โทนี โปโปวิช หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติออสเตรเลีย เผยสุดภูมิใจ หลังพาทีมแข้งออสซี่ เอาชนะ ตุรกี ประเดิมศึกฟุตบอลโลก 2026 ชี้แข้งดาวรุ่งมีส่วนสำคัญพาทีมคว้าชัย

เกมในรอบแรก กลุ่ม ดี ที่สนามบีซี เพลส แวนคูเวอร์ ในเมืองแวนคูเวอร ประเทศแคนาดา ออสเตรเลีย เอาชนะ ตุรกี 2-0 โดยได้ประตูจาก เนสตอรี อิรันคุนดา นาที 27 และ คอเนอร์ เมตคาลเฟ นาที 75 ประเดิม 3 คะแนนแรกได้สำเร็จ

Reuters/Simon Fearn

หลังจบการแข่งขัน โทนี โปโปวิช อดีตกองหลังคริสตัล พาเลซ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติออสเตรเลีย ออกมาเผยว่า ตนภูมิใจที่ได้มายืนตรงนี้ในฐานะหัวหน้าผู้ฝึกสอน การได้สัมผัสประสบการณ์แบบนี้ และได้สร้างรอยยิ้มให้กับแฟนบอลที่เดินทางมาไกลเพื่อเชียร์พวกเรา และยินดีกับนักเตะดาวรุ่งที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังต้องชื่นชมทีมงานทุกคนสำหรับความทุ่มเท ทำให้เราตัดสินใจได้อย่างยอดเยี่ยมที่ข้างสนาม ส่งผลไปถึงฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมของนักเตะในสนาม

“จังหวะประสานงานระหว่าง เนสตอรี อิรันคุนดา และ พอล โอคอน-เอ็งสเลอร์ จนเป็นที่มาของประตู มันเป็นภาพที่พิเศษมากที่เห็นเด็กๆ ประสานงานกันจนได้ประตู คุณไม่สามารถประเมินค่าได้เลยว่าสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้กับพวกเขาได้มากแค่ไหน ในแง่ของสภาพจิตใจ เกมนี้จะให้อะไรกับผู้เล่นมากมาย หลังจากนี้เราจะกลับไปฟื้นฟูร่างกายให้ดี และมุ่งสมาธิไปที่เกมถัดไปกับทีมชาติสหรัฐอเมริกา”

โปโปวิช ยังออกมาพูดถึง แพทริก บีช ผู้รักษาประตูของทีมที่มีส่วนสำคัญช่วยให้ทีมคว้าชัยชนะในเกมนี้ว่า “นี่คือสิ่งที่เราเห็นในตัวเขามาโดยตลอด และผมเชื่อมั่นในตัวดาวรุ่งคนนี้มาก วันนี้เขาพิสูจน์ตัวเองและก้าวขึ้นมาทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งผมยินดีกับเขาจริงๆ ”

“ส่วน คอนเนอร์ เมตคาล์ฟ ที่ยิงประตูปิดท้ายในเกมนี้ ตอนนี้เขาน่าจะอยู่ในสภาพร่างกายที่ฟิตที่สุดตั้งแต่ร่วมงานกับเรามา เขาได้ลงเล่น 2-3 นัดกับ ซังต์ เพาลี ก่อนจะเข้าแคมป์ทีมชาติ ซึ่งเราเห็นผลลัพธ์ที่ดีจากจุดนั้นชัดเจน เขาทำงานหนักมากและผมก็ดีใจด้วยที่เขาทำประตูได้ เรามักจะกระตุ้นให้เขาหาโอกาสยิงประตูให้มากขึ้น ซึ่งจริงๆ ด้วยเท้าซ้ายของเขา เขาน่าจะทำได้ดีกว่านี้ด้วยซ้ำ แต่นี่ก็ถือเป็นประตูที่สมบูรณ์แบบมากสำหรับเขาครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน