และแสดงทักษะการขับเกมรับได้อย่างเหนียวแน่นบนแทร็กสตรีทเซอร์กิตระดับตำนานเกือบตลอดทั้งเรซ แม้ในช่วงท้ายจะมีจังหวะปะทะจากรถของ Yevan David ที่ตามมาด้านหลัง แต่นันทวุฒิยังคงควบคุมสติและประคองรถแข่งคู่ใจเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 22 ได้สำเร็จ

หลังจบเรซ นันทวุฒิ เผยว่า “การได้ลงแข่งที่โมนาโก คือ ความฝันที่เป็นจริง ผมขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยให้ผมมาได้ไกลขนาดนี้ ได้ลงแข่งในสนามที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแบบนี้ สำหรับสุดสัปดาห์ที่โมนาโก ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญเมื่อเทียบกับผลการแข่งขันที่เมลเบิร์น ผมมีความสุขที่ยกระดับผลงานขึ้นมาได้ แม้ว่าในรอบ Feature Race จะเป็นเรซที่ยากลำบากก็ตาม ผมยังต้องการยกระดับผลงานตัวเองต่อไป และตอนนี้ก็มีแรงจูงใจอย่างเต็มเปี่ยมที่จะพัฒนาตัวเองต่อไปแบบสนามต่อสนาม“

สำหรับการแข่งขัน FIA Formula 3 ชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2026 สนามต่อไป นันทวุฒิ ทีม DAMS Lucas Oil จะลงแข่งขันที่สนาม Circuit de Barcelona-Catalunya ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 13-14 มิถุนายนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน