“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ได้ส่งนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ประกอบด้วย “เอ้” ส.อ.โกเมธ สุขประเสริฐ, “โอม” นายพุทธภูมิ นาคแป้น, “ฟ้า” ส.ท.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร และ “ขวัญ” น.ส.หทัยเพชร ใจสว่าง พร้อมด้วยผู้ฝึกสอน มร.ฮาร์วี่ เครปส์ และ ส.อ.นนทกร อินทร์โคกสูง ออกเดินทางไปแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์นานาชาติรายการบันยูวังกิ ซูเปอร์ครอส ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 27-28 มิถุนายน ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ C1 มีการเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก มีผลต่อการคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นักปั่นไทยผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศทุกคน โดย “เอ้” โกเมธ ไม่ทำให้แฟน ๆ สองล้อเล็กผิดหวัง ปั่นคว้าเหรียญทองรุ่นประชาชนชายมาครองตามคาด
ส่วน “โอม” พุทธภูมิ ปั่นขึ้นนำในช่วงแรกแต่โดน 2 นักปั่นอินโดนีเซียเจ้าถิ่นมาแซงในช่วงสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย ได้เหรียญทองแดงในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย
ขณะที่ “ฟ้า” ชุติกาญจน์ ได้เหรียญเงิน ในรุ่นประชาชนหญิง และ “ขวัญ” หทัยเพชร ก็ได้เหรียญเงินรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิงเช่นเดียวกัน สรุปทีมบีเอ็มเอ็กซ์ไทยชุดเอเชียนเกมส์กวาดมาได้ 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ซึ่งยังมีการแข่งขันอีก 1 วัน เป็นการแข่งขันระดับ C1 เช่นเดียวกัน นักปั่นไทย ทั้งพุทธภูมิ, ชุติกาญจน์ และหทัยเพชร ยังมีโอกาสแก้มือ ขณะที่โกเมธก็น่าจะคว้าเหรียญทองได้อีก